Sự kiện: Thế giới trẻ

Khởi nghiệp từ 'đồ giả'

TP - 23 tuổi, sở hữu một cơ sở gia công vài chục triệu đồng không có gì là ghê gớm, thế nhưng, ý tưởng đi đến hiện thực hóa cơ sở gia công nha khoa giả của Nguyễn Trung Hiếu (Hóc Môn – TPHCM) khiến nhiều người phải tròn mắt.

Xuất ngũ tháng 7/2008, Trung Hiếu (khi đó mới 22 tuổi) nảy ra ý tưởng kinh doanh, lập nghiệp. Trong tay chỉ có vài triệu đồng tiền xuất ngũ và trình độ trung cấp tin học - mạng, Hiếu chưa biết phải làm gì. Tháng 10/2008, Hiếu cùng Đặng Ngọc Quốc Vũ là bạn thân cùng thống nhất thực hiện ý tưởng mở cơ sở sản xuất răng giả.

Ban đầu, mẹ Hiếu không tin ý tưởng này, vì đây là việc mới và không khả thi, tốn kém. Khó khăn nhất là việc thuê mặt bằng làm cơ sở sản xuất, nguyên liệu, đầu vào, đầu ra. Có một thuận lợi duy nhất với hai chàng trai trẻ này là Quốc Vũ từng là thợ gia công nha khoa. Từ quyết tâm đó, cơ sở sản xuất nha khoa LABO Thành Đạt ra đời sau hai tháng triển khai.

Khó khăn về kinh phí nên Trung Hiếu chọn cơ sở nằm sâu trong hẻm ở huyện Hóc Môn, thuê 2 triệu đồng/tháng. Hiếu và Vũ bắt đầu liên hệ Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp vay 40 triệu đồng, cộng với số tiền tự có, vay mượn thêm bạn bè, người thân.

Cơ sở bắt đầu vận hành cho ra sản phẩm. Dũng tìm các mối quen cung cấp nguyên vật liệu sản xuất răng các loại, liên hệ với các Cty nhập khẩu một số máy móc hỗ trợ. Có chiếc máy phải nhập về từ Mỹ.

Người liều, nghiệp lạ

Sản xuất răng giả là công việc mới, hiện nay trên toàn TPHCM chỉ có vài cơ sở, hầu như 70 phần trăm lượng nha khoa giả là nhập khẩu từ nước ngoài.

Gia công một bộ răng giả gồm năm công đoạn, trong đó mỗi công đoạn đều cần sự chính xác tuyệt đối về thẩm mỹ, kích thước, hình dáng hàm răng. Quan trọng nhất là khâu chế tác bằng thủ công để hoàn tất một bộ răng giả hoàn chỉnh.

Điều đặc biệt của việc làm răng giả là không thể sản xuất bằng máy móc đại trà. Vì mỗi hàm răng của mỗi người đều có kích cỡ khác nhau.

Sau khi nhận mẫu từ bác sĩ nha khoa, các công nhân bắt đầu lên khuôn, ráp mẫu răng vào khuôn, ép máy định hình sản phẩm về răng đều phải khéo tay và tỉ mỉ. Sản phẩm răng giả có thể làm bằng kim loại, nhựa, sứ với đủ kích cỡ chất lượng. Quan trọng hơn là phải đẹp. 

Hiếu cho biết, một sản phẩm hoàn thành có khi mất đến 2 - 3 ngày gia công cầu kỳ. Giá của một bộ sản phẩm dao động từ 400 nghìn đến một, hai triệu đồng, tùy yêu cầu của khách.

Cơ sở gia công nha khoa của Hiếu giờ có 10 thợ gia công. Thu nhập hàng tháng của các thành viên trong cơ sở sản xuất cũng dần được nâng cao trên hai triệu đồng/người/tháng.

Mỗi ngày, các đơn đặt hàng từ bệnh viện, nha sĩ ngày càng tăng, trung bình cũng có tới 8 -10 đơn đặt hàng yêu cầu sản xuất nên công việc khá bận rộn. Nhiều lúc, Hiếu phải tự tay tham gia sản xuất cho kịp sản phẩm giao cho khách hàng.

Cơ sở của Hiếu ngày càng tạo được nhiều uy tín, hiện tại cơ sở có hơn 15 khách hàng quen thuộc là các bác sĩ nha khoa và phòng khám nha khoa.

Thời gian tới, Hiếu có dự định mở rộng cơ sở, xuất sản phẩm không chỉ trong nước mà còn vươn tới nước ngoài. Bạn bè thường bảo hai anh chàng này là người liều, nghiệp lạ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá