Khởi động Hệ tri thức Việt số hóa

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vào sáng nay 1/1 chủ trì lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa. Đây là kết quả triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 5/2017.

Ảnh: Mạnh Thắng
Ảnh: Mạnh Thắng

Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây, ngày 1/1/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Với mục tiêu “Chia sẻ tri thức – Cổ vũ sáng tạo – Vì tương lai Việt Nam”, đề án được khởi động vào dịp đầu năm mới nhằm lan tỏa thông điệp “Mọi ý tưởng, từng gõ phím đều vì cộng đồng”. Từ đây, người Việt có thể chung tay cùng xây dựng hệ tri thức Việt số hóa, mọi nguồn lực trong xã hội có thể cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả, đơn giản.

Tham dự sự kiện có Khởi động Hệ tri thức Việt số hóa có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Nguyễn Mạnh Hùng; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 677 ngày 18/5/2017 hướng tới với mục tiêu xây dựng một Hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức, tăng cường nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển đất nước.

Tại Quyết định phê duyệt Đề án, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, không dân tộc nào, quốc gia nào có thể phát triển bền vững nếu không chú trọng tới khoa học và công nghệ, không phát huy hiệu quả năng lực sáng tạo dựa trên nền tảng tri thức vững chắc của người dân.

Khởi động Hệ tri thức Việt số hóa - ảnh 1  Đúng 10h sáng nay 1/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa. (Ảnh: Mạnh Thắng)
Khởi động Hệ tri thức Việt số hóa - ảnh 2  Ảnh: Mạnh Thắng

Để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất thiết phải tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của mỗi người dân, mỗi tổ chức ở tất cả các ngành, các lĩnh vực.

“Việc xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” sẽ góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức; tăng cường sáng tạo nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; phát huy sức mạnh trí tuệ của toàn dân, thúc đẩy quá trình phát triển đất nước”, quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho hay.

Được hiện thực hóa tại http://itrithuc.vn. Hệ tri thức Việt số hóa hứa hẹn sẽ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn IoT, trí thông minh nhân tạo… đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực từ khoa học, giáo dục, giao thông, tài chính, sản xuất, y tế… Đây chính là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Bác Hồ chúng ta từng nói: “Một dân dốt là một dân tộc yếu. Yếu thì tụt hậu, dễ bị lệ thuộc. Ngay khi nước nhà mới dành được độc lập, toàn xã hội đã tham gia “Bình dân học vụ” để học chữ, dạy chữ, xóa mù chữ, để diệt giặc dốt. Nước chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Mỗi người dù trình độ, hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu, tạo ra và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Tham gia phát triển Hệ tri thức Việt số hóa là một cách hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.
Trước tầm nhìn và ý tưởng của Hệ tri thức Việt số hóa nhằm xây dựng một xã hội tri thức phát triển, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, cá nhân: “Mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng chung tay phát triển Hệ tri thức Việt số hóa. Hãy cùng nhau khơi dậy, lan tỏa tinh thần ham học hỏi, ý thức cộng đồng, khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng, tiến tới trong toàn xã hội để góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt”.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chỉ ra những lợi thế mà Hệ tri thức số hóa mang lại cho giới trẻ. “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bạn trẻ Việt Nam, xem đây là cơ hội tiếp cận tri thức, làm giàu tri thức, chuẩn bị nền tảng tốt bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng tôi ý thức rằng, những người trẻ vừa là người thụ hưởng, đồng thời cũng là chủ thể quan trọng, tiên phong khởi tạo, làm giàu, Việt hóa và chuẩn hóa tri thức; đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hệ tri thức số hóa lan tỏa giá trị đến cộng đồng”, anh Phong nhấn mạnh.
Khởi động Hệ tri thức Việt số hóa - ảnh 3 Sau lễ khởi động, đại diện các tổ chức, cộng đồng và cá nhân ký kết đóng góp vào hệ tri thức Việt số hoá. (Ảnh: Mạnh Thắng)

Cùng chung tay xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa

Cấu trúc Hệ tri thức Việt số hóa, bao gồm 4 hợp phần chính tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam.
Hợp phần Dữ liệu mở tập hợp các thông tin, nền tảng lưu trữ rất lớn và dữ liệu công bố công khai của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.
Hợp phần Hệ tri thức, tập hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau.
Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp, nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.
Cuối cùng là hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng.
Đầu số 1001 miễn phí trên mạng Viettel, Mobiphone, Vinaphone. Bất cứ ở đâu, nơi vào và bất cứ lúc nào cũng có thể đặt câu hỏi tìm hiểu tri thức trên hệ tri thức Việt số hóa.
Cũng tại lễ khởi động, đại diện hàng loạt các Bộ, ngành, cơ quan chính phủ, đại diện các tỉnh thành, đơn vị giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông viễn thông, công ty khởi nghiệp, diễn đàn mạng xã hội, ngân hàng và cả các cá nhân cũng đã tình nguyện tham gia đăng ký cam kết sẽ đóng góp xay dựng dự án. Sự hợp nhất chung từ các thành phần, tổ chức từ nhiều lĩnh vực đa dạng trong xã hội đã minh chứng cho sức hút của dự án cững như khát vọng mang lại một nền tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, chỉ sau hơn 1 tuần phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 3,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống. Thời gian tới, T.Ư Đoàn chỉ đạo các tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức trong các lĩnh vực bằng nhiều hình thức: Trắc nghiệm qua website, thi hỏi đáp trực tuyến qua mạng intertnet… để hình thành các bộ câu hỏi và tổng hợp kiến thức của ĐVTN trong các lĩnh vực giới trẻ quan tâm; đẩy mạnh các đợt phát động trong toàn Đoàn đóng góp kiến thức, thông tin vào Hệ thống tri thức Việt số hóa.

Theo tiến độ triển khai đã được Thủ tướng Chính phủ đề ra tại quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, trong năm 2018, sẽ tiếp tục tạo lập và phát triển nội dung đa dạng của Hệ tri thức Việt số hóa; mở rộng xây dựng các ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực trên quy mô toàn quốc; đồng thời đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa trên website, ứng dụng di động, ứng dụng thông minh, Internet vạn vật, tài nguyên giáo dục mở, dịch vụ giá trị gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông...

Khởi động Hệ tri thức Việt số hóa - ảnh 4

Tiếp đó, từ năm 2019, sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy khai thác sâu Hệ tri thức Việt số hóa để trở thành một hệ sinh thái số do người Việt làm chủ, có năng lực tích hợp mọi tri thức, thông tin, dữ liệu công cộng, tài nguyên số của Việt Nam và được sử dụng phổ biến trong xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá