DMCA.com Protection Status

Không để phí tuổi trẻ

TP - Với quan niệm “đừng bỏ phí tuổi trẻ”, những chàng trai, cô gái không ngại khó khăn, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, nhiều mảnh đời khốn khó và sẵn sàng giúp đỡ.

Bế Ngọc Kim Thảo (áo trắng) trong một chuyến đi thiện nguyện giúp đỡ các cụ già tại các mái ấm, nhà mở.
Bế Ngọc Kim Thảo (áo trắng) trong một chuyến đi thiện nguyện giúp đỡ các cụ già tại các mái ấm, nhà mở.

Từ “chàng trai nghiện game”

Từng “nghiện” game quên cả học hành, Nguyễn Thành Trường, sinh viên năm thứ hai, khoa Quản trị Kinh doanh, trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, TPHCM bắt đầu “cai” và dần trở thành chàng trai năng nổ, có thâm niên 6 năm tham gia hoạt động “Tiếp sức mùa thi”.

Một ngày cách đây 6 năm, khi người bạn cùng phòng trọ “dí” vào tay Trường tờ đăng ký tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” cũng là thời điểm mà theo Trường “đã làm thay đổi cuộc đời”. “Lúc đó mình suy nghĩ, cứ chơi hoài game mình sẽ nghiện nặng hơn và không còn thời gian để học tập”- Trường kể và tự đặt câu hỏi: Sao mình không dành thời gian để tham gia các hoạt động xã hội? Sau đó Trường quyết định đăng ký tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. “Mới đầu mình cũng nghĩ chỉ tham gia để…. “cai” nghiện game. Nhưng tham gia một lần, rồi hai lần, giờ mình đã xem nó như một phần không thể thiếu trong các kỳ nghỉ hè” - Trường tâm đắc.

Một ngày của Trường bắt đầu vào lúc 6h sáng. Lên giảng đường, học xong, tham gia các hoạt động do lớp hay Đoàn trường tổ chức nếu có. “Mình không có nhiều thời gian vì lịch học và làm thêm nhưng nghe lớp, Đoàn trường hay Thành Đoàn phát động các phong trào, hoạt động xã hội là mình sắp xếp công việc để đăng ký tham gia”, Trường chia sẻ. 6 năm nay, Trường luôn có mặt trong các chương trình “Tiếp sức mùa thi” và làm một chàng tình nguyện hết sức nhiệt tình. Không chỉ tận tụy giúp thí sinh các tỉnh lên TPHCM dự thi, Trường còn lặn lội hàng chục cây số đến các hang cùng ngõ hẻm của thành phố để tìm nhà trọ giá rẻ, quán ăn miễn phí giúp đỡ các thí sinh.

Đến những bóng hồng tình nguyện

Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing của Trường Đại học Hutech TPHCM, Bế Ngọc Kim Thảo bén duyên với nghiệp dẫn chương trình truyền hình. Thảo cho biết, sinh ra trong một gia đình khá giả, cuộc sống đầy đủ mọi thứ nên mỗi lần chứng kiến những người kém may mắn trong cuộc sống, lại thấy cảm thương và luôn trăn trở.

“Chia sẻ với người khác dù chỉ là một ký gạo, vài bộ quần áo cũ, một cái chăn ấm khi mùa đông về, hay đơn giản chỉ là cái ôm, cái cầm tay ấm áp để xoa dịu đi những nỗi đau trong đời”.

Bế Ngọc Kim Thảo 

Sau nhiều đêm trăn trở, Thảo “đánh liều” lên facebook kêu gọi bạn bè, người thân cùng giúp đỡ. Chỉ sau một ngày, đã có rất nhiều người quyên góp, ủng hộ. Từ đó, Thảo “bén duyên” với các công việc thiện nguyện. Sau một thời gian hoạt động, Kim Thảo mạnh dạn thành lập Hội từ thiện giúp đỡ các trẻ em ở các chùa tại TPHCM, trao quà cho những người vô gia cư, các cụ già; mang sách vở, quần áo, đồ dùng học tập cho trẻ em.

“Tuổi trẻ ai cũng muốn được đi xa, được đặt chân tới những vùng đất mới. Nhưng những chuyến đi xa ấy sẽ đẹp, sẽ ý nghĩa biết bao nếu như bạn mang lại những điều tuyệt vời cho người khác”- Đó là chia sẻ của Hoàng Thị Thảo, 23 tuổi, đang làm việc tại một công ty truyền thông ở TPHCM. Thảo “mê” làm tình nguyện từ hồi học cấp 3. Sinh ra tại một vùng quê nghèo của Thanh Hóa, Thảo thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của người dân, chính vì thế mà Thảo luôn đi đầu trong các phong trào giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Thỉnh thoảng Thảo cùng với nhóm tình nguyện của mình còn tổ chức vào thăm và phát thuốc cho các cụ già ở viện dưỡng lão, phát cháo cho các em nhỏ ở bệnh viện nhi… Hỏi cô sao lại “mê” tình nguyện như vậy, Thảo cười: “Mình đi nhiều, mới thấy được đời sống khốn khó của đồng bào vùng cao, mới thấy mình còn may mắn. Mình đi để thấy xã hội còn biết bao mảnh đời bất hạnh cần sẻ chia giúp đỡ. Và đi để thấy tuổi trẻ của mình chẳng hề hoài phí chút nào”.

Thảo kể, có lần lên Quan Sơn của tỉnh Thanh Hóa. Mùa đông mà các em nhỏ ăn mặc phong phanh, không có dép để đi, chân tay thâm sì. “Mình lấy kẹo phát, các em chỉ ăn nửa cái. Mình hỏi thì mấy em trả lời, nửa cái còn lại là để dành cho các em ở nhà. Nghe các em nói, mình thấy rất thương”- Thảo nhớ lại. Thảo nghĩ tuổi trẻ ai cũng muốn được đi xa, được đặt chân tới những vùng đất mới. Nhưng những chuyến đi xa ấy sẽ đẹp, sẽ ý nghĩa biết bao nếu như bạn mang lại những điều tuyệt vời cho người khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng