Không bỏ sót những gương mặt tiêu biểu

TP - Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến về việc tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017, khi trao đổi với Tiền Phong.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao đổi với các em học sinh dân tộc thiểu số. Ảnh: Trường Phong.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao đổi với các em học sinh dân tộc thiểu số. Ảnh: Trường Phong.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu là hoạt động thường niên của UBDT, bắt đầu từ năm 2010. Năm nay lễ tuyên dương có gì đặc biệt, thưa Bộ trưởng?

Lễ tuyên dương năm nay có nhiều điểm khởi sắc so với những năm trước. Số lượng các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc được tuyên dương tăng lên, gồm 161 em. Ngoài những em đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các em đỗ điểm cao xét vào đại học, năm nay còn có thêm những em có thành tích xuất sắc đoạt huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng trong các cuộc thi thể thao khu vực và châu Á.

Một điểm đáng mừng nữa, ngoài những học sinh, sinh viên thuộc các dân tộc thiểu số đông dân, còn có những em thuộc dân tộc rất ít người cũng đạt thành tích cao trong học tập. Tiêu biểu như em Lý Minh Thắng, dân tộc Cống, ở Mường Tè, Lai Châu, luôn có ý thức vượt khó vươn lên, đỗ Đại học Luật (Hà Nội) với số điểm cao 27,25 điểm. Hay em Phù Thái Việt, dân tộc Pà Thẻn, ở Bắc Quang, Hà Giang, đã đoạt huy chương đồng bộ môn Pencak Silat khu vực Đông Nam Á.

Trong số 161 em được tuyên dương, có 95 em giành giải Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT… Có 12 em đỗ trường Đại học Y khoa, hàng chục em khác đỗ vào các trường đại học top đầu.

tuyên dương học sinh - ảnh 1 Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến.

Lễ tuyên dương chỉ là hoạt động bề nổi, UBDT đã có những biện pháp cụ thể gì để khuyến khích các học sinh dân tộc thiểu số nỗ lực vươn lên đạt kết quả tốt trong học tập?

UBDT phối hợp với các bộ ngành, nhất là với Bộ GD&ĐT xây dựng chính sách trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hỗ trợ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, con em vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường. Đặc biệt, đã hình thành hệ thống trường nội trú và trường bán trú trong phạm vi toàn quốc, để các em có điều kiện học tập. Các em còn được cấp gạo, cấp tiền, được đầu tư cơ sở vật chất, mua thiết bị, đồ dùng dạy học… góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Nói chung, chính sách hỗ trợ cho con em dân tộc thiểu số học đại học  đã được Nhà nước rất quan tâm. Nhưng bây giờ chúng tôi còn có việc quan trọng là thành lập Học viện Dân tộc. Trong Học viện Dân tộc có đào tạo hệ đại học. Chúng tôi cố gắng làm sao tuyển con em của 16 dân tộc rất ít người, để các em có thể học thêm 1 đến 2 năm dự bị, sau đó sẽ học đại học và sau này về phục vụ quê hương.

Bộ trưởng muốn nhắn nhủ điều gì với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên toàn quốc qua lễ tuyên dương này?

Với các em đã được tuyên dương tôi muốn nhắc các em không được bằng lòng về kết quả đạt được, phải tiếp tục chăm chỉ học tập văn hóa,  trau dồi ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm để sau này kiếm việc làm, có thu nhập để giúp mình, giúp gia đình. Đối với các em chưa được tuyên dương phải xác định rõ động cơ học tập. Cuộc sống luôn khắt khe, không có chỗ đứng cho những người lười biếng. Thành công nào cũng bắt nguồn từ quá trình học tập nghiêm túc. Có thể có những người học tốt ra đời chưa chắc đã thành công. Nhưng không một người thành công nào mà không trải qua quá trình học tập, lao động nghiêm túc.

Cảm ơn Bộ trưởng.

“Việc tìm kiếm những gương mặt tiêu biểu được tiến hành khoa học, có sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành. Chúng tôi triển khai từ cấp tỉnh, sau đó kết hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thông tin về các học sinh nhà trường đều nắm rõ, không có chuyện sót hay nhầm”.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá