Khúc tráng ca Việt - Lào

TPO - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào là nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hy sinh trên các chiến trường nước bạn Lào.

Hàng vạn người dân tới tham gia chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt Lào” tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.
Hàng vạn người dân tới tham gia chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt Lào” tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.

Tối 15/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào phối hợp tổ chức Chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt - Lào” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017); 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017), 55 năm năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017).

Khúc tráng ca Việt - Lào - ảnh 1
Khúc tráng ca Việt - Lào - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ
Chương trình được tổ chức là dịp để các tầng lớp nhân dân tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân các Anh hùng liệt sỹ, những người đã hiến dâng xương máu của mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả; thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời, khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng đất nước ngày hôm nay.
Trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác đoàn kết quốc tế, đặc biệt đối với các nước láng giềng. Tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế đã trở thành động lực, là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của cách mạng trong nước, là yếu tố quyết định cho thành công của phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại. Trong dòng chảy chung đó, tình hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc Việt Nam – Lào đã được xây dựng, vun đắp, tiếp nối, trở thành điển hình mẫu mực về tình cảm quốc tế cao cả - thủy chung - thắm thiết, hiếm có trên thế giới.
Khúc tráng ca Việt - Lào - ảnh 3
Khúc tráng ca Việt - Lào - ảnh 4
Khúc tráng ca Việt - Lào - ảnh 5 Chương trình là dịp để các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, những người đã hiến dâng xương máu của mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.
Các chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã coi đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, đã “Yêu thương sông núi, cỏ cây, nhân dân Lào như yêu thương chính cỏ cây, sông núi, nhân dân Tổ quốc Việt Nam”. Lịch sử mãi khắc ghi về những chiến công chói lọi của hai dân tộc. Hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống trên đất bạn Lào. Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và nhân dân hai nước đã đưa cách mạng hai nước đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong những thắng lợi ấy, nhiều người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã có những đóng góp xứng đáng cho liên minh chiến đấu và cách mạng Lào.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: “Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt - Lào với tấm lòng tưởng nhớ và tri ân đến các Anh hùng liệt sĩ, góp phần tô thắm tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung và son sắt của hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam – Lào. Đồng thời cũng là dịp để cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thiệt thòi cho những cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, đồng đội của những người đã hy sinh, có những hành động thiết thực giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, tuổi già, bệnh tật, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Khúc tráng ca Việt - Lào - ảnh 6 nước mắt của những người thân bên phần mộ của các liệt sỹ
Điều đó còn có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ một cách sâu sắc nhất. Tôi mong rằng, hành động đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP… sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ, và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá