Khuyến khích sinh viên du học Pháp trở về

TPO - Pháp tạo điều kiện cho các bạn đến Pháp học tập để các bạn quay về phục vụ đất nước mình - Ngài Jean - François Blarel, Đại sứ cộng hoà Pháp nói trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong Online sáng nay.

Đúng 9h sáng nay, Đại sứ Cộng hoà Pháp, ngài đã có mặt tại toà soạn báo Tiền Phong.

Nhân ngày Quốc khánh CH Pháp, TBT báo Tiền Phong Dương Xuân Nam đã có bài phát biểu chúc mừng Ngài Đại sứ. 

Kính thưa: Ngài Đại sứ CH Pháp tại VN,  Jean – Francois Blarel

Hôm nay, 14/7, nhân ngày Quốc khánh nước CH Pháp, thay mặt cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong, tôi xin gửi tới Ngài lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc cho tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt – Pháp ngày càng phát triển.

Từ lâu, nền văn hóa Pháp đã có nhiều nét gần gũi với người VN. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng tôi cũng đã từng hoạt động, sống và làm việc nhiều năm tại Pháp. Nhiều trí thức, nhà khoa học lớn của chúng tôi cũng đã từng được đào tạo tại Pháp.

Hiện nay, chúng tôi được biết, có tới 4000 SV VN đang du học tại Pháp, trong đó có 500 em được nhận học bổng từ chính phủ Pháp. Điều đó chứng tỏ nền giáo dục, khoa học và công nghệ của Pháp đang rất được thanh niên VN quan tâm học hỏi. Một nền giáo dục tiên tiến như CH Pháp cũng rất đáng được đất nước chúng tôi nghiên cứu, học hỏi.

Tôi tin chắc rằng, không ít SV VN hiện đang rất quan tâm đến giáo dục Pháp, rất muốn đi du học tại CH Pháp để sau này trở về xây dựng, cống hiến cho tổ quốc.

Hy vọng qua buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giới trẻ VN với du học Pháp”, bạn đọc, đặc biệt  là thanh niên VN sẽ có thêm nhiều thông tin thiết thực, bổ ích về nền GD Pháp, hiểu thêm về đất nước và con người Pháp, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước.

Xin cảm ơn Ngài đã tới tham dự buổi trực tuyến đầy ý nghĩa này.

Lời phát biểu của ngài Đại sứ Jean - François Blarel:

Thưa ngài Tổng biên tập, hôm nay tôi rất vui mừng được tham dự buổi giao lưu trực tuyến này trên Tiền Phong Online. Chúng tôi rất vui mừng vì quý báo đã chọn chủ đề Giáo dục nhân ngày quốc khánh Pháp. Chúng tôi cũng được biết báo Tiền Phong là một tờ báo có ảnh hưởng sâu rộng trong giới trẻ.

Giáo dục là một trong những trọng tâm giao lưu giữa Pháp và Việt Nam. Phải nói rằng, mối quan hệ VN - Pháp nhất là giáo dục ĐH có một mối liên hệ lâu đời. Mới đây, Trường ĐH Đông Dương đã kỷ niệm 100 ngày thành lập với sự tham gia của nhiều học giả Pháp.

Cách đây đúng 1 thế kỷ ĐH Đông Dương được thành lập ở Hà Nội, đó là tiền thân của ĐH Quốc gia Hà Nội hiện nay.

100 năm sau ngày thành lập, mối giao lưu giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học, còn tốt hơn nữa. Chúng tôi đã tạo điều kiện cho thanh niên VN ngay tại đây có thể hưởng thụ chương trình giáo dục của Pháp.

Chúng tôi không chỉ quan tâm tạo điều kiện để các SV sang du học ở Pháp, mà còn tạo điều kiện cho sinh viên trở lại phục vụ tại VN. Năm 2006, chúng tôi thành lập trung tâm đào tạo giáo dục cho SV ngay tại đất nước các bạn, tại Hà Nội và  TPHCM .

Hôm nay trong buổi giao lưu trực tuyến, chúng tôi rất vui mừng được trao đổi cùng SV VN về giáo dục của Pháp.

Cảm ơn báo đã tạo điều cho chúng tôi.

Ngài Đại sứ Jean - François Blarel

Khuyến khích sinh viên du học sau 3 năm ĐH tại VN

Ngài Đại sứ cho biết:

Tôi nhận  thấy các bạn trẻ VN quan tâm nhiều tới du học. Mỗi năm chúng tôi hỗ trợ 4000 sinh viên sang Pháp du học. Đây là con số sinh viên VN đông nhất tại các trường Đại học lớn của Pháp.

Cách đây khoảng 1 năm , chúng tôi đã thành lập trung tâm du học Pháp (CEF), giúp đỡ sinh viên từ khi làm thủ tục đăng ký, cho tới khi làm visa.

Mọi thủ tục đều được thực hiện qua Intenet. Các SV muốn du học Pháp có thể đăng ký qua những bảng biểu có sẵn trên mạng, trước khi liên hệ trực tiếp với những người có trách nhiệm về du học.

Buổi phỏng vấn với người phụ trách du học Pháp là khâu rất quan trọng trước khi đưa ra những quyết định cuối cùng để cấp hay không cấp visa cho người phỏng vấn du học.

Mục tiêu của chúng tôi là chọn được những người có tài đi học để trở về cống hiến cho đất nước, không muốn biến thành mục tiêu du lịch cho sinh viên. Việc xét cấp visa hoàn toàn theo đúng thủ tục.

Nói một cách cụ thể, tính hợp lý trong dự án du học của sinh viên sẽ quyết định có cấp visa hay không.

Tôi vừa trình bày sơ qua thủ tục cho sinh viên du học sang Pháp. Thời gian gần đây, do công việc xét tuyển có chặt chẽ hơn, nên số lượng  sinh viên du học có giảm.

Có nhiều sinh viên Việt Nam đến Pháp theo diện học bổng. Những học bổng này có thể từ nhiều nguồn: từ chính phủ Pháp, chính phủ VN, từ các vùng...

Trong năm học tới, phần lớn học bổng dành cho nhiều khoa học, cụ  thể là khoa học chính xác,  y tế... Một số học bổng khác ít hơn, dành cho các ngành học về chính trị, luật và quản lý.

Thưa ngài, theo tôi được biết, chính phủ Pháp trong thời gian gần đây đã thắt chặt chính sách du học. Các công ty du học hầu như không còn nhận sinh viên du học tự túc. Tại sao vậy?(Ha, 25 tuổi, Ha Noi)

Bản thân tôi không thấy những dấu hiệu như bạn đã nói, ngoài việc visa có giảm bớt, Tuy nhiên, như tôi đã trình bày, nó liên quan đến việc xem xét kỹ lưỡng hồ sơ của các bạn, đặc biệt là dự án du học của các bạn. Vì chúng tôi cho rằng, việc đến Pháp là để học, chứ không phải để du lịch.

Hơn nữa, theo quy định mới, mọi sinh viên phải qua Trung tâm du học Pháp, nên số lượng có giảm đi, có thể do các bạn chưa biết. Các bạn có thể vào địa chỉ trang www.cefvietnam.org để tìm hiểu thêm.

Xin chào ngài Đại sứ! Tôi vừa tốt nghiệp THPT, đã thi đại học năm 2006. Tôi rất muốn được đi du học tại nước Pháp về lĩnh vực kỹ thuật, tuy nhiên do không đủ năng lực tài chính để trang trải mọi chi phí nên tôi không thực hiện được ước mơ của mình. Ngài Đại sứ có thể cho tôi một lời khuyên được không? Xin chúc sức khoẻ và cảm ơn Ngài Đại sứ. (Lê Bình, 18 tuổi, thành phố Đà Nẵng)

Xin cảm ơn lời chúc của bạn. Với câu hỏi của bạn, tôi nghĩ có nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp ở ngay tại trường ĐH ở Đà Nẵng. Tôi nghĩ là trong các chương trình bằng tiếng Pháp tại trường ĐH BK Đà Nẵng sẽ có ngành phù hợp với bạn. Trong một số trường ĐH tại VN, chúng tôi đã triển khai chương trình kỹ sư chất lượng cao và cả ở trường ĐH BK Đà Nẵng.

Về nguyện vọng của bạn. Thì hãy học 3 - 4 năm ở VN đã. Và các quy trình xin học bổng, thì bạn hãy trình bày rõ ràng trong trang web của Trung tâm du học Pháp.

Đại học Pháp tại Việt Nam - một cơ hội mở

Tôi là một sinh viên ở lớp song ngữ trường Chu văn An. Tôi đã thi Tú tài với 3 môn bằng tiếng Pháp và sẽ vào học tại trường ĐH QG HN. Nếu tôi muốn sang Pháp học, tôi có phải thi TCF hay không? (T. A. Hồng, 17 tuổi, Thanh Xuân, HN)

- Trong chính sách du học Pháp, chúng tôi khuyến khích các SV VN đã học 3 năm, hoặc đã tốt nghiệp ở Việt Nam. Với trường hợp của bạn, bạn cũng nên học 3 năm như vậy. Bạn hãy theo học các chương trình đại học theo hệ Pháp ngữ tại Việt Nam để nâng cao tiếng Pháp.

Tôi cũng lưu ý là năm tới tới, sẽ có các trung tâm ĐH của Pháp tại Việt Nam. Thông qua đó, các bạn trẻ VN, có thể học Các chương trình của Pháp ngay đất nước của các bạn (tại ĐH QG TPHCM và HN). Năm nay, sẽ có các ngành KT, Quản lý, KHXH Nhân văn, Các ngành viễn thông, cơ học và Khoa học về cuộc sống

Bạn có thể gửi email để biết thêm thông tin

Tại HN: contact-hn@puf.edu.vn

Tại TPHCM: contact-tphcm@puf.edu.vn

Xin chào Đại sứ, Xin ông cho biết một số thông tin về Trung tâm đại học Pháp tại Việt Nam như đối tượng tuyển sinh, các ngành học, thời gian học, địa điểm học, ngôn ngữ giảng dạy... Xin cảm ơn ông và tienphong Online!(Tran Toan, 35 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

- Việc thành lập ĐH Pháp tại VN thì rất mới. Bạn có thể có thông tin từ ĐH QG HN và TPHCM. Tùy theo từng trường ở HN hay TPHCM mà chương trình học khác nhau. Bạn hãy liên hệ theo 2 địa chỉa email mà tôi đã đưa để biết thêm thông tin.

Về giáo viên. Có 3/4 giáo viên Pháp từ các trường ĐH  của Pháp đến VN. Ngôn ngữ chính là tiếng Pháp, và 1 số khóa bằng tiếng Anh. Như vậy là việc biết tiếng Pháp không phải là điều kiện nhất thiết. Họ có thể nói tiếng Anh. Thậm chí là có thể không biết tiếng, vì trong quá trình học, họ có thể học cả tiếng Pháp, tiếng Anh tại trường.

Mức học phí: Khoảng 1800 USD/năm với bậc cử nhân, 2500 USD/năm với bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Ngoài ra, chúng tôi còn giúp đỡ sinh viên qua hệ thống học bổng toàn phần hoặc bán phần. Khoảng 10% SV sẽ được miễn học phí.

Các chuyên ngành dự tính sẽ rất đa dạng từ kinh tế, quản lý đến KHXH NV, công nghệ...

Chính sách nào cho sinh viên du học trở về?

Chính phủ Pháp nói chung và ĐSQ Pháp nói riêng có và sẽ có những chính sách gì đối với du học sinh Việt Nam về nước? Ông có quan tâm đến Hội cựu sinh viên du học Pháp tại Việt Nam hay không? Nếu có, chúng tôi có thể xin gặp Ông như thế nào? (Trịnh Minh Giang, 29 tuổi, Hà Nội)

- Đây là câu hỏi rất thú vị. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt với họ, liên hệ và trao đổi với họ qua một trang web. Qua đó họ có thể liên hệ với chúng tôi.

Tôi mong muốn các SVVN đã du học sẽ tham gia vào các hội, tổ chức ở các địa phương, tạo ra một mạng lưới để nói tiếng Pháp và tiếp tục quan tâm về nước pháp.

Chúng tôi cũng quan tâm đến việc tạo điều kiện cho những người đã học ở Pháp có việc làm, thông qua phòng Công nghiệp và Thương mại Pháp và khối đại học Pháp ngữ.

Bạn có thể có thông tin này trên trang web của ĐSQ Pháp.

Tại Pháp hiện nay đã có Hội SVVN, được thành lập theo Luật về Asso của Pháp. ĐSQ Pháp đã có sự hỗ trợ gì đối với Hội SV này? Nếu chưa có thì ĐSQ Pháp có quan tâm đến Hội SV này hay không? (Trịnh Minh Giang, 29 tuổi, Hà Nội)

Quả thực, với tư cách là Đại Sứ Pháp tại VN, chúng tôi rất quan tâm với mạng lưới với các SV đã du học tại VN. Với các hội SVVN tại Pháp, họ cần phải liên hệ với chính quyền sở tại để có được sự giúp đỡ cần thiết. Đại sứ quán Pháp tại VN quả thực rất khó có thể giúp đỡ gì cụ thể cho các hội này ở bên Pháp.

Một câu hỏi ngoài chủ đề du học: Xin ngài Đại sứ cho biết ý kiến cá nhân về thành tích Huy chương Bạc của Đội tuyển Pháp và sự cố "Zidane" tại World Cup 2006 (Nguyễn Minh, 25 tuổi, TPHCM)

- Chúng tôi có xem tất cả các trận đấu của đội tuyển Pháp. Trong vòng đấu bảng thì Pháp đã chơi "hơi có vấn đề", nhưng càng ngày, càng hay, điều này cũng dễ hiểu, vì họ đã cố gắng hơn khi gặp những đối thủ mạnh. Và họ đã vượt qua những đối thủ nặng ký. Trận chung kết, chúng tôi có 1 đối thủ ngang cơ, với nhiều đặc điểm tương đồng.

Trận chung kết rất sôi nổi và phải phân chia thắng thua bằng loạt đấu 11m. Pháp đã không may mắn.

Về "sự cố Zidane" ngày hôm kia, cầu thủ này đã giải thích hành động của mình. Và anh nói, cầu thủ Ý đã xúc phạm mình, anh đã xin lỗi khán giả nhưng đã tỏ ra không hối tiếc về hành động này. Chúng ta cùng đợi điều tra của FIFA.

Chúng tôi có biết là Hội SVVN tại Pháp hoạt động tích cực với nhiều mạng lưới hội ở các trường. Thi thoảng họ cũng viết bài hoặc gửi email cho chúng tôi về sự trao đổi giữa 2 nền văn hóa, giới thiệu các trường học...

Hội SVVN gần đây nhất tôi nghe đến là Hội SV trường Bách khoa ở Pháp. Họ có thông báo cho tôi về những dự án sắp tới của họ.

Hầu hết SV sang Pháp du học đều vấp phải những khó khăn về nhà cửa, mở TK Ngân hàng, xin carte de sejour... mặc dù họ đều vượt qua được nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, nhưng nên chăng ĐSQ Pháp có thể giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cả về thông tin, vật chất, lẫn tinh thần trước khi sang Pháp. Nếu Ông thấy ý kiến này hợp lý, xin cho biết các giải pháp sắp tới mà ĐSQ Pháp sẽ áp dụng?(Trịnh Minh Giang, 28 tuổi, Hà Nội)

Quả thực những lời phàn nàn thế này thì không nhiều. Và các trường ĐH đều có bộ phận tiếp nhận rất tốt, nhất là đối với SVVN - vì họ là một cộng đồng rất lớn. Tôi nghĩ là đây là một lời phàn nàn đúng nhưng chắc không phổ biến lắm.

Học tiếng Pháp tại Việt Nam

Hàng chục năm nay, trung tâm Ngôn ngữ và Văn minh Pháp có rất nhiều hoạt động tại Việt Nam - Ngài Đại sứ đánh giá hiệu quả của hoạt động đó như thế nào?(Thuỷ Chi, 23 tuổi, Hà Nội)

- Có rất nhiều kênh để các bạn trẻ Việt Nam có thể học tiếng Pháp. Trước hết thông qua các trường phổ thông, tại các trung tâm tiếng Pháp của Pháp tại HN, TPHCM, Nha Trang, Huế... và trong các trường Đại học. Nếu các bạn theo học tại Trung tâm văn hóa Pháp, các bạn sẽ được học các giáo viên bản ngữ hoặc các giáo viên VN rất giỏi theo chuyên nghành.

Những chương trình này rất thành công, đặc biệt là tiếng Pháp chuyên nghành.

Tôi có biết đến Trung tâm Văn hoá Pháp l'Espace, nhưng để đăng ký một cours tiếng Pháp ở đó thật khó khăn, vì sự tuyển sinh "chớp nhoáng" và sự phục vụ hơi "kiêu kỳ" của các nhân viên. Ông có biết điều này không? Và chúng tôi cần phải làm gì? (Hà Anh, 23 tuổi, Hà Nội)

- Không. Chúng tôi chưa biết về điều này, nhưng do những thành công được đánh giá cao, nên có quá nhiều người đăng ký, và bạn bị "chậm chân"? Nhưng nếu bạn đăng ký bây giờ cho năm học mới thì chắc sẽ được. Tôi thấy những nhân viên khá nhiệt tình. Nếu cần sự giúp đỡ, hãy gửi email cho chúng tôi.

Học tiếng Pháp để mở rộng văn hoá

Thưa ngài đại sứ, Pháp là một cường quốc về văn hoá, ảnh hưởng của nền văn hóa Pháp rất rộng lớn trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nhưng ngài nghĩ sao về việc giới trẻ ngày nay thích uống Coca ăn đồ Mc Donnal và xem phim Mỹ? (Phạm Đức Công, 19 tuổi, Hà Nội)

- Hiện tượng nhiều bạn trẻ thích lối sống kiểu Mỹ, chúng tôi cũng không ngạc nhiên, ở Pháp cũng vậy người ta sẽ không nhìn điều này dưới con mắt đối lập Pháp - Mỹ, cả ngôn ngữ cũng vậy. Học tiếng Anh không có nghĩa là không học tiếng Pháp. Nên tạo điều kiện cho giới trẻ tiếp cận nhiều nền văn hóa.

VN đã có nhiều nỗ lực để các bạn trẻ tiếp cận nhiều nền văn minh trên thế giới.

Bộ Văn hóa Pháp có truyền thống tôn trọng văn hóa đa dạng. Khối văn hoa Pháp ngữ rất cởi mở với sự tham gia của nhiều châu lục sẽ mang đến sự đa dạng cho khối Pháp ngữ. Các nhà văn, nghệ sĩ trong khối Pháp ngữ cùng nói tiếng Pháp sẽ tạo nên bức tranh đa dạng trong cộng đồng Pháp ngữ.

Hàng năm, khi kỷ niệm ngày Quốc Tế pháp ngữ 20/3, chúng tôi đã giới thiệu tính đa dạng của khối, nhất là văn hóa châu Phi.

Điều tôi ấn tượng, là trong các cuộc giới thiệu đó, các bạn VN đến rất đông, ngay cả khi chúng tôi gới thiệu các nền văn hóa mới của Châu Phi hay châu Mỹ. Việc học tiếng Pháp hay tham gia vào khối, giúp giới trẻ VN mở ra chân trời văn hóa ở các mảnh đất mới, nhất là châu Phi.

Kết thúc buổi giao lưu trực tuyến, ngài đại sứ phát biểu: Rất cảm ơn báo đã tạo điều kiện cho chúng tôi được giao lưu với các bạn trẻ VN. Hôm nay, do thời gian hạn hẹp, chúng tôi không thể trả lời tất cả. Sau đây, chúng tôi hi vọng sẽ còn được đối thoại với các bạn qua 1 phương thức khác. Những câu hỏi chưa trả lời hôm nay, có thể chuyển đến chúng tôi qua email, chúng tôi sẽ trả lời sau.

Đôi nét về Đại sứ Jeans Francois- Blarel

Sinh ngày : 30 /1 /1955 tại Lille (miền Bắc)

Cử nhân văn học (lịch sử), 1974

Tốt nghiệp Học viện Nghiên cứu chính trị Paris (1976)

Cựu sinh viên Trường hành chính Quốc gia (ENA) (1978-1980)

Quá trình công tác

1/6/1980:  Được bổ nhiệm và phong hàm bí thư Ngoại giao
1980 -1981: Bí thư thứ hai tại New Delhi
1981-1983: Bí thư thứ nhất tại New Delhi
1983-1985: Công tác tại Cơ quan trung ương (Các vấn đề kinh tế và tài chính)
1985-1986: Biệt phái tại Bộ tái triển công nghiệp và ngoại thương, Trưởng Bộ phận Quan hệ Quốc tế tại Vụ Khí đốt.

1986-1988: Biệt phái tại Bộ Công nghiệp, Bưu chính, Viễn thông và Du lịch, Trưởng Bộ phận Cung ứng và Quan hệ Quốc tế tại Vụ Khí đốt.

1988-1991:Tham tán thứ hai tại Buenos Aires
1991-1993:Tham tán thứ hai tại Washington
1993-1995:Tham tán thứ nhất tại Washington
1995-1998:Tham tán Công sứ tại Madrid
1998-2004:Công tác tại Cơ quan trung ương (Vụ trưởng Các Hệ thống Thông tin và Truyền thông)
Từ 11/2004: Đại sứ Pháp tại Hà nội

Thành tích

21/11/1995:Huân chương Quốc công hạng ba
1/1/2003: Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng ba

Nguồn: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá