Khởi nghiệp từ máy cấy mi ni

TP - Đam mê nghiên cứu máy móc từ nhỏ cộng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Vũ Xuân Hải (sinh năm 1982, xa Liên Giang, huyện Đông Hưng, Thái Bình) đã thành công trong việc chế tạo máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trồng lúa.

Anh Vũ Xuân Hải và sản phẩm máy cấy thủ công được nhiều nông dân lựa chọn.
Anh Vũ Xuân Hải và sản phẩm máy cấy thủ công được nhiều nông dân lựa chọn.

Nhân duyên với nghề

Gia đình anh Hải đã có nhiều năm làm nghề máy cày, máy bừa. Mỗi khi máy móc hỏng, đều phải đi mượn thợ sửa rồi phải chờ đợi mất thời gian và nhiều khi sửa đi sửa lại vẫn không được. Thực tế đó đã thôi thúc anh học cách sửa để giúp gia đình cũng như bà con quê nhà. Cái duyên với nghề bắt đầu nhen nhóm từ đây.

Năm 2006, anh Vũ Xuân Hải làm việc cho Cty Chế tạo máy công nghiệp thực phẩm Ngọc Phan. Sau 3 năm thì chuyển sang làm cho Cty Cơ khí chế tạo máy Cường Thịnh. Với 6 năm kinh nghiệm làm nghề kỹ thuật cộng thêm niềm đam mê, tự mày mò nghiên cứu, đến năm 2012, anh quyết định trở về quê nhà với mong muốn lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Trở về quê, anh bắt tay vào việc nghiên cứu để chế tạo ra sản phẩm. Khó khăn đầu tiên là đi tìm vật tư. Sau hàng loạt những nghiên cứu, cuối cùng anh quyết định nghiên cứu và sản xuất ra máy cấy lúa thủ công mini.

Quá trình làm ra sản phẩm bước đầu không thành công ngay, có sản phẩm phải làm đi làm lại rất nhiều lần nhưng anh Hải vẫn kiên trì, đam mê không bỏ cuộc để sáng tạo ra sản phẩm ưu việt hơn. 

Khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, được bố mẹ bán hết máy cày, bừa để hỗ trợ cho anh làm vốn mua nguyên liệu về sản xuất. Cộng thêm với việc vay được gói tín dụng 50 triệu đồng từ Ngân hàng NN& PTNT anh mạnh dạn mở rộng mô hình của mình, rồi quay vòng vốn, lấy ngắn nuôi dài.

Anh Hải cho biết, anh may mắn được chính quyền xã ủng hộ, xã đã tạo điều kiện hỗ trợ cho anh thuê mặt bằng để làm xưởng sản xuất.

Giấc mơ trở thành hiện thực

Sau 2 năm thai nghén rồi làm đi làm lại rất nhiều lần, năm 2014, anh Hải bắt đầu thành công và chính thức cho sản phẩm ra thị trường. Khi đó, chính quyền xã đã đứng lên tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm cho bà con trong xã, hướng cho bà con tiếp cận với sản phẩm.

Chiếc máy cấy của anh Hải được thiết kế khá đơn giản, có thể sử dụng trên nhiều loại đồng ruộng khác nhau, kể cả ruộng bậc thang hay ruộng trũng, máy gọn nhẹ nên dễ dàng di chuyển qua ruộng. Máy có giá thành thấp, phù hợp với nguồn tài chính của bà con, máy không dùng động cơ hay nhiên liệu gì khác nên ít tốn kém và thân thiện với môi trường. Máy được làm bằng sắt có kết cấu vững chắc nhưng khá nhỏ gọn với trọng lượng từ 19 – 22kg nên người kéo sẽ không tốn nhiều sức khi di chuyển. Nhờ vào những tính năng ưu việt đó, chiếc máy này đã được nhiều người nông dân lựa chọn.

Không dừng lại ở đó, anh Vũ Xuân Hải tiếp tục nghiên cứu, sáng chế thành công các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp như: bánh lồng cày bừa, lưỡi cày chảo máy ba bánh, dàn cày các loại. Dàn cày chảo 3 - 4 - 5 phù hợp cày ruộng đất cứng. Lưỡi cày chảo máy ba bánh có nhiều ưu điểm hơn so với lưỡi cày cũ trước đây là lực ma sát ít, cày được trên đồng đất khó làm, nhẹ tải, đường cày ổn định, năng suất cao hơn, giá thành thấp, chỉ từ 2,5 – 3 triệu/cái. Từ năm 2014 đến nay, anh Hải đã sản xuất và tung ra thị trường hàng nghìn lưỡi cày.

Tính ưu việt của những chiếc máy và công cụ nông nghiệp do anh Hải chế tạo đã được khẳng định. Nhiều người nông dân trên địa bàn tỉnh cũng như các địa phương khác như Nam Định, Nghệ An, Điện Biên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên... đã tìm đến anh Hải để tham khảo và đặt hàng sản phẩm máy cấy và các công cụ máy nông nghiệp. Anh Hải đã nhận được đơn đặt hàng và nhiều cơ sở xin làm đại lý. Tuy nhiên, do thiếu nguồn vốn mở rộng sản xuất nên anh chưa đáp ứng hết được nhu cầu của mọi người.

Chia sẻ về những dự định của mình, anh Hải mong muốn được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để có thể mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm máy móc thiết bị để nâng cấp và cải tiến sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng được nhu cầu của bà con…

Từ khi quyết định khởi nghiệp bằng nghề nông anh Hải đã chuyển niềm đam mê của mình vào việc chế tạo máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, thực hiện mong ước làm giàu trên mảnh đất quê hương với doanh thu mỗi năm gần 200 triệu đồng.

            

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng