Khởi động Cuộc đua số với giải thưởng hơn 2 tỷ

TPO - Ngày 10/10, cuộc thi lập trình xe tự hành quốc tế - Cuộc đua số mùa 2019-2020 chính thức được phát động với tổng giá trị giải thưởng hơn 2,2 tỷ đồng. Cuộc đua số sẽ tổ chức 2 điểm thi quốc tế với đội thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, để lựa chọn 02 đội thi quốc tế thi đấu chung kết cùng 8 đội xuất sắc nhất của các trường đại học Việt Nam.

Kích thước mô hình xe năm nay bằng 1/7 xe thật
Kích thước mô hình xe năm nay bằng 1/7 xe thật

Mùa thi Cuộc đua số này, sinh viên phải vượt qua những thử thách công nghệ phức tạp hơn nhiều so với các mùa thi trước. 

 Các đội thi sẽ phải ứng dụng công nghệ xử lý ảnh, học máy, học sâu… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các thử thách trong điều kiện mô phỏng môi trường thực tế. Mô hình xe được sử dụng có kích thước bằng 1/7 xe thật, đạt tốc độ tối đa 50km/h.

Ngoài các thách thức từ các mùa trước như xe đi đúng làn đường, đi theo biển báo giao thông, tránh chướng ngại vật tĩnh, xử lý ánh sáng thay đổi…, năm nay thí sinh sẽ đối diện với thử thách lớn nhất là “vật cản động”.

Cụ thể, tại vòng chung kết, chiếc xe tự hành của các đội thi sẽ phải tránh các xe đi thuận, ngược chiều, người đi bộ ngẫu nhiên. Ngoài ra, xe cũng sẽ phải đỗ vào đúng vị trí trong bãi đỗ theo nhiều cách khác nhau.

Mỗi đội thi cần có 3-4 thành viên cùng một trường của cùng một trường đại học. Các đội thi sẽ có cơ hội nhận tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,2 tỷ, trong đó bao gồm những giải thưởng công nghệ đặc biệt như học bổng tiến sĩ Trí tuệ nhân tạo, khóa đào tạo Lập trình ứng dụng trên ô tô, chuyến trải nghiệm công nghệ tại Mỹ, và học bổng học tiếng Anh...

Cuộc thi do Tập đoàn FPT và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ. 

Trong mùa thứ 4, Cuộc đua số sẽ tổ chức 2 điểm thi quốc tế với đội thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, để lựa chọn 2 đội thi quốc tế thi đấu chung kết cùng 8 đội xuất sắc nhất của các trường đại học Việt Nam.

Hạn cuối nộp hồ sơ là 20/11/2019. Từ 25/11 đến 10/12 diễn ra vòng sơ loại tại các khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để chọn ra tối đa 20 đội xuất sắc nhất bước vào bán kết.

 Vòng sơ khảo quốc tế diễn ra trong tháng 1/2020. Tháng 3/2020, ban tổ chức sẽ tổ chức hai trận thi đấu tại Hà Nội và TPHCM để tìm ra 8 đội thi xuất sắc nhất đại diện Việt Nam cùng 2 đội quốc tế tranh ngôi vô địch. Trận chung kết dự kiến diễn ra trong khoảng từ 10/5 đến 31/5/2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng