Không lễ lạt, vào việc ngay

TP - T.Ư Đoàn vừa phê chuẩn kế hoạch triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2013. Theo đó, tiêu chí hàng đầu là các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả và an toàn.

Không lễ lạt, vào việc ngay

> Thủ tướng chỉ đạo chiến dịch tình nguyện hè
> Hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên

Vào việc

Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng, năm nay, T.Ư Đoàn không tổ chức lễ ra quân mà chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn bắt tay vào việc ngay.

Chiến dịch hè tình nguyện sẽ tổ chức các đội hình tình nguyện chuyên theo lĩnh vực, như đội sinh viên tình nguyện y, dược tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc; đội sinh viên các ngành xây dựng, kiến trúc làm nhiệm vụ sửa chữa cầu đường, xây dựng công trình công cộng, cơ sở hạ tầng nông thôn; sinh viên các trường ngành nông nghiệp sẽ tư vấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, giống cây trồng, vật nuôi; giảng viên trẻ, sinh viên ngành sư phạm tổ chức các lớp ôn tập hè…

“Trước khi đi, Đoàn sẽ khảo sát các địa điểm để bố trí, phối hợp sát với nhu cầu, nguyện vọng của chính quyền, người dân tại nơi đến”, anh Dũng nói.

Ngoài các đội hình tình nguyện “chuyên môn sâu”, tại các địa phương cũng tổ chức những đội thanh niên tình nguyện tại chỗ, đảm bảo sau khi đội hình tình nguyện chuyên nghiệp rút quân, thì đội hình tại địa phương tiếp quản.

“Đoàn đề cao tính hiệu quả của các hoạt động tình nguyện. Làm thế nào để không xảy ra tình trạng đi tình nguyện 10 ngày thì mất 1 ngày chào đón, 1 ngày chia tay, còn lại 4, 5 ngày ca hát, nhảy múa, vui chơi rồi về”, anh Dũng chia sẻ.

Theo anh Dũng, các hoạt động tình nguyện hè chủ yếu tập trung vào hai cuộc vận động thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, sẽ vẫn tiếp tục những hoạt động truyền thống như tiếp sức mùa thi, tìm nhà trọ, hỗ trợ, tư vấn sức khỏe sinh sản, an toàn lao động cho công nhân, lao động tự do. Ngoài ra, năm nay, T.Ư Đoàn cũng bố trí các điểm dạy bơi cho trẻ em ở một số địa phương nhằm phòng tránh những tai nạn đuối nước.

An toàn

Sinh viên tình nguyện phát cơm miễn phí cho các sĩ tử.
            Ảnh: Trường Phong
Sinh viên tình nguyện phát cơm miễn phí cho các sĩ tử.
Ảnh: Trường Phong.
 

Anh Dũng cho biết, trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2013, T.Ư Đoàn sẽ cử các cán bộ Đoàn trẻ, năng động đi các địa bàn, cùng ăn ở, sinh hoạt và hoạt động, ghi nhận trực tiếp những cố gắng của các đội, nhóm.

Đây cũng là cầu nối giữa T.Ư Đoàn, Ban chỉ đạo với các tổ chức Đoàn cơ sở, nhằm đảm bảo sự thành công và an toàn cho các hoạt động tình nguyện. “Các cấp bộ Đoàn sẽ liên kết, thông tin liền mạch với nhau, đảm bảo không xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Những trường hợp đi tình nguyện vào vùng sâu, vùng xa phải được khảo sát, đánh giá kỹ”, anh Dũng nói.

Cũng theo anh Dũng, hiện T.Ư Đoàn đã thành lập Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam, có văn phòng đại diện ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM để kết nối với các tổ, nhóm tình nguyện khắp mọi miền Tổ quốc.

Kết thúc chiến dịch hè tình nguyện, T.Ư Đoàn sẽ hội quân, đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm về chiến dịch, đồng thời, có những hình thức khen thưởng kịp thời.

“Năm nay, lần đầu tiên T.Ư Đoàn ra nghị quyết về nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện, đồng thời, đang tiếp tục đề xuất với Chính phủ ban hành những chính sách động viên, khuyến khích thanh niên tình nguyện, đặc biệt có chế độ với những bạn không may bị tai nạn trong khi tình nguyện”, anh Dũng cho biết.

Nên thông qua tổ chức Đoàn để đảm bảo an toàn

Về vụ đuối nước khiến bốn thanh niên tình nguyện thiệt mạng tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) ngày 1/6, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng nói: “Dù các bạn đi tình nguyện tự phát, không liên hệ với tổ chức Đoàn, nhưng Đoàn thấy có trách nhiệm trong việc này. Tổ chức Đoàn đã không nắm được việc các bạn đi tình nguyện tại địa phương”. Cũng theo anh Dũng, dù là tình nguyện tự phát, các nhóm, đội cũng nên liên hệ qua tổ chức Đoàn, chính quyền địa phương để có người bản địa thông thuộc đường lối, địa hình dẫn đi, tránh tai nạn đáng tiếc.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2013 với chủ đề “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị, văn hóa nông thôn” sẽ diễn ra trong 3 tháng 6,7,8. Theo đó, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai hoạt động tình nguyện rộng khắp ở cả đô thị và nông thôn, lực lượng chủ yếu là các đội hình chuyên kết hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ, đặc biệt hướng tới các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá