Khi nhân viên vắng mặt đột xuất

Việc nghỉ phép đột ngột không báo trước của nhân viên, dù với bất kỳ lý do gì cũng khiến người lãnh đạo khó chịu và gây ảnh hưởng xấu tới hiệu quả công việc. Là một người sử dụng lao động, bạn sẽ xử sự thế nào khi đột nhiên không thấy nhân viên đi làm?

Cách làm tốt nhất là tất cả nhân viên đều phải được hướng dẫn quy trình làm đơn xin nghỉ phép. Cấp trên trực tiếp phải được hướng dẫn giải quyết các tình huống nghỉ việc đột xuất. Tất nhiên, bao gồm cả việc ra quyết định kỷ luật nếu cảm thấy cần thiết.

Trách nhiệm của người cấp trên trực tiếp

- Đảm bảo tất cả nhân viên biết quy định về việc nghỉ phép.

- Việc đầu tiên cần làm là gọi số điện thoại nhà nhân viên đó để kiểm tra lý do.

- Tập hợp các chi tiết cần thiết, chính xác và kịp thời về lý do vắng mặt của nhân viên dưới quyền (ngày bắt đầu nghỉ, lý do vắng mặt, ngày quay lại làm việc, giấy tờ xác nhận nơi đến khi bỏ việc ở công ty, đơn thuốc của bác sĩ).

- Ân cần hỏi han nhân viên khi họ quay lại làm việc để tìm hiểu rõ nguyên nhân nghỉ việc.

- Đưa ra hình thức kỷ luật nếu cần thiết.

Kiểm tra khi nhân viên quay lại làm việc

-  Cần hỏi han nhân viên ngay khi người đó quay lại làm việc để thể hiện rõ sự quan tâm, đồng thời thể hiện sự cứng rắn trong quản lý đối với những trường hợp nghỉ đột xuất.

- Cấp trên nên đưa ra lời khuyên giúp nhân viên nghỉ việc đột xuất giải quyết khó khăn của mình, nếu người đó gặp trục trặc riêng tư hay chuyện gia đình. Nếu nghi ngờ lý do nghỉ việc của những người mình phụ trách, đây là cơ hội tốt để cấp trên giải tỏa những nghi ngờ đó.

- Cần nhấn mạnh rằng sự vắng mặt đột xuất của người đó đã ảnh hưởng đến quá trình làm việc của công ty. Sau đó có thể gợi lại những thành tích mà nhân viên đó đã đạt được để tạo sự đối lập với việc nghỉ đột xuất đáng bị kỷ luật.

Đối với số ít nhân viên vắng mặt đột xuất với lý do không chính đáng thì khi họ nghỉ việc đột xuất lần thứ hai liên tiếp, cần có những biện pháp trừng phạt nếu thấy cần.

- Điều quan trọng nhất là cấp trên phải đối xử nhất quán và công bằng với mọi người.  

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá