DMCA.com Protection Status

Kỷ niệm 50 năm phong trào “Năm xung phong”:

Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ

TPO - Sáng 25/3, tại Hội Trường TP.HCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm phong trào “Năm xung phong” (1965 - 2015) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thành Ủy TP HCM, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đoàn qua các thời kỳ, các nhân chứng lịch sử; cùng các cựu chiến binh, cựu TNXP, đại diện các tỉnh, thành Đoàn và 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự buổi Lễ.

Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ - ảnh 1  Chương trình Lễ kỉ niệm sôi nổi bởi những tiết mục văn nghệ.
Đọc diễn văn kỷ niệm, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, đã ôn lại truyền thống và ngọn lửa tinh thần cách mạng của phong trào “5 xung phong” với 5 nội dung: Xung phong tiêu diệt thật nhiều sinh lực địch, xung phong tòng quân và tham gia du kích chiến tranh, xung phong đi dân công và thanh niên xung phong phục vụ tiền tuyến, xung phong đấu tranh chính trị và chống bắt lính và cuối cùng là xung phong sản xuất nông nghiệp trong nông hội.
Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ - ảnh 2 Từ trái sang là bà Hà Thị Khiết, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và ông Lê Quang Thành (nguyên bí thư Đoàn Thanh niên nhân dân Cách mạng Việt Nam).
Hưởng ứng lời kêu gọi, lớp lớp thanh niên miền Nam đã lên đường tòng quân đánh giặc. Đó là khao khát là lý tưởng, là lẽ sống, là danh dự của lớp thanh niên thời kỳ ấy và ở đâu có đoàn viên thanh niên, ở đó có khí thế sôi nổi của “Năm xung phong”. Từ đó, lịch sử đã chứng minh, phong trào “Năm xung phong” đã thắp sáng ngọn lửa hào hùng, khơi dậy và cổ vũ phong trào cách mạng cho lớp lớp thanh niên trẻ miền Nam trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước. Cùng với phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên miền Bắc, “Năm xung phong” ở miền Nam hòa thành bản anh hùng ca của tuổi trẻ Việt Nam đánh Mỹ, cổ vũ mọi tầng lớp thanh niên đoàn kết và chiến đấu dưới khẩu hiệu “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.
Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ - ảnh 3  Bà Hà Thị Khiết phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã nhấn mạnh: Đây là dịp để cùng nhau ôn lại về một thời kỳ lịch sử vẻ vang quá trình hình thành thời kỳ “Năm xung phong”, về những thế hệ thanh niên đi trước không tiếc tuổi thanh xuân để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Những bài học từ phong trào “Năm xung phong” vẫn còn nguyên giá trị, là nền tảng để phong trào “Thanh niên tình nguyện” tiếp bước, gánh vác sứ mệnh lịch sử của thanh niên thời đại mới.

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng tầm vóc và ý nghĩa thời đại của phong trào “Năm xung phong”  vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay. Đây là một phong trào cách mạng rộng lớn nhất của thanh niên trong thế kỷ XX. Bước vào thời kỳ mới, sứ mệnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt lên vai của tuổi trẻ cả nước, đòi hỏi tuổi trẻ cần tiếp nối truyền thống “Năm xung phong” thực hiện thắng lợi sứ mệnh cao cả đó.

Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ - ảnh 4 Đông đảo các vị đại biểu nguyên là lãnh đạo Đoàn qua các thời kỳ, các nhân chứng lịch sử; cùng các cựu chiến binh, cựu TNXP, đại diện các tỉnh, thành Đoàn và 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên thành phố Hồ Chí Minh tham dự buổi Lễ.
Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ - ảnh 5
Khơi dậy tinh thần xung phong của thế hệ trẻ - ảnh 6 Bà Hà Thị Khiết trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho  Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương cục Miền Nam,
Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đoàn Thanh niên các cơ qua Trung ương cục Miền Nam, thay mặt Đảng và Nhà nước, bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đoàn Thanh niên các cơ qua Trung ương cục Miền Nam vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là phong trào “Năm xung phong”. Đây là phần thưởng cao quý góp phần cổ vũ động viên, khích lệ tinh thần đoàn viên thanh niên tiếp tục phát huy tốt sứ mệnh, vai trò tuổi trẻ trong thời đại mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng