Khơi dậy khát vọng sống có ích

TP - “Phong trào thanh niên tình nguyện qua 25 năm đã khẳng định một phương thức mới trong phong trào hành động cách mạng của thanh niên trong thời đại mới - Thời đại Hồ Chí Minh; khơi dậy tiềm năng, khát vọng sống có ích của thanh niên vào các hoạt động góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội”.

Thanh niên tình nguyện thực hiện nhiều dự án tại cộng đồng
ảnh: Anh Tuấn
Thanh niên tình nguyện thực hiện nhiều dự án tại cộng đồng ảnh: Anh Tuấn
Chị Nguyễn Thị Uyên Trang, Bí thư Tỉnh Đoàn Tiền Giang nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 25 năm phong trào Thanh niên tình nguyện tỉnh Tiền Giang (1994 - 2019) với chủ đề “Thanh niên tình nguyện - chặng đường vẻ vang cùng năm tháng”, tối 4/9. Tham dự buổi lễ có anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; ông Trần Long Thôn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện tỉnh Tiền Giang năm 2019.

Hơn 22.500 công trình thanh niên
Chị Nguyễn Thị Mỹ Nương, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Tiền Giang cho biết, tại Tiền Giang phong trào thanh niên tình nguyện được hình thành từ năm 1994 với tên chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè”, có 50 sinh viên tình nguyện tham gia. Lực lượng ra quân về Tân Phước và huyện Gò Công Đông với nhiệm vụ xóa mù chữ cho người dân. Năm 1996, phong trào phát triển, đổi tên gọi thành chiến dịch “Tiếng gọi Sông Tiền”. Qua đó đã thu hút hàng trăm sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang tham gia với nội dung chính là xóa mù chữ cho nhân dân vùng sâu của tỉnh Tiền Giang.
“Chiến dịch đã góp phần vào thành tựu của tỉnh nhà với danh hiệu tỉnh đầu tiên đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học vùng ĐBSCL. Những năm sau đó, phong trào tiếp tục được nhân rộng đến từng địa phương với sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, giáo viên các trường tiểu học, THCS tạo thành phong trào rộng khắp”, chị Nương cho biết.
Qua 25 năm thực hiện chiến dịch tình nguyện đã thu hút trên 425 triệu lượt ĐVTN tham gia chiến dịch hè ở 173 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Kết quả, hơn 22.500 công trình thanh niên được thực hiện với kinh phí hơn 32 tỷ đồng và 450.000 ngày công; hơn 46.600 đơn vị máu được hiến tặng; 50.000 lượt thí sinh, người nhà thí sinh được hỗ trợ trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, THPT Quốc gia; hơn 4.800 Nhà nhân ái, Nhà khăn quàng đỏ, nhà tình bạn được xây dựng, sửa chữa; nâng cấp 352.000 km đường giao thông nông thôn...

Giải quyết những vấn đề mới, khó
Chị Nguyễn Thị Uyên Trang, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định, phong trào tình nguyện của thanh niên tỉnh Tiền Giang mà đỉnh cao là các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè đã ghi những dấu ấn sâu đậm, tập hợp được nhiều đối tượng thanh niên, mang lại hiệu quả lớn, nhiều ý nghĩa. “Phong trào Thanh niên tình nguyện qua 25 năm đã khẳng định một phương thức mới trong phong trào hành động cách mạng của thanh niên trong thời đại mới - Thời đại Hồ Chí Minh; khơi dậy tiềm năng, khát vọng sống có ích của thanh niên vào các hoạt động góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của quê hương Tiền Giang. Đồng thời, phong trào còn thực sự là môi trường thực tiễn tích cực để thanh niên có thêm nhiều cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành”, chị Trang nói.
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện tỉnh năm 2019 đánh giá cao các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ tỉnh nhà. “Các thế hệ chiến sĩ tình nguyện đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công để hoàn thiện hàng triệu công trình, sản phẩm gắn với nhu cầu thiết yếu đời sống của người dân tại nhiều địa bàn khác nhau góp phần chung tay xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Ông Phạm Anh Tuấn đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên các cấp cần đa dạng nội dung các chiến dịch tình nguyện, tăng cường cách thức tổ chức các đội hình chuyên. Đồng thời, phát huy đông đảo thanh niên trong xã hội tham gia và mạnh dạn tham gia giải quyết những vấn đề mới, khó, vấn đề gây bức xúc trong dư luận tại địa phương.

Dịp này, T.Ư Đoàn trao tặng 10 bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện hè 2019; UBND tỉnh Tiền Giang cũng trao tặng 65 bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019.                                           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng