Không đơn độc những người trẻ một thời lầm lỡ

TP - Chương trình Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương tiến bô và tuyên truyền phòng chống tội phạm năm 2014 do Hội LHTN tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tuyên dương 14 thanh niên hoàn lương tiến bộ và 6 tổ chức có đóng góp giúp đỡ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng.

Không đơn độc những người trẻ một thời lầm lỡ - ảnh 1 Anh Thái Bình, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam trao bằng khen cho cho những gương tiêu biểu tại chương trình.

Tiêu biểu có Nguyễn Thanh Tuấn (xã Tam Hiệp, Núi Thành). Trước đây, Tuấn có hành vi phạm pháp lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi ra tù, từ nguồn vốn của gia đình và vốn vay ưu đãi thông qua các hội đoàn thể, Tuấn đã phát triển thành công mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Võ Văn Triều (26 tuổi, thôn Hà Bình, Bình Minh,Thăng Bình), học xong lớp 9 ở nhà phụ giúp gia đình làm nghề cung cấp hải sản cho các nhà hàng, tiệc cưới. Tuổi trẻ bồng bột, Triều cùng với bạn bè ở địa phương thành lập băng nhóm chuyên đi trộm cắp, cướp giật.

Năm 2009, Triều cầm đầu băng nhóm tổ chức đánh nhau tại thành phố Đà Nẵng, bị kết án 5 năm tù giam. Ra tù, với quyết tâm làm lại cuộc đời, Triều tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, vay vốn xây dựng một phòng đông lạnh gần 230 triệu đồng để dự trữ mực tươi.

Hằng tháng, cơ sở của gia đình anh cung cấp ra thị trường gần 20 tấn mực, trừ chi phí anh thu lợi nhuận mỗi tháng từ 8-10 triệu đồng. Hiện tại, Triều đã có vợ và 1 cháu nhỏ 6 tháng tuổi.

Thật khó nếu để những bạn trẻ trót lầm lỡ quay lại cuộc sống một cách đơn độc, mặc cảm. Hơn ai hết họ cần sự sẻ chia, động viên và giúp đỡ của cả cộng đồng, đoàn thể tổ chức để tự tin hơn trong đường đời phía trước.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam Phan Văn Bình

Ngoài cố gắng tự thân của những thanh niên lẫm lỡ, còn có sự góp sức của không ít tổ chức, cá nhân. Như anh Nguyễn Thành Quỳnh (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) – chủ nhiệm Câu lạc bộ tái hòa nhập cộng đồng, đã nhận 5 thanh niên vừa ra tù làm việc tại cơ sở đá granite của mình, giúp họ xóa mặc cảm tự tin làm lại cuộc đời. Hay Câu lạc bộ “Đến từng nhà” của Đoàn xã Điện Ngọc (Điện Bàn).

Năm 2006, Lê Đình Minh Tuấn (28 tuổi, thôn Tứ Hà, xã Điện Ngọc, Điện Bàn) bị xử án 5 năm tù giam vì phạm tội trộm cắp tài sản. Khi ra tù, Tuấn được các anh chị trong câu lạc bộ “Đến từng nhà” của xã động viên giúp đỡ. Tuấn được vay vốn nuôi gà, được hỗ trợ học nghề sửa chữa đồ điện lạnh công nghiệp.

Có việc làm trong tay, anh Tuấn mạnh dạn mở cơ sở và nhận sửa chữa các đồ điện lạnh hư hỏng với mức thu nhập mỗi tháng gần 5 triệu đồng. Hiện, anh Tuấn còn là phó bí thư Chi đoàn thôn Tứ Câu và là thành viên tích cực trong câu lạc bộ “Đến từng nhà” giúp đỡ các bạn trẻ lầm lỡ khác.

Anh Phan Văn Bình, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Quảng Nam, tâm sự: Thật khó nếu để những bạn trẻ trót lầm lỡ quay lại cuộc sống một cách đơn độc, mặc cảm. Hơn ai hết họ cần sự sẻ chia, động viên và giúp đỡ của cả cộng đồng, đoàn thể tổ chức để tự tin hơn trong đường đời phía trước.

Dịp này, Hội LHTN tỉnh Quảng Nam cùng trại giam An Điềm và trại tạm giam Công an tỉnh đã ký kết kế hoạch “Phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2014- 2019”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá