Khi thực chất và hiệu quả được chú trọng

TP - Năm ngoái, trong lễ ra quân Tháng Thanh niên tại Hà Nội, một học sinh sau khi khẳng định: “Trường em không phát động việc gì trong tháng này cả! Liền nghêu ngao hát “Ra quân xong tất cả lại về…”.

“Tiếp sức mùa thi” - phong trào hiệu quả của tuổi trẻ

Còn Tháng Thanh niên năm nay, dù mới qua vài ngày nhưng với cách làm mới, hoạt động Đoàn đã thiết thực hơn.

Không còn đơn giản và nhàn hạ như nhiều năm trước, tuổi trẻ Thủ đô năm nay đã tất bật với những chuyến đi, việc làm thiết thực được Thành Đoàn lên kế hoạch thực hiện như: 10 tủ sách tri thức xanh và 10 vườn rau trên biển trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngay sau Lễ phát động, hơn 30 thanh niên, y bác sỹ trẻ tình nguyện đã lên đường đi tặng quà, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho các chiến sỹ đồn biên phòng Lý Quốc và người dân thuộc nhiều địa phương của tỉnh Cao Bằng.

Năm nay,Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc không tổ chức rầm rộ tại trung tâm thành phố mà rút ngắn chương trình lễ ra quân Tháng Thanh niên tại thị trấn Yên Lạc, với sự tham gia của học sinh 5 trường PTTH. Công việc trong Tháng Thanh niên được tiếp tục với việc lắp đặt hàng trăm máy tính, máy in để mở thêm 16 điểm kết nối Internet do ĐVTN quản lý, tiếp tục tư vấn cho hơn 5.000 TN, giới thiệu việc làm miễn phí cho hơn 300 lao động...

Gắn với nội dung tuần đầu của Tháng Thanh niên “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, T.Ư Đoàn tổ chức lễ phát động đơn giản tại Khánh Hòa hướng về chiến sỹ Trường Sa thân yêu.

Tại đây, đã có 160 suất học bổng (500.000 đồng/suất) được trao cho con em chiến sỹ đang công tác tại Trường Sa cùng số quà tặng, hiện vật trị giá hàng trăm triệu đồng của tuổi trẻ cả nước gửi tới các chiến sĩ đang canh gác vùng biển quê hương.

Trong tháng Ba này, nhiều tổ chức Đoàn tới các Đảo TN, với các chiến sỹ Trường Sa, nhiều đoàn ngược lên vùng biên giới xa xôi khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và mang hơi ấm của  hàng triệu tấm áo chống rét đến tận tay bà con nghèo...

Cạnh tranh, thậm chí là cuộc chiến khốc liệt với các sân chơi, các câu lạc bộ, tổ nhóm là thế để đoàn viên, thanh niên đến với mình, tổ chức Đoàn không chỉ hô hào mà cần phải có hoạt động thiết thực gây xúc động lòng người.

Lễ ra quân, tất nhiên là hồi trống quan trọng để đánh tiếng về những việc sắp làm, nhưng đó chỉ là sự khởi động để bắt đầu chuỗi hoạt động bền bỉ và thiết thực sau đó.

Cách làm mới, giản dị mà nhắm đến hiệu quả đang dần được thể hiện và bắt đầu rõ nét trong Tháng Thanh niên này trên cả nước. Các phong trào đang được làm sống dậy và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá