Khởi nghiệp đừng sợ thất bại

TPO - “Môi trường Việt Nam hiện nay rất thuận lợi cho khởi nghiệp, nước ngoài đang vào nước ta rất nhiều; hệ sinh thái khởi nghiệp, đơn vị đổi mới sáng tạo cũng đã liên kết với nhau. Theo tôi, Việt Nam đang là thời điểm vàng để bắt đầu khởi nghiệp, các bạn trẻ tầm 16-30 tuổi là cơ hội vàng cho các bạn” – CEO Hồ Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Cổ phần EBIV, đơn vị quản lý thương hiệu Edu2Review.com chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 ở tòa soạn báo Thanh Niên, chiều ngày 21/2.

CEO Hồ Đức Hoàn
CEO Hồ Đức Hoàn

Có tương lai sáng lạn phía trời Tây, thế nhưng vì sao Hồ Đức Hoàn lại trở về Việt Nam để khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng?

Hồ Đức Hoàn: Đâu đó trong tâm thức người Việt mình vẫn có xu hướng hướng ngoại, thực tế ở Tây tốt thật, nhưng cũng có những thứ chưa thể bằng ở Việt Nam mình được. Ở bên Tây, nếu bạn ưa thích một môi trường ổn định, thu nhập tốt, việc nhẹ thì đây chính là môi trường sống phù hợp. Còn với riêng mình, Hoàn khát khao muốn cống hiến cho quê hương, đất nước, gia đình và bạn bè. Hoàn cũng tự đặt ra một câu hỏi cho mình “Nếu mình ở phương Tây thêm 10 năm nữa thì mình sẽ đi tới đâu và cũng cùng thời gian đó ở VN mình sẽ đi tới đâu?”, sau khi đánh giá mọi thứ, Hoàn quyết định về nước thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình.

Bản thân bố mẹ, anh em đều ngạc nhiên với quyết định này, tuy nhiên mình có cuộc sống riêng, lựa chọn riêng của mình và mình muốn đưa tri thức, kinh nghiệm về cống hiến cho quê hương, đất nước.

Mình vốn phóng khoáng, cởi mở và yêu thích sự sáng tạo, thích thử thách, thành ra mình nghĩ nên về nước khởi nghiệp với sản phẩm Edu2review. Hoàn không về một mình, mà mời thêm một người bạn người Canada”.

Năm 2012, khi tiễn mình đi du học, ba có ôm mình và nói: “Ba chấp nhận thành công của con, thì cũng sẽ chấp nhận thất bại của con. Nếu con thấy cần về thì con cứ về”. Lời nói này như là lời động viên với Hoàn.

Hoàn có thể chia sẽ nhiều hơn về Edu2Review.com của mình?

Hồ Đức Hoàn: Edu2Review là nền tảng đánh giá các đơn vị giáo dục đầu tiên tại Việt Nam. Không phải Edu2Review đánh giá, mà chính người học khi học xong tại ở một cơ sở đào tạo nào đó sẽ lên đánh giá cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên, giáo trình… như thế nào theo bảng tiêu chí mà Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố.

Edu2Review đang cố gắng trả lời hai câu hỏi lớn với mỗi người học: Học ở đâu? Học cái gì? Edu2Review mong muốn trả lời 2 câu hỏi này của người dùng bằng cách kết nối các dịch vụ đào tạo lại trên một nền tảng chung để mọi người có thể tìm kiếm các thứ tiếng (Anh, Pháp, Hàn…) hay trường mẫu giáo… thì có thể tìm thấy ở một nơi tập trung. Mặt khác, có thể kiểm tra được chất lượng của đơn vị đó trước khi đăng ký học tập. Ngoài ra, Edu2Review còn hướng đến một tương lai xa hơn giúp người học tối ưu hành trình học tập của họ từ nhỏ đến lớn, đồng thời giúp họ nhận diện được điểm mạnh điểm yếu của mình để rồi có thể chọn được ngành học phù hợp trong tương lai.  

Những thành công Edu2Review đã đạt được?

Hồ Đức Hoàn: Sau 3 năm hoạt động, Edu2Review đã đưa lên hệ thống thông tin của 80% trung tâm ngoại ngữ ở TPHCM và gần như 100% thông tin các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời mỗi tháng có khoảng 750.000 người tra cứu các thông tin liên quan đến đào tạo. Edu2Review đang hướng đến bức tranh đến hết năm 2019 sẽ phục vụ 3 triệu người mỗi tháng, để khi nghĩ đến giáo dục thì sẽ có một cổng thông tin để mình yên tâm lựa chọn chứ không phải mất công, mất tiền. 

Khởi nghiệp đang là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Là người từng thất bại để đi đến thành công, Hoàn có những lời khuyên gì với các bạn trẻ cũng đang nuôi hoài bão ước mơ khởi nghiệp của mình?

Hồ Đức Hoàn: Tôi về nước từ năm 2015. Nước mình mỗi năm tăng trưởng 6-7% GDP, cơ hội hiện tại rất nhiều. Từ 2014-2015, chính phủ và tp nói rất nhiều về hoạt động khởi nghiệp, startup còn được giảm thuế. Môi trường Việt Nam hiện nay rất thuận lợi cho khởi nghiệp, nước ngoài đang vào nước ta rất nhiều; hệ sinh thái khởi nghiệp, đơn vị đổi mới sáng tạo cũng đã liên kết với nhau. Theo tôi, Việt Nam đang là thời điểm vàng để bắt đầu khởi nghiệp, các bạn trẻ tầm 16-30 tuổi là cơ hội vàng cho các bạn

Tôi chưa dám nhận mình là người thành công, mà chỉ là người đang trên đường tìm kiếm giá trị có ích cho bản thân và xã hội. Hoàn thấy rằng có 3 điểm chung: không có kinh nghiệm, thiếu kiến thức và nguồn lực yếu. Bất cứ bạn trẻ nào cũng gặp phải khó khăn này. Thực ra, nếu cái gì cũng “không có” thì thất bại là chuyện rất bình thường, với những bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp, thành công mới là chuyện lạ. Tỷ lệ thất bại trong hoạt động khởi nghiệp chiếm 90% sau năm thứ 2 và năm thứ 7. Khi các bạn trẻ khởi nghiệp muốn thành công thì điều đầu tiên là phải chấp nhận thất bại; có sự chuẩn bị về kiến thức, tài chính; và cuối cùng và yếu tố kiên trì, quyết tâm đi đến cùng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá