Khởi nghiệp từ những ý tưởng gần gũi

TP - Lập “đội thiện chiến”, tạo sự khác biệt và luôn sẵn sàng vươn lên phía trước…là những chia sẻ của các doanh nhân trẻ với các bạn sinh viên Hà Nội về chủ đề: “Sinh viên với vấn đề khởi nghiệp”.

Anh Trần Quang Hưng - người đồng sáng lập mô hình không gian làm việc chung Up mở cửa 24/7 tại Việt Nam khuyến khích các bạn trẻ nên bắt tay vào khởi nghiệp càng sớm, càng tốt, dù tỷ lệ thành công của khởi nghiệp sáng tạo là không quá 10%.  “Nếu chúng ta không cân nhắc tới việc khởi nghiệp tại thời điểm này thì có thể chúng ta sẽ bị lỡ thời cơ, bởi vì một vài năm nữa luồng nhân sự mới, cơ chế, sự rộng mở của nguồn vốn... có thể thay đổi sẽ khiến chúng ta lỡ mất cơ hội. Tinh thần khởi nghiệp của người trẻ là luôn luôn đứng lên, làm lại từ đầu sau khi vấp ngã, không từ bỏ. Sau những thất bại, các bạn sẽ học được những bài học để làm tốt hơn ở lần sau. Với những điều kiện thuận lợi như hiện nay thì khởi nghiệp không còn là câu chuyện của con nhà giàu mà là việc của tất cả các bạn trẻ”, anh Trần Quang Hưng nói. Anh Hưng truyền kinh nghiệm cho các bạn trẻ để giảm thiểu tỉ lệ thất bại, các  bạn trẻ khởi nghiệp cần tìm hiểu kĩ về nguồn vốn vay, thủ tục giấy tờ, mặt bằng văn phòng nhằm tạo nền tảng cho khả năng thành công được cao hơn.

Chị Nguyễn Huyền Phương - nhà đồng sáng lập  và Giám đốc điều hành Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục – VEO, cho hay, mô hình khởi nghiệp của chị bắt đầu từ những điều gần gũi, từ đam mê phượt của chính bản thân và nhóm bạn. “Từ những chuyến du lịch thiện nguyện đến vùng cao tặng quà, dạy học, hay kêu gọi ủng hộ bà con bị lũ lụt, tôi thấy rất vui với việc làm của mình. Nhưng một vài năm sau quay lại những vùng đất ấy, thấy cuộc sống của người dân vẫn nghèo thế, không có gì thay đổi. Những gì chúng tôi trao tặng chỉ như một cơn mưa rào. Điều đó khiến chúng tôi trăn trở rất nhiều phải làm sao hỗ trợ cộng đồng phát triển bền vững. Và mô hình khởi nghiệp của chúng tôi ra đời từ đam mê, từ niềm trăn trở đó”, chị Huyền Phương chia sẻ.

Theo chị Huyền Phương, các bạn trẻ hãy bắt tay khởi nghiệp bằng những ý tưởng gần gũi và thiết thực nhất, đặc biệt khi có ý tưởng thì cần chia sẻ với những người khác để phát triển ý tưởng của mình.

Anh Võ Ngọc Quý - Giám đốc công ty khởi nghiệp về dịch vụ đặt món trực tuyến và ship đồ ăn tận nơi cho rằng, khởi nghiệp quan trọng nhất là ý tưởng. “Nếu ý tưởng của bạn chỉ là con số 0 thì hãy đến những người có số “1” để ghép vào với họ, nhân lên ý tưởng khởi nghiệp. Khi có ý tưởng cần lập “đội thiện chiến” để cùng nhau làm. Khởi nghiệp rất dễ thất bại. Vì vậy bạn phải tìm được nhóm thiện chiến, có khả năng linh hoạt nhằm nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình khác nếu gặp phải sự thất bại”, anh Quý nói thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá