'Khóc dở mếu dở' vì kiêng thứ Sáu ngày 13

Bạn gái đòi đi xem phim đến khản giọng nhưng Thành chối phăng cậu sợ thứ 6 ngày 13 sẽ gặp đen đủi. Giận người yêu quá mê tín, cô bạn gái tuyên bố Thành không đi cô sẽ đi với người khác. Vậy mà Thành vẫn đổ lỗi tại… “ngày xấu”.

'Khóc dở mếu dở' vì kiêng thứ Sáu ngày 13

Kiêng đủ thứ

Ảnh hưởng từ phương Tây, quan niệm thứ 6 ngày 13 là một ngày xấu, kém may mắn nên không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ tâm niệm “có kiêng có lành”. Vì thế nhiều sinh hoạt của họ bị xáo trộn để tránh “ngày xấu”.

 'Khóc dở mếu dở' vì kiêng thứ Sáu ngày 13 - ảnh 1

Thứ 6 ngày 13, nhiều bạn trẻ… đặt lịch kiêng kị đủ thứ cho mình

Nhiều bạn cố gắng giảm tải việc đi lại, sinh hoạt đến mức thấp nhất có thể. Từ việc không đi chơi xa, không tụ tập nhậu nhẹt đến việc không dám đi lại bằng xe gắn máy, thậm chí có người còn “nghỉ” hẹn hò trong ngày này vì sợ… gặp nhau ngày này ắt có chuyện. Bên cạnh đó, nhiều bạn cẩn thận trong mọi việc, cố gắng hạn chế việc va chạm, cãi cọ trong sinh hoạt.

“Không tin không được”, đó là lời khẳng định chắc nịch của Nguyễn Anh Vương, 19 tuổi, nhà ở phường Nguyễn Cư Trinh (Q.1, TP.HCM). Vương khoe cái vẻ đô con, bụi bặm của mình nhưng… năm trước từng bị mấy cậu choai choai “nẫng” ngay trước mắt chiếc điện thoại mới sắm giá cả chục triệu khi đang đi trên đường. Mất của, cậu còn bị ngã rách mặt khâu liền 4 đường chỉ.

“Lúc đó tớ đâu để ý ngày tháng gì. Chỉ cô bạn vào viện thăm chia buồn… thứ 6 ngày 13 tớ mới biết hay hôm đó “ngày xấu”, Vương nói. Tin rồi nên Vương kiêng rất dữ. Ngày này ai gọi điện mà cậu đang trên đường thì chắc chắn không gặp được, có mời đi nhậu, cà phê cậu cũng "từ". "Không nhất thiết phải đi đâu thì… ở nhà cho lành. Bây giờ ra đường kém an toàn, lại “đụng” ngày xấu thì tránh sao cho nổi”. Vương tếu táo.

“Nếu nghỉ học được, mình cũng nghỉ”, Mai, nữ sinh viên một trường CĐ tin tuyệt đối thứ 6 ngày 13… chỉ mang đến xui xẻo. Bố mẹ Mai kể với cô rằng rằng, trước đây nhà bếp của họ bị cháy đúng thứ 6 ngày 13 nên cả gia đình ai cũng tin. “Ngày này năm ngoái mình còn bị bể bánh xe đến hai lần, xui lắm ý”.

Sợ Mai quên, đợt nào trúng ngày “đen đủi” này, bố mẹ Mai ở quê đều gọi điện vào nhắc con gái cẩn thận trước một ngày. “Những việc quan trọng đợt này mình luôn thu xếp giải quyết vào những ngày khác”, Mai nói.

Trên nhiều diễn đàn, các bạn trẻ còn truyền nhau về “ngày thứ 6 đen tối”. Nhiều bạn không ngừng đưa ra các dẫn chứng về các sự kiện “tồi tệ” xảy ra trong ngày này của thế giới, trong nước và của chính bản thân mình để… nhắc nhở mọi người cảnh giác.

Gặp họa vì… tránh “ngày xấu”

“Có kiêng có lành” nhưng có người lại gặp họa vì sự kiêng kị quá đà đến vô lý của mình. Chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định “thứ 6 đen tối” nhưng nhiều tình huống oái oăm lại xảy ra chính từ sự kiêng kị đó.

 'Khóc dở mếu dở' vì kiêng thứ Sáu ngày 13 - ảnh 2

Từ đầu tuần, bạn gái lên lịch đi xem bộ phim vào đúng thứ 6 ngày 13, Thành (22 tuổi, ngụ ở Tân Bình. TP.HCM) gạt phăng đi: “Em biết hôm đó là ngày gì không mà phim với ảnh?”. Không thể bỏ lỡ bộ phim mình mong chờ, lại khó chịu kiểu kiêng kị của Thành nên Lan người yêu cậu đòi đi bằng được. Thuyết phục Thành không xong, cô tuyên bố đi xem với người khác.

Sợ mất người yêu, Thành liều thay đổi quyết định thì cũng đã muộn, Lan đã tặng vé cho người khác. Thề mà Thành vẫn quay sang đỗ lỗi cho ngày thứ 6 xúi quẩy: “Chẳng tại ngày xấu thì tại cái gì? Bao nhiêu ngày khác bộ phim trình chiếu mà lại nhằm ngày này để bọn mình cãi cọ thế này chứ?”.

Quyết tâm nghỉ học đóng cửa ở nhà trong ngày này nhưng chỉ đến tầm trưa, Quang (ngụ ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) nhảy dựng lên khi cậu bạn cùng lớp thông báo có bài kiểm tra đột xuất. Chạy đến lớp thì chẳng thể kịp, Quang đành chấp nhận… chờ thi lại, cộng với việc điểm hạnh kiểm bị trừ. Cậu lắc đầu ngán ngẩm: “Mình cố tránh nhưng kết cục vẫn cứ đen” và vẫn tin rằng do… ngày xấu gây ra.

Cũng một thời gian ám ảnh thứ 6 ngày 13 bằng việc “kị” đủ thứ nhưng sau một lần suýt bị đuổi việc thì Hường, kế toán một công ty xây dựng ở Q.5 chừa tận già. Năm đó, trúng ngày xấu, Hường xin nghỉ việc, tắt luôn điện thoại nằm ngủ vì sợ “ngày này đến nghe điện thoại cũng nguy hiểm”. Đến trưa, Hường tái mặt khi sếp phi đến tận nhà làm um lên vì cần sổ sách giấy tờ Hường đang giữ mà không tài nào liên lạc được với cô.

Hường nhận ra rằng: “Đúng là đen nói không hết.. Thứ 6 ngày 13 chưa biết xấu đến đâu mà trước tiên việc không hay này là do mình mà ra. Năm nay mình đi làm, sinh hoạt bình thường, hy vọng không gặp việc gì chẳng may cả”.

Theo Hoài Nam
Dân Trí

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá