Không lùi bước trước nghịch cảnh

TP - Tham gia Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc năm 2019 tại TPHCM, 278 bạn nhỏ tiêu biểu trên khắp cả nước đã mang đến những câu chuyện đầy cảm động về niềm tin và nghị lực.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tuyên dương các bạn nhỏ tiêu biểu
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tuyên dương các bạn nhỏ tiêu biểu
Mắc bệnh hiểm nghèo vẫn học giỏi
Câu chuyện về cô học trò nghèo Phùng Thị Vân (lớp 9/1, trường THCS Minh Tâm, huyện Hớn Quản, Bình Phước) là cả một hành trình vượt lên gian khó để tiến gần hơn với ước mơ mà em đã chọn. 
Gia đình Vân thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, trong đó người bố bị khuyết tật nặng, người mẹ vốn là lao động chính, nhưng giờ đây cũng yếu đi nhiều do ảnh hưởng của căn bệnh u màng não và hiện người phụ nữ này cũng không còn khả năng nghe nữa. Bản thân Vân cũng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo như mẹ và cũng thường xuyên ốm yếu. Căn bệnh u màng não đã lấy đi của Vân khả năng nghe bên trái, mắt phải của em cũng không còn nhìn thấy bình thường. 
Thế nhưng nghịch cảnh chỉ càng khiến Phùng Thị Vân thêm quyết tâm trên hành trình khẳng định bản thân.Với nỗ lực hơn người, Vân đã đạt được nhiều thành tích trong học tập khiến mọi người khâm phục, như nhiều năm liền là học sinh giỏi cấp huyện, giành giải Nhì cấp tỉnh năm học 2017-2018 môn Lịch sử. Mới nhất, Vân khiến thầy cô, gia đình ngỡ ngàng với điểm trung bình năm học 2018-2019 là 8,7. 
“Từ năm học đầu cấp 2, em xác định ước mơ của mình là trở thành nhà văn. Để rồi sau này, bằng những trang viết về những con người có số phận không may như mình, sẽ trở thành nguồn động lực và truyền cảm hứng giúp nhiều người chiến thắng nghịch cảnh, vươn lên đón một cuộc sống tốt đẹp hơn. Em luôn tin tưởng một khi mình nỗ lực hết mình thì sẽ làm được”, Vân chia sẻ.
Nỗ lực vượt khó vươn lên của Lê Lương Hồng Thắm (trường THCS Chu Văn An, quận 1, TPHCM) đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều học trò ở thành phố mang tên Bác. Mới 5 tuổi, Thắm đã chịu cảnh mồ côi bố, gánh nặng cuộc sống đặt lên đôi vai mẹ Thắm khi đồng lương kiếm được không mấy ổn định. Nguy cơ dang dở đường học tập là nỗi lo hiện hữu Thắm từng đối mặt. Nhưng may thay, gia đình bên ngoại đã đón Thắm về nuôi ăn học. “Chính khó khăn như vậy càng khiến em xem đó như bàn đạp để vươn lên mỗi ngày. Chỉ có vượt khó thì mới mong về sau mình có được một cuộc sống tươi đẹp”, Thắm nói.
Thắm thường chủ động kết nối, tương tác với bạn bè qua mạng xã hội để vừa trau dồi kiến thức, vừa có thể giúp đỡ lẫn nhau. Tham gia Ban chỉ huy Liên đội Chu Văn An, Thắm là hạt nhân tích cực với các hoạt động phong trào của Đội. Cô học trò coi đây chính là cơ hội để mình bồi dưỡng kỹ năng sống, rèn luyện nếp sống ngày một quy củ hơn. “Dẫu chưa rõ ràng lắm trong con đường tương lai, tuy nhiên em luôn nỗ lực để trở thành một người cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết, tiếp bước những anh chị đi trước”, Thắm chia sẻ. 
Ngoài danh hiệu “Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc”, năm nay Thắm còn được tuyên dương là “Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM”. Năm học 2018-2019, Hồng Thắm giành Huy chương Đồng Olympic tháng Tư môn Lịch sử.

Luôn đồng hành với các em
Chương trình tuyên dương Thiếu nhi vượt khó học giỏi diễn ra ngày 16/6, tại Nhà thiếu nhi TPHCM. Tại lễ tuyên dương, 56 bạn nhỏ tiêu biểu trong tổng số 278 đại biểu thiếu nhi tham gia Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc năm 2019 được trao tặng Bằng khen của T.Ư Đoàn và Bộ GD&ĐT. 
Không lùi bước trước nghịch cảnh - ảnh 1  Phùng Thị Vân (giữa) cùng các bạn thiếu nhi tiêu biểu tỉnh Bình Phước - Ảnh: NGÔ TÙNG
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những thiếu nhi đã không lùi bước trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, bệnh tật của bản thân, nỗ lực trong học tập và rèn luyện, trở thành con ngoan trò giỏi, là tấm gương sáng cho thiếu nhi cả nước noi theo.
“Ngày mai tươi sáng hơn, thành công hơn sẽ chỉ đến với những ai biết cố gắng, biết ước mơ và có khát vọng vươn lên để thực hiện ước mơ của mình. Mong rằng với thành công bước đầu từ danh hiệu “Thiếu nhi vượt khó học giỏi”, cộng với niềm say mê học tập và khát vọng phấn đấu vượt lên số phận, thắp sáng ước mơ cao đẹp, các cháu sẽ tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, để góp phần công sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắn gửi các bạn nhỏ. 
Hoan nghênh T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức và phát huy tốt phong trào “Thiếu nhi vượt khó học giỏi”, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, T.Ư Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, con em hộ nghèo, thiếu nhi khu vực vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo. 
Cũng tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong biểu dương các em chính là những tấm gương sáng, truyền thêm nghị lực phấn đấu, tinh thần lạc quan, không chịu lùi bước trước khó khăn, không chỉ trong đội viên, thiếu nhi Việt Nam mà còn đối với nhiều thanh niên Việt Nam.
 “Ban Bí thư T.Ư Đoàn, các anh chị phụ trách luôn mong rằng các em sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần, phấn đấu học tập thật tốt, rèn luyện thật chăm, từng bước thực hiện những ước mơ, khát vọng đẹp của mình, giúp gia đình mình vượt qua khó khăn, giúp quê hương ngày càng giàu đẹp, góp sức xây dựng Tổ quốc Việt Nam chúng ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Tổ chức Đoàn - Đội, các anh chị đoàn viên, thanh niên sẽ luôn ở bên hỗ trợ, giúp đỡ, cùng đi với các em trong hành trình tuy còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn sẽ đến đích và thành công”, anh Lê Quốc Phong nói.

“Ngày mai tươi sáng hơn, thành công hơn sẽ chỉ đến với những ai biết cố gắng, biết ước mơ và có khát vọng vươn lên để thực hiện ước mơ của mình”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng