Khởi nghiệp vì quê hương

TP - Hình ảnh hàng ngàn áo xanh tình nguyện đẫm mồ hôi, nỗ lực từng phút khắc phục hậu quả tại hiện trường lũ đá lịch sử Mù Cang Chải hai tháng trước càng củng cố niềm tin của người dân đối với tuổi trẻ Yên Bái. Và tự hào hơn khi trong số đó có nhiều bạn trẻ không cam chịu phận nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tuổi trẻ Yên Bái tham gia khắc phục hậu quả trận lũ ở Mù Cang Chải. Ảnh: D.T.
Tuổi trẻ Yên Bái tham gia khắc phục hậu quả trận lũ ở Mù Cang Chải. Ảnh: D.T.

Xung kích hiến thân

Sẽ là cảm xúc kinh hoàng đối với bất kỳ ai trước cảnh hoang tàn ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải cách đây không lâu. Chỉ 20 phút càn lướt qua một góc thị trấn lúc mờ sớm, cơn lũ tàn khốc chưa từng có trong lịch sử vùng núi này đã xóa sổ hàng chục ngôi nhà khiến 14 người chết và mất tích. Hàng loạt các xã khác trong huyện hôm ấy cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ với tổng thiệt hại hơn 500 tỷ đồng.

Chỉ mươi phút sau khi nhận tin dữ, cuộc họp chớp nhoáng của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Yên Bái đã quyết định huy động 700 ĐVTN các xã trong vùng cấp tốc đến hiện trường, phối hợp cùng các lực lượng khác tổ chức chiến dịch tìm kiếm cứu nạn, bốc vác đất đá, vét bùn và dọn dẹp thảm họa. 12 ngày đêm liên tục, những chàng trai, cô gái Yên Bái nỗ lực không biết mệt mỏi dưới cơn mưa núi khắc nghiệt dai dẳng, như hiến thân chạy đua với thời tiết và tử thần, làm dịu cơn đau của những gia đình bị tổn thất, phục hồi sức sống cho vùng sơn cước vốn đã nhiều gian khó.

Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên, Văn Chấn, Lục Yên…, ở đâu cũng có những tổ, đội phản ứng nhanh với lũ lụt, giông bão, cháy rừng, sạt lở. Thanh niên nơi đây dường như khá thuần thục những kỹ năng ứng phó với thảm họa. Nơi khó, có thanh niên! Xung kích hiến thân vì quê hương Yên Bái, chỉ trong 5 năm qua, ĐVTN tỉnh này tu sửa, làm mới hơn 160km đường giao thông. Những con đường bê tông nối về muôn bản, những cung đường trăm nẻo vùng cao giàu bản sắc dân tộc đều có dấu bàn tay khối óc của biết bao ĐVTN. Và có thể liệt kê ra nhiều công trình khác của tuổi trẻ Yên Bái làm lợi hàng chục tỷ đồng, như: Khơi thông dòng chảy và làm đường vành đai suối Thia, nạo vét hơn 600km rãnh thoát nước, làm mới 23 chiếc cầu nông thôn, tu sửa gần 500 nhà nhân ái, đào 16.000 hố rác thải vệ sinh, trồng mới trên 3.000 cây xanh, xây mới 60 lớp học, nhà bán trú, thư viện cho học sinh…

Giúp dân làm giàu

Sau nửa ngày đường bám núi vượt lên, PV Tiền Phong cùng anh Lương Mạnh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Yên Bái, đến thăm cánh rừng sơn tra đã trổ quả thu hoạch ở Trạm Tấu. Anh Hà phấn khởi cứ xoa tay mãi vào thân cây khỏe khoắn xanh lá bên đồi. Mấy năm trước, chính anh và anh Nông Việt Yên (khi đó là thủ lĩnh tuổi trẻ tỉnh Yên Bái, nay là Chánh Văn phòng Tỉnh ủy) đã cùng hàng trăm ĐVTN hiến hàng ngàn ngày công mạnh dạn trồng mới 200ha sơn tra khi biết đây là cây thế mạnh chủ lực xóa đói giảm nghèo cho đồng bào Mông. Giờ đây bản Tả Sùa nhận ra cái lợi, tự chăm sóc và thu hoạch, yêu cây táo núi mà tuổi trẻ xứ Yên mang đến, nhân rộng diện tích khắp vùng. Cánh rừng sơn tra này đã lọt vào top 20 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc 2014. Và cũng từ đây, sơn tra, chè Shan, măng bát độ… đã được thanh niên và bà con trồng mới nhiều vùng.

Ấn tượng nhất có thể kể đến là cả ngàn bạn trẻ lên núi mở ruộng bậc thang ở Trạm Tấu và Mù Cang Chải, quyết tâm giúp dân có đất sản xuất, đồng thời tôn lên vẻ đẹp bức tranh hùng vĩ danh thắng ruộng bậc thang. Mùa lúa sau, ai lên Pá Hu, Xà Hồ, Bản Công, Túc Đán…, hẳn sẽ xúc động mà chiêm ngưỡng thêm những triền núi nhuốm vàng. “Vườn rau cho em”, “Sân chơi cho thiếu nhi”, “Tình nguyện mùa đông”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Cùng em tôi đến trường”…, qua những phong trào thanh niên sôi nổi và hiệu quả đã góp phần không nhỏ trong các tiêu chí cho con số 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên toàn tỉnh (hết năm nay sẽ thêm 12 xã).

Khởi nghiệp vì quê hương - ảnh 1 Tỉnh Đoàn Yên Bái huy động lực lượng lên núi mở ruộng bậc thang, tạo đất sản xuất 
cho đồng bào Mông ở Trạm Tấu năm 2017.

Dám nghĩ dám làm

Không đợi đến khi Trung ương phát động phong trào khởi nghiệp toàn quốc, ngay chính trên vùng đất khó đã có rất nhiều tấm gương thoát nghèo làm giàu bằng sự sáng tạo và nỗ lực nội sinh. Ở tỉnh Yên Bái và các tỉnh lân cận nhiều người đã biết đến bạn trẻ Nguyễn Văn Huỳnh - ông chủ “Huỳnh Phát” với sản phẩm bếp nóng lạnh nổi tiếng giúp đồng bào vùng cao có nước ấm mùa đông. Giờ Huỳnh đã thành tỷ phú.

Ở Mường Lò có Lò Thế Huỳnh (phường Tân An) tổ chức lớp học múa xòe cổ truyền, thuê lại và tu sửa nhà văn hóa để làm du lịch cộng đồng, có ngày đón cả trăm khách lưu trú. Giờ anh và nhóm bạn còn mở rộng diện tích đất trồng rau, nuôi cá, thuê ruộng cho khách nước ngoài trải nghiệm làm nhà nông. Ở Yên Bình có bạn Nguyễn Văn Năng (xã Yên Bình) từng đi khắp các tỉnh học hỏi, tìm mua cây giống, con giống, làm giàu với mô hình VAC - nuôi cá, vịt, gà, dê thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đặc biệt cá rô phi và bưởi Khả Lĩnh đang mang lại cho Năng nguồn thu rất lớn.

Ở vùng quê Văn Yên, bạn Hoàng Văn Hoan (xã Lương Thịnh) sau nhiều năm bươn chải đủ nghề ở Hà Nội đã về quê hương được Đoàn xã giúp sức, anh vay 200 triệu đầu tư trang trại gà. Anh học kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh, mày mò tìm hiểu tích cóp kiến thức trên internet, ngày đêm “sống với gà” để rồi nay có thể thu lời 150 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí. Ở Lục Yên có bạn Dương Văn Thu (xã Yên Thắng) đầu tư trồng cam, nuôi gà quy mô và lập câu lạc bộ 15 thành viên, nay có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Cũng tại huyện này, có bạn Hoàng Thị Lập (xã Khánh Hòa) cùng bà con xây dựng HTX cam ngọt, giành lấy nhãn hiệu “cam tập thể” do Cục Sở hữu trí tuệ cấp, đã góp sức làm giàu tiền tỷ cho vùng quê đá…

Chị Đoàn Thị Thanh Tâm, Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái, cho biết cuộc vận động “Thanh niên Yên Bái giúp nhau phát triển kinh tế” đã được cụ thể hóa qua các diễn đàn khởi nghiệp, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và huy động nguồn lực hỗ trợ thanh niên thoát nghèo bền vững. Nay toàn tỉnh đã có 690 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 50% đã tạo việc làm ổn định cho 1.600 thanh niên. Hiện có đến gần 60 thanh niên được Trung ương, tỉnh tuyên dương, khen thưởng, 12 bạn được trao tặng giải Lương Định Của. “Chính các bạn trẻ đã không thỏa hiệp với cái nghèo, có kỹ năng, dám làm dám chịu thất bại, và có tình yêu đặc biệt với quê hương Yên Bái. Nhiều bạn là tấm gương khởi nghiệp, tạo chuẩn mực sống trong giới trẻ hiện nay, góp sức cho diện mạo Yên Bái trên con đường phát triển kinh tế xã hội”, chị Tâm nói.

Ngày 5/10, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2017-2022, sẽ diễn ra với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là những ĐVTN ưu tú đại diện cho hàng trăm nghìn thanh niên Yên Bái. Dẫu còn đó những hạn chế, thách thức về tập hợp, đoàn kết sức mạnh thanh niên trong tình hình mới, nhưng với sự đồng thuận và quyết tâm vượt qua khó khăn, tuổi trẻ Yên Bái sẽ tiếp tục gặt hái những thành công mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá