Khơi nguồn sáng tạo

TP - Tại phiên trọng thể Đại hội toàn quốc Hội SVVN lần thứ X, sáng 10/12, đại biểu Hà Nội và TPHCM đã đề xuất các giải pháp để sinh viên Thủ đô học tập tốt, khơi nguồn sáng tạo và nâng cao chất lượng phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Sinh viên Vũ Đình Hoàng, Phó Chủ tịch 
Hội Sinh viên khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, trình bày tham luận tại Đại hội.
Ảnh: Bình Minh
Sinh viên Vũ Đình Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, trình bày tham luận tại Đại hội. Ảnh: Bình Minh

Trình bày tham luận “Sinh viên Thủ đô học tập tốt, khơi nguồn sáng tạo” tại Đại hội, bạn Vũ Đình Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng hiện việc thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên còn một số hạn chế khi chưa lan tỏa sâu rộng, không phải sinh viên nào cũng hào hứng với các hoạt động học tập hay sáng tạo. Một bộ phận sinh viên chưa có phương pháp, kỹ năng, động cơ học tập đứng đắn dẫn đến “khủng hoảng niềm tin”, “lạc lõng tìm kiếm giá trị”, buông thả, xa vào vòng xoáy tệ nạn, cuốn theo mặt trái và tác động tiêu cực của xã hội. Ở một số nơi, tổ chức Hội chưa làm tốt vai trò tạo môi trường, hỗ trợ sinh viên học tốt và tham gia sáng hoạt động sáng tạo. 

Theo Hoàng, để phong trào sinh viên học tập và sáng tạo thực sự có sức lan tỏa mạnh và phát triển mạnh mẽ, cần nhất quán và coi trọng công tác hỗ trợ học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên, coi các công trình sáng tạo của sinh viên là giải pháp có tính đột phá. Giáo trình và phương pháp giảng dạy chuyển sang hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học làm tăng tư duy sáng tạo cho sinh viên. Tăng cường sự tương tác giữa thầy giáo và sinh viên, kích thích năng lực tư duy, năng lực giao tiếp cho sinh viên…Đồng thời, Hội phải là cầu nối thực sự giữa sinh viên và nhà trường, các doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu. Từ đó nâng cao chất lượng và tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học, các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên.

Ở tham luận “Giải pháp nâng cao chất lượng phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ tại TPHCM”, hai bạn Đặng Hoàng Song Phương (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TPHCM, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Sài Gòn) và Huỳnh Mạnh Phương (Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TPHCM), cho rằng tuy đã có nhiều nỗ lực trong triển khai, nâng chất phong trào “Sinh viên 5 tốt”, nhưng thực tế vẫn cần có giải pháp, mô hình mới để tiếp tục tạo sự lan tỏa; cần thực hiện có hiệu quả hơn việc giới thiệu, tuyên truyền về danh hiệu Sinh viên 5 tốt trong xã hội; đồng thời, cần có thêm các giải pháp hiệu quả trong kết nối sinh viên 5 tốt với các cơ quan, đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức có nhu cầu tuyển dụng lao động...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá