Khơi nguồn sáng tạo sinh viên

TP - Nắm bắt, định hướng tư tưởng sinh viên trên mạng xã hội; đẩy mạnh phong trào sáng tạo trong sinh viên… là những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội SVVN lần thứ 10, khóa IX, tổ chức ngày 9/7, tại Hải Phòng.

Sinh viên ÐH Xây dựng giới thiệu hình ảnh năng động và chuyên ngành của mình với hoạt động Trường tôi là số 1. Ảnh: Xuân Tùng.
Sinh viên ÐH Xây dựng giới thiệu hình ảnh năng động và chuyên ngành của mình với hoạt động Trường tôi là số 1. Ảnh: Xuân Tùng.

Không để thông tin xấu, độc lan tràn

Nhiều đại biểu có mặt tại Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội sinh viên cho rằng, công tác nắm bắt tình hình, tư tưởng sinh viên rất khó khăn, đặc biệt là việc định hướng thông tin, đấu tranh, phản biện trên mạng xã hội.

Chị Tòng Thị Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ÐH Tây Bắc cho biết, hiện sinh viên dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn trong cập nhật thông tin do sự thiếu thốn cơ sở vật chất cũng như hạn chế về trình độ nhận thức. Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội có sự tác động lớn đến sinh viên. “Thực tế, các bạn sinh viên sử dụng mạng xã hội rất nhiều, mỗi ngày dành 2 đến 3 tiếng, nhưng lại chưa quan tâm đến các trang chính thống của Ðoàn, Hội. Nhiều thông tin bổ ích, thiết thực, cán bộ Hội chúng tôi đã chủ động chia sẻ để định hướng nhưng thường các bạn không mấy mặn mà quan tâm. Ðây là vấn đề mà chúng ta rất đáng quan tâm”, chị Nguyên lo lắng.

Chị Chu Hồng Minh, Phó Bí thư Thành Ðoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định, việc nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận, đấu tranh phản biện trên mạng xã hội thực sự là một thách thức lớn đối với công tác Hội, phong trào sinh viên trong giai đoạn hiện nay. Chị Minh đề xuất giải pháp, Hội sinh viên cần chủ động cung cấp thông tin mang tính định hướng, tuyên truyền trên mạng xã hội đến cơ sở, cán bộ Hội. Những thông tin định hướng cần đưa ra sớm, chia sẻ rộng rãi để dư luận cũng như các bạn trẻ hiểu đúng bản chất vấn đề  trước khi có thông tin xấu, độc lan tràn. “Thực tế thường thông tin xấu, độc lan tràn trước rồi sau đó chúng ta mới có thông tin chính thống đăng tải sau, thậm chí rất chậm, muộn nên khiến dư luận cũng như thanh niên, sinh viên hoang mang, dao động”, chị Minh nói.

Ðẩy mạnh sáng tạo

Chị Bùi Diễm Hường, Ủy viên Ban thư ký T.Ư Hội SVVN  cho rằng chủ đề năm học 2018 - 2019 là “Sinh viên sáng tạo” rất phù hợp trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. “Sinh viên là lực lượng có trình độ, tri thức cần phải tiên phong đi đầu sáng tạo một cách chủ động, tích cực. Tôi rất ủng hộ chủ đề công tác năm của T.Ư Hội”, chị Hường nói.

Theo anh Phạm Kiều Hưng, Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Ðoàn TPHCM, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên TPHCM, những năm qua phong trào sáng tạo trong sinh viên phát triển mạnh, xuất hiện nhiều mô hình, giải pháp hay. Tuy nhiên, Hội chỉ mới dừng lại ở công tác phát hiện, tôn vinh. Anh Hưng đề xuất, thời gian tới, cần có giải pháp đồng hành, tiếp sức để các mô hình sáng tạo của sinh viên tiếp tục được phát triển, phát huy các giá trị trong cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị, năm học mới cần xây dựng tổ chức Hội, hình ảnh Hội trong nhà trường, trong sinh viên mạnh mẽ hơn, trở thành nơi cần tìm đến của sinh viên. Các tổ chức khác muốn tiếp cận với sinh viên cũng phải tìm đến Hội. Ðồng thời, thúc đẩy tính sáng tạo, đa dạng, hiện đại hoá môi trường sinh hoạt để sinh viên bước vào sân chơi của Hội với tư thế chủ động.

“Ban thư ký cần tìm ra nhiều giải pháp để làm bật lên tính sáng tạo của một năm. Làm sao thúc đẩy sinh viên sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như sáng tạo trong các hoạt động”.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn

 

Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2017 - 2018; báo cáo công tác kiểm tra của Hội Sinh viên năm học 2017 - 2018; kế hoạch công tác kiểm tra năm học 2018 - 2019; xếp loại thi đua công tác Hội và phong trào sinh viên đối với Hội Sinh viên cấp tỉnh, các trường trực thuộc T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam năm học 2017 - 2018.

Năm học 2017 - 2018, công tác Hội, phong trào sinh viên đã có chương trình chuyển biến tích cực, đặc biệt trong công tác tổ chức xây dựng Hội. Các cấp bộ Hội phát huy tối đa tinh thần chủ động, tích cực và sáng tạo của cán bộ Hội, sinh viên trong công tác Hội, bám sát với chủ đề năm học.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được các cấp Hội triển khai tích cực tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong sinh viên về học tập, rèn luyện, hội nhập, phát triển kỹ năng và tình nguyện vì cộng đồng.            

Hoàng Dương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng