Khiêm tốn thực chất!

TP - Những ngày đầu tháng 7 nắng cháy da, cháy thịt, nơi bến xe, nhà ga, điểm chờ xe buýt… hàng trăm nghìn sĩ tử đổ về Thủ đô và các cụm thi như Vinh, Cần Thơ, TPHCM, Đà Nẵng...?

> Đẳng cấp ông chủ mới của Phở 24

Ở những nơi đó, lúc nào cũng thấp thoáng bóng áo xanh tình nguyện. Những «thiên thần áo xanh», với tất cả nhiệt huyết của mình, chăm lo cho sĩ tử và người nhà lai kinh ứng thí.

Sinh viên tình nguyện đơn thuần là tình nguyện. Họ chẳng muốn kể công. Nên khi hỏi về trường hợp có sinh viên cõng sĩ tử bị đau chân vào phòng thi, cả nhóm đều từ chối tiết lộ danh tính…

Kết thúc đợt thi tuyển sinh đại học, Thành Đoàn Hà Nội công bố, có hơn 5.000 sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi và tư vấn, giới thiệu hơn 8.000 nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ cho thí sinh. Có điều đặc biệt, danh sách ghi trên website "Tiếp sức mùa thi" chỉ công bố vài nhà trọ miễn phí và không ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của chủ nhà trọ.

Khi thắc mắc, có ý kiến trả lời, Thành Đoàn đã ký cam kết với các chủ nhà trọ, đảm bảo không tiết lộ thông tin cho báo chí vì sợ bị làm phiền, và các chủ nhà trọ này chỉ tiếp nhận sĩ tử đến ở miễn phí nếu thông qua giới thiệu của Thành Đoàn.

Trong khi Thành Đoàn không công bố thông tin cụ thể về các nhà trọ, thì ngay ở bến xe, các đội tình nguyện, hội đồng hương sinh viên lại sẵn sàng cung cấp thông tin từng địa chỉ, giá tiền cụ thể, tên của chủ nhà cho các sĩ tử.

Để có được những địa chỉ ấy, những sinh viên tình nguyện phải bỏ ra cả tháng trời, đi khắp các tuyến phố xung quanh trường để lập danh sách nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, cẩn thận ghi tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc.

Lẽ nào, chỉ riêng những chủ nhà trọ mà Thành Đoàn giới thiệu mới khó tính và sợ tiếp xúc với báo chí. Hay, con số của Thành Đoàn còn lớn hơn thế và đây có thể chỉ là sự "khiêm tốn" trong cung cấp thông tin!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá