Không có rào cản với phụ nữ trong khởi nghiệp 4.0

TPO - Đó là chia sẻ của các diễn giả tại buổi giao lưu với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp trong kỉ nguyên 4.0” trong khuôn khổ vòng chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 do TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, TƯ hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vào chiều 12/12, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Buổi giao lưu có sự tham gia của 45 thí sinh tham dự vòng chung kết cuộc thi và gần 100 sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng với sự chia sẻ của các diễn giả là chị Lê Thị Nam Phương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục chất lượng cao Skyline và chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc nhân sự và đào tạo chuỗi resort Vinpearl.

Không có rào cản với phụ nữ trong khởi nghiệp 4.0 - ảnh 1 45 thí sinh vòng chung kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam cùng 100 bạn trẻ Đà Nẵng cùng giao lưu về chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp trong kỉ nguyên 4.0" cùng các diễn giả

Nhiều thí sinh bày tỏ liệu phụ nữ có rào cản hay lép vế so với nam giới khi khởi nghiệp trong CMCN 4.0 hay không? Chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh cho rằng, thực tế, trong thời đại hiện nay, nữ giới không hề lép vế, ví dụ rõ ràng nhất đó là người đứng đầu Vinfast hay VinID đều là những người phụ nữ và đều rất giỏi.

Không có rào cản với phụ nữ trong khởi nghiệp 4.0 - ảnh 2 Chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc nhân sự và đào tạo chuỗi resort Vinpearl, khẳng định không có rào cản đối với phụ nữ khởi nghiệp trong kỉ nguyên 4.0

“Trên thế giới, rất nhiều phụ nữ làm việc ở các công ty, tập đoàn công nghệ lớn và nhiều người thành danh. Trong thời đại hiện nay, không có rào cản giữa nam và nữ trong vấn đề khởi nghiệp. Điều quan trọng nhất là nỗ lực và quyết tâm của bản thân”, chị Mỹ Hạnh chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm trên, chị Nam Phương cho rằng, khi khởi nghiệp, bạn cần phải xác định rõ ràng mong muốn của bản thân, phải dựa trên lợi thế của bản thân để lựa chọn lĩnh vực phù hợp; phải nghiêm túc và đam mê để theo đuổi thành công, đừng lựa chọn theo phong trào cũng đừng dễ dàng bỏ cuộc.

Không có rào cản với phụ nữ trong khởi nghiệp 4.0 - ảnh 3 Chị Lê Thị Nam Phương chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của bản thân và khẳng đinh muốn khởi nghiệp phải bắt đầu từ mong muốn, từ đam mê của bản thân, "đừng khởi nghiệp theo phong trào, khởi nghiệp vì thấy người khác cũng khởi nghiệp"

“Phụ nữ trong khởi nghiệp nói riêng và trong xây dựng sự nghiệp nói chung có nhiều vất vả hơn so với nam giới, bởi chúng ta còn thiên chức làm vợ, làm mẹ. Nhưng đó không phải làm rào cản, mà là động lực để vươn lên. Khi tôi bắt đầu khởi nghiệp với hệ thống giáo dục Skyline, tôi cũng xuất phát từ tâm lý của một người mẹ: muốn con mình được giáo dục và phát triển trong môi trường tốt nhất. Triết lý xuyên suốt của Skyline là triết lý hạnh phúc – đó là điều mà mọi vị phụ huynh mong muốn cho con mình”, chị Phương nhấn mạnh.

Không có rào cản với phụ nữ trong khởi nghiệp 4.0 - ảnh 4 Tại buổi giao lưu, các thí sinh cùng các bạn trẻ đã có những trao đổi thẳng thắn với các diễn giả về chủ đề phụ nữ khởi nghiệp

Từng là thí sinh thi Hoa khôi sinh viên miền Trung và cũng từng là thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam năm 1992, chị Phương cũng chia sẻ sự ngưỡng mộ với 45 thí sinh của vòng chung kết. “Bây giờ các bạn trẻ, đẹp, năng động hơn chúng tôi ngày xưa. Các bạn có nhiều cơ hội và cánh cửa. Phụ nữ đẹp luôn có nhiều lợi thế, đó là điều chúng ta phải thừa nhận. Tuy nhiên, phải có vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn thì đó mới là vẻ đẹp tròn trịa, trọn vẹn.

Không có rào cản với phụ nữ trong khởi nghiệp 4.0 - ảnh 5 Các diễn giả cùng 45 thí sinh tham dự vòng chung kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018

Với chủ đề “Vẻ đẹp của sự thông minh”, các bạn thí sinh cho tôi thấy sự năng động, thông minh, đa số các bạn đều hoạt động đoàn hội sôi nổi, đó là cơ hội trải nghiệm với cuộc sống, tích lũy kiến thức và kỹ năng mềm để tạo nên bản lĩnh cho sinh viên Việt Nam thời đại mới”, chị Phương bày tỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá