Kiếm 1 triệu USD trước 20 tuổi

TP- Điểm chung của 5 bạn trẻ kiếm trên 1 triệu USD trước tuổi 20 vừa được giới thiệu trên tạp chí Forbes (Mỹ) là có ý tưởng kinh doanh siêu phàm, biết cách biến ý tưởng thành hiện thực và không được sợ hãi.

Doherty

Có 4 trong 5 gương mặt kiếm tiền nhờ Internet, chỉ có Fraser Doherty kinh doanh theo cách cổ điển.

Năm 2002 ở tuổi 14, Doherty bắt đầu làm mứt trong nhà bếp của gia đình ở Edinburgh (Scotland). Hàng xóm và bạn bè rất thích món mứt này.

Khi nhu cầu thưởng thức mứt ngày càng nhiều, Doherty nghỉ học năm 16 tuổi để tập trung vào việc làm mứt Superjam.

Đầu năm 2007, hệ thống siêu thị Waitrose tiếp cận Doherty và chỉ ít tháng sau, sản phẩm mứt của cậu xuất hiện tại 184 cửa hàng. Doherty vay 9.000 USD từ ngân hàng để mở rộng sản xuất 3 loại mứt.

Hệ thống siêu thị Tesco bắt đầu đặt hàng và các sản phẩm của Doherty nhanh chóng được bán tại 300 siêu thị trên khắp Vương quốc Anh. Năm 2007, doanh thu của Superjam đạt 750.000 USD và dự kiến tăng gấp đôi trong năm 2008.

Theo Doherty, thành công của cậu là nhờ có ý tưởng mạo hiểm và phải đam mê sản phẩm của mình. “Tôi không ám ảnh với tiền. Tôi sản xuất mứt bởi vì tôi thích làm như vậy”, Doherty nói.

Không sợ hãi

Johnson

Năm 1994, lúc mới 9 tuổi, Cameron Johnson khởi nghiệp kinh doanh tại quê nhà ở Virginia (Mỹ) bằng việc bán thiệp chúc mừng và tiết kiệm được vài ngàn USD. Johnson gọi Cty của mình là Cheers and Tears (Niềm vui và nước mắt).

Năm 12 tuổi, Johnson chi 100 USD mua 30 búp bê Ty Beanie của em gái và nhanh chóng bán với giá cao gấp 10 lần trên mạng eBay. Nhận thấy tiềm năng, Johnson liên hệ với Cty búp bê để mua sỉ, sau đó bán trên eBay và trang web Cheers and Teers của cậu.

Gần 1 năm sau, Johnson đầu tư 50.000 USD cho dự án kinh doanh mới trên email (thư điện tử) với dịch vụ My EZ Mail giúp giấu thông tin riêng của người gửi.

Johnson thuê 1 người phát triển ý tưởng của mình và chỉ trong 2 năm, My EZ Mail kiếm được 3.000 USD/tháng từ quảng cáo.

Chưa dừng lại ở đó, năm 1997, Johnson liên kết với 2 doanh nhân tuổi teen khác lập Cty quảng cáo trên mạng  chuyên cung cấp mẫu quảng cáo cuộn trên màn hình máy tính truy cập Internet.

Cách kiếm tiền độc đáo ở chỗ, những người tải phần mềm loại bỏ mẫu quảng cáo chạy theo màn hình gây khó chịu được nhận 20 cent/giờ, con số rất nhỏ so với tiền quảng cáo thu được.

Các doanh nhân trẻ tiếp tục mở rộng dịch vụ này bằng chiến lược “kim tự tháp”: Nếu giới thiệu , người sử dụng sẽ được hưởng 10% doanh thu từ khách hàng mới. Johnson cho biết ở tuổi 15, cậu kiếm được 300.000 – 400.000 USD/tháng.

Năm 19 tuổi, Johnson bán Cty và phần mềm máy tính, nhưng không tiết lộ dữ liệu khách hàng. Trước khi tốt nghiệp trung học, tổng tài sản của Johnson trị giá trên 1 triệu USD. Hiện ở tuổi 23, Johnson đang tiếp tục với dự án kinh doanh mới, nói chuyện với giới trẻ về bí quyết kinh doanh. “Không sợ thất bại. Không ngại khi hỏi bất kỳ điều gì”, Johnson tâm sự. 

Thế giới ảo, tiền thật

Qualls
Ba gương mặt trẻ khác được tạp chí Forbes nêu gương đều kiếm tiền rất nhanh nhờ vào những ý tưởng kinh doanh độc đáo từ mạng Internet.

Năm 2004, lúc 14 tuổi, cô bé Ashley Qualls (Detroit, Mỹ) lập trang web www.whateverlife.com để đăng ảnh, thông tin cá nhân và bắt đầu thu hút giới tuổi teen. Hiện trang web của cô thu hút 7 triệu khách/tháng và thu lợi lớn từ quảng cáo. Tháng 3/2006, Qualls từ chối bán trang web của cô dù được trả giá tới 1,5 triệu USD.

Một người Mỹ khác là Catherine Cook có ý tưởng kinh doanh sách điện tử từ năm 15 tuổi xuất phát từ chuyện sách vở tại trường học. Năm 2005, Cook liên kết với các anh trai lập trang web. Đến nay cổ phần của Cook trong Cty kinh doanh sách điện tử đạt trị giá hơn 1 triệu USD.

Cũng như Qualls và Cook, cậu bé 14 tuổi Adam Hildreth ở vùng Tây Yorkshire (Anh quốc) lập mạng lưới cộng đồng trên mạng Internet năm 1999.

Nhiều tập đoàn khổng lồ trên thế giới như Coca-Cola đã khảo sát khách hàng trẻ thông qua trang web của Adam giúp cậu nhanh chóng kiếm nhiều tiền. Trang web của Adam trở thành địa chỉ được giới trẻ Vương quốc Anh truy cập nhiều nhiều nhất.

Năm 2004, Adam lúc đó 19 tuổi nằm trong số “teen” giàu có nhất Vương quốc Anh với trị giá tài sản khoảng 3,7 triệu USD. Năm 2005, Adam lại sáng tạo phương thức kinh doanh mới cũng thông qua Internet…

Đ.H (Theo Forbes)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá