Khoa 'liều'

TP - Mạc Đăng Khoa, 31 tuổi, Giám đốc Cty TNHH phát triển hệ thống Systech, có trong tay 4 Cty con với số vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng, bắt đầu sự nghiệp từ tay trắng.

Mạc Đăng Khoa
Mạc Đăng Khoa

>> Tỷ phú nuôi heo giữa thủ phủ hồ tiêu

Mạc Đăng Khoa
Mạc Đăng Khoa.

Được đặt biệt danh Khoa liều khi anh rủ bạn bè đều tay trắng mở xưởng cơ điện sản xuất linh kiện điện, điện tử từ năm 2003. Tốt nghiệp ĐH Bách khoa (Hà Nội) ngành cơ điện năm 2002, Khoa đi làm thuê cho 1 Cty tư nhân. Sau 1 tháng thử việc với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng, Khoa không đủ tiền chi trả tiền nhà trọ, cơm bụi và nhiều khoản sinh hoạt phí. Sẵn liều và đam mê kiếm tiền từ nhỏ, Khoa quyết định mở xưởng cơ điện. Khoa vừa làm chủ vừa là công nhân trực tiếp tham gia sản xuất.

Bố mẹ là công chức về hưu, bản thân chỉ có niềm tin, lòng đam mê và kiến thức cơ điện, nhưng Khoa luôn kiên định với khát vọng làm giàu. “Không chắc chắn sẽ thành công, nhưng tôi luôn muốn làm giàu. Tôi nghĩ chỉ có con đường kinh doanh và phải tận dụng mọi cơ hội để làm điều mình muốn”, Khoa tâm sự. Khoa không bao giờ quên được những ngày tháng một mình đi xoay tiền công trả cho thợ, mua nợ nguyên vật liệu, khất tiền thuê nhà xưởng...

"Mạc Đăng Khoa là một trong 100 thanh niên làm kinh tế giỏi được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam tuyên dương tại Bắc Ninh vào tháng 10 - 2010."

Những sản phẩm đầu tiên ra đời, có uy tín, xưởng cơ điện của Khoa dần có chỗ đứng trên thị trường và liên tục được mở rộng. Tuy nhiên, Khoa không muốn bó hẹp ở 1 xưởng cơ điện và tiếp tục liều với khát vọng mới. Trên cơ sở xưởng cơ điện, năm 2005, Khoa thành lập Cty TNHH phát triển công nghệ hệ thống (Systech). “Thành lập Cty là tất yếu để khẳng định mình. Tôi không kiếm được nhiều tiền sau hai năm mở xưởng, nhưng có nhiều trải nghiệm để làm ông chủ”, Khoa chia sẻ.

Năm 2006, Cty nhanh chóng mở rộng về cả nhân lực và quy mô hoạt động, doanh thu đạt 700 triệu đồng. Những năm tiếp theo, Systech liên tục mở rộng hoạt động ra nhiều tỉnh, thành. Giờ đây, nhắc đến Systech, các doanh nghiệp biết đến hệ thống các Cty con chuyên sâu về năng lượng, thương mại, cơ điện và là đại diện bán hàng của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới. Văn phòng Cty có mặt ở các tỉnh Hải Phòng, TPHCM, Đà Nẵng...

Năm 2007, Khoa chèo lái Cty thắng gói thầu lớn đưa thương hiệu Cty lên tầm quốc tế. Cty vượt cả doanh nghiệp của Đức và Trung Quốc để giành được một gói thầu EPC (xây dựng một dây chuyền sản xuất khi CO2 lỏng, rắn trị giá 600.000 USD).

Cty Khoa lúc đó doanh thu chỉ đạt mức 5 đến 7 tỷ đồng/năm nên cơ hội trúng thầu rất nhỏ. “Càng khó khăn tôi càng muốn vượt qua. Tôi muốn biến khó khăn thành thuận lợi. Kế sách liên kết với đối tác nước ngoài đã giúp tôi thắng thầu”, Khoa tâm sự.

Làm thuê từ lớp 4

Ông chủ Systech từ bé đã nung nấu khát vọng làm giàu. Năm học lớp 4, Khoa đi xay thuê 2 cối đậu phụ được 400 đồng tiền công. Đó là khoản tiền đầu tiên do Khoa tự kiếm được bằng chính sức lao động của mình nên anh không bao giờ quên.

“Ai cũng có khó khăn ban đầu. Muốn vượt qua khó khăn về vật chất trước mắt phải vượt qua về tinh thần”, Đăng Khoa tâm sự. Khoa cho rằng vốn lớn nhất của bạn trẻ là tuổi trẻ và phải tận dụng sức trẻ với nhiều cơ hội, xác định hướng đi cho mình trong tương lai. 

Anh kể: “Tôi không ngồi yên được mà luôn phải làm gì đó. Những ngày hè năm học cấp hai tôi đi bắt cua làm thành gói nhỏ mang ra chợ bán hay đạp xe bán kem rong”.

Học lớp 9, nhận được học bổng 450.000 đồng, Khoa nghĩ ngay cách để tiền sinh lời. Anh đi mua 20 con gà con về nuôi lấy trứng bán. Những tháng ngày sinh viên, Khoa đi buôn: Từ bán hoa, bán bưởi, phe vé bóng đá đến dạy thêm ngày 8 tiếng dịp hè. Tất bật, ngược xuôi, Khoa cố kiếm đủ tiền ăn học.

Cái tên Mạc Đăng Khoa còn nổi tiếng ở trường THCS xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) với vai trò là vận động viên điền kinh xuất sắc, liên tục giật huy chương vàng về cho trường, huyện. Khoa nói: “Lẽ ra tôi đi theo đường chuyên nghiệp là học ĐH Thể dục thể thao. Tuy nhiên, tôi đã rẽ sang hướng khác, đi theo con đường học và nuôi chí kinh doanh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá