Tại các sàn giao dịch việc làm tại Hà Nội:

Khó tuyển nhân lực cao cấp

TP - Nhiều doanh nghiệp tham dự các sàn giao dịch việc làm tại Hà Nội kêu khó có thể tuyển giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự, trưởng phòng kinh doanh, tại các phiên giao dịch.

Nguồn nhân lực cao cấp của doanh nghiệp khan hiếm trong lúc tình trạng mất và thiếu việc làm vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đó cũng là thực trạng trong phiên giao dịch việc làm diễn ra hôm qua (15/3) tại 144 Trần Phú, Hà Đông.

Ngao ngán

Trong phiên giao dịch việc làm sáng qua, Cty TNHH Tiến Động, đem đến hai vị trí cao mà Cty đang cần gấp là giám đốc điều hành Cty và giám đốc sản xuất xí nghiệp.

"Hàng trăm lao động (LĐ) đến tìm việc nhưng không có người nào xin ứng tuyển vào hai vị trí ấy"- Chị Nghiêm Thị Liên, Trưởng phòng Nhân sự Cty Tiến Động nói.

Phải đợi đến 15 giờ chiều mới có hai LĐ đến xin ứng tuyển vào vị trí giám đốc sản xuất còn vị trí đầu tiên vẫn không có ai ứng tuyển.

Đến sàn giao dịch việc làm chủ yếu là LĐ phổ thông và nhân viên bình thường

Cty TNHH Mỹ nghệ Ngọc Sơn cũng không tuyển được giám đốc nhà máy.

"Đây là vị trí đòi hỏi có kinh nghiệm và trình độ quản lý nhân sự có tay nghề. Đặc biệt, Cty sản xuất mặt hàng mỹ nghệ nên LĐ ứng tuyển vị trí này phải am hiểu thị trường. Có lẽ đòi hỏi ấy của Cty khiến nhiều LĐ đến sàn tìm việc chưa dám ứng tuyển"- Đại diện phòng nhân sự Cty Ngọc Sơn than.

Ngày hội việc làm thanh niên tại Đà Nẵng

Tại Ngày hội việc làm Thanh niên hôm qua, lần đầu tiên Thành Đoàn Đà Nẵng, Hội LHTN đóng vai bà mối giữa gần 1.000 lao động trẻ tìm việc và 67 tuyển dụng. Buổi "Giao lưu Thanh niên, Sinh viên với các Doanh nghiệp" được tổ chức ngay trong buổi sáng.

Kết quả đã có 245 bạn trẻ tìm được việc làm. Đây là lần đầu tiên Đoàn thâm nhập vào thị trường việc làm.

Tại sàn giao dịch, một số Cty, doanh nghiệp khác cũng kêu khó khi tuyển nhân sự một số vị trí như trưởng phòng kinh doanh, giám đốc phát triển thị trường…

Theo ông Lê Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm Số 2 (Sở LĐTB&XH Hà Nội), hầu hết các doanh nghiệp đến sàn giao dịch lần này đều tuyển LĐ phổ thông hoặc nhân viên bình thường.

"Có thể tâm lý e ngại khó tuyển các vị trí cao như trên trong các phiên giao dịch việc làm trước nên chỉ có ba bốn doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng" - Ông Hùng nói.

Vẫn phải tìm cách

"Giao lưu TN, SV với các DN"

Tham dự hầu hết các phiên giao dịch việc làm của Hà Nội tổ chức từ trước đến nay nhưng chưa lần nào Cty Đầu tư Thương mại Vạn Xuân tuyển dụng các vị trí nhân lực cao cấp.

Theo ông Nguyễn Tử Bình, đại diện phòng Nhân sự Cty Vạn Xuân, những vị trí ấy đều đòi hỏi kinh nghiệm, kĩ năng quản lý và đặc biệt là năng lực điều hành.

Những LĐ tìm đến sàn chủ yếu chỉ là LĐ phổ thông hay SV sắp hoặc tốt nghiệp.

Nếu tuyển, lại mất công đào tạo thử thách rồi mới bổ nhiệm. Cũng theo ông Bình, thường thì doanh nghiệp phải chú ý tuyển chọn cho những vị trí cao ấy trước 1-2 năm, thậm chí phải có kế hoạch săn đầu người từ các Cty và doanh nghiệp khác.

Theo ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm Hà Nội số 1 (Sở LĐTB&XH Hà Nội), trong hàng chục lần mở các phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội, các vị trí nhân sự cao cấp mà doanh nghiệp cần tuyển đem đến sàn ngày một ít dần.

"Nhân lực chất lượng cao thường chủ động tiếp cận thông tin tuyển dụng từ nhiều Cty có nhu cầu và chủ động nhảy việc chứ không cần tìm đến sàn tuyển dụng".

Chiều hôm qua, sàn giao dịch việc làm lèo tèo LĐ tìm đến. Trong tổng số  trên 7.000 LĐ mà 66 đơn vị cần tuyển dụng chỉ tuyển được trên 2.000 LĐ. Số LĐ có trình độ ĐH, CĐ đăng kí tuyển dụng ngay tại sàn cũng chỉ có hơn 100 người, chiếm 0,014 phần trăm.

Theo ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm Số 2 Hà Nội, đơn vị sẽ tiếp tục mở bốn phiên giao dịch việc làm tại Hà Đông và hai phiên giao dịch khác tại Sơn Tây năm 2009. Đ.T

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá