Khoảng 50.000 bệnh nhân được tiếp nhận máu từ Chủ nhật Đỏ

TP - Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 thành công với 17.722 đơn vị máu tiếp nhận, vượt 2.722 đơn vị so với mục tiêu đề ra. Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư gắn bó với Chủ nhật Đỏ từ những ngày đầu tiên cũng là nơi điều chế phần lớn lượng máu thu được thành các chế phẩm phục vụ công tác điều trị bệnh.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư.
GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết: Trong tổng lượng 17.722 đơn vị máu tiếp nhận được từ Chủ nhật Đỏ 2015 do báo Tiền Phong chủ trì tổ chức tại 18 tỉnh/thành phố, Viện tiếp nhận được 6.972 đơn vị máu. Số lượng máu còn lại được bệnh viện các địa phương tiếp nhận để phục vụ cho nhu cầu điều trị, cấp cứu, dự phòng tại địa phương.

Với hơn 17.000 đơn vị máu thu được từ Chủ nhật Đỏ, ước tính sẽ có khoảng 50.000 bệnh nhân được hưởng lợi từ máu và các chế phẩm máu. Vì thế chúng tôi hy vọng, lượng máu và chế phẩm máu này sẽ giúp nhiều bệnh nhân khỏe mạnh hơn để có cái Tết đầm ấm bên gia đình.

Viện xử lý những đơn vị máu này như thế nào, thưa ông?

Với hơn 6.972 đơn vị máu tiếp nhận được, Viện sẽ xác định nhóm máu, sàng lọc 5 loại virus, vi khuẩn lây truyền qua đường truyền máu gồm virus viêm gan B, virus viêm gan C, HIV, giang mai, sốt rét và kháng thể bất thường.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2015, Viện sử dụng kỹ thuật sàng lọc sinh học phân tử (NAT). Phương pháp này sẽ giúp phát hiện sớm gene di truyền của các tác nhân gây bệnh (HBV, HCV và HIV) trong máu. So với kỹ thuật huyết thanh học, kỹ thuật NAT có độ nhạy cao hơn nên rút ngắn được thời gian, độ chính xác cao hơn các phương pháp cũ. Do đó sẽ đảm bảo tốt hơn an toàn truyền máu cho người bệnh.

Xin giáo sư cho biết quy trình điều chế các chế phẩm máu diễn ra như thế nào?

Lấy máu từ người hiến trong vòng 8 tiếng, nhân viên Viện phải làm việc thâu đêm để kịp tách chiết các chế phẩm máu an toàn cho bệnh nhân. Sau công đoạn chuẩn bị, các túi máu sẽ được đưa vào hệ thống máy ly tâm tự động để tạo thành các phân lớp của máu như: hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương.

Sau khi các túi máu được ly tâm, kỹ thuật viên sẽ thực hiện ngay công đoạn tiếp theo là ép tách các thành phần máu vào từng túi sản phẩm thu được riêng biệt. Để có các chế phẩm máu an toàn thì máu phải được sản xuất ngay trong vòng 8 tiếng từ khi được lấy và tối đa là 24 tiếng.

Các chế phẩm máu được bảo quản trong dây chuyền lạnh. Trước khi đến với bệnh nhân, bác sĩ sẽ kiểm tra phản ứng hòa hợp giữa máu người bệnh và túi máu của người cho.

Khoảng 50.000 bệnh nhân được tiếp nhận máu từ Chủ nhật Đỏ - ảnh 1 Hoa hậu Kỳ Duyên tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Số chế phẩm máu này sẽ được sử dụng cho bệnh nhân như thế nào? Bệnh nhân phải trả bao nhiêu tiền khi đây là những đơn vị máu tình nguyện?

Số lượng chế phẩm máu này sẽ được sử dụng điều trị cho bệnh nhân, trung bình mỗi ngày Viện cần khoảng 1.200-1.500 đơn vị máu điều trị cho người bệnh tại hơn 120 bệnh viện tại Hà Nội và 16 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. 

Về chi phí máu điều trị, theo quy định của Bộ Y tế người bệnh phải chi trả ngoài phần hỗ trợ của nhà nước vào khoảng 1 triệu đồng một đơn vị máu 250ml. Tuy nhiên, với những bệnh nhân nhi thì hoàn toàn được sử dụng miễn phí và những bệnh nhân có sử dụng bảo hiểm y tế được hỗ trợ từ 80-95% chi phí.

Ông đánh giá thế nào về chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 này?

Chủ nhật Đỏ là sáng kiến của báo Tiền Phong. Từ năm 2009 đến nay, Chủ nhật Đỏ đã tạo được hiệu ứng truyền thông rất hiệu quả trong công tác hiến máu tình nguyện, đặc biệt vào thời điểm thiếu máu dịp Tết Nguyên đán.

Nét mới của Chủ nhật Đỏ 2015 là sự nhân rộng tới nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có những tỉnh thành còn nhiều khó khăn khi tổ chức những sự kiện hiến máu lớn nhưng rất mạnh dạn và đạt được thành công lớn như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Bình…

Sắc màu Chủ nhật Đỏ 2015 rất đa dạng, lan tỏa tới nhiều đối tượng trong cộng đồng, trong các dân tộc khác nhau như tại tỉnh Thái Nguyên, Đắk Lắk… Chủ nhật Đỏ 2015 đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm máu ở diện rộng.

Cảm ơn ông.

Thêm 546 đơn vị máu từ Chủ nhật Đỏ Thái Bình 

Anh Hoàng Phương, Bí thư Đoàn trường CĐ Y tế Thái Bình, cho biết sáng 4/2, tại trường đã có trên 700 giảng viên, sinh viên, học sinh đăng ký hiến máu hưởng ứng Chủ nhật Đỏ. Tính đến 11h 30 phút cùng ngày, Chủ nhật Đỏ Trường CĐ Y tế Thái Bình đã thu về 546 đơn vị máu (vượt 46 đơn vị máu so với chỉ tiêu toàn trường đề ra).

Như vậy, Chủ nhật Đỏ tổ chức tại Thái Bình ở Trường ĐH Y dược Thái Bình và CĐ Y tế Thái Bình thu 1.286 đơn vị máu.        

Duy Ngợi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá