Khi những kỹ năng của bạn còn thiếu

Ai cũng biết rằng yêu cầu của một công việc là những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí đó, nhưng bạn có chắc rằng bạn có chúng hoàn hảo một cách trọn vẹn?

Dưới đây là một số lời khuyên NÊNKHÔNG NÊN của các chuyên gia sẽ giúp bạn tự tin hơn với điểm yếu của mình.

NÊN sử dụng CV chức năng nhằm nhấn mạnh kinh nghiệm của bạn. Đó có thể là những kỹ năng cho một công việc nào đấy mà bạn đã gặt hái được nhiều thành công nhất cho vị trí đó.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sắp xếp một cách có hệ thống khả năng chuyên môn của mình theo mục đích công việc. Liệt kê những nhiệm vụ theo thứ tự giảm dần mức độ quan trọng.

NÊN cài vào CV các kỹ năng để làm nổi bật những kinh nghiệm đặc biệt và khả năng riêng của bạn đồng thời chỉ rõ chúng đáp ứng như thế nào cho yêu cầu công việc. Đây là cách có tác động tích cực đến sự chú ý của nhà tuyển dụng.

KHÔNG NÊN thổi phồng bằng cấp để được gọi phỏng vấn. Không có gì tồi tệ hơn là phóng đại những gì mình không có trong buổi phỏng vấn. Tốt hơn hết là trung thực về những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có được hơn là việc phải đối mặt với những bối rối và tình huống khó xử khi gặp người phỏng vấn có kinh nghiệm.

NÊN viết một lá thư xin việc có tính thuyết phục đi kèm với CV. Thư xin việc không nên dài quá một trang và những giá trị bạn sẽ cống hiến cho công ty phải hết sức thuyết phục. Nên viết những yêu cầu công việc và sau đó thể hiện ngay những kinh nghiệm của bạn với mỗi công việc đó.

Nếu bạn chỉ có 4 trong 5 kỹ năng cần phải có thì trong thư xin việc bạn nên nhấn mạnh đến 4 kỹ năng trên còn lờ đi kỹ năng còn thiếu. Lá thư xin việc hoàn hảo là phải để nhà tuyển dụng biết được những thông tin về công ty mà bạn đã tìm kiếm.

KHÔNG NÊN sử dụng một mẫu thư xin việc sẵn có. Thư xin việc là cơ hội đầu tiên để tạo ấn tương tích cực với nhà tuyển dụng, vì thế chúng cần phải thể hiện sự sáng tạo riêng của mỗi người.

NÊN tự hỏi mình câu hỏi sau: “Nếu tôi là nhà tuyển dụng, tại sao tôi lại chọn anh (chị) mà không phải là ứng viên khác?” Hãy sử dụng câu trả lời của câu hỏi đó như là tư liệu để viết thư xin việc cho bạn.

KHÔNG NÊN bỏ qua những kỹ năng quan hệ trong công chúng. Khả năng làm việc theo nhóm, thái độ làm việc tích cực, và giữ kín thông tin là những yếu tố mà các nhà tuyển dụng muốn tím kiếm ở các ứng viên.

NÊN thể hiện trong CV rằng bạn sẵn lòng và có khả năng học hỏi những kinh nghiệm mới. Nếu bạn thiếu những kỹ năng yêu cầu nhưng lại giỏi về một kỹ năng khác thì nên đề cập nó trong thư xin việc.

KHÔNG NÊN giới hạn kinh nghiệm bạn phải có cho yêu cầu công việc. Kỹ năng bạn có được từ các hoạt động tình nguyện trong trường học và các hoạt động xã hội … cũng nên trình bày trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được khả năng đặc biệt khác của bạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo…

Theo Trang Lê
VTV/experience

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá