Kiếm tiền bằng video trực tuyến

TP - Chia sẻ video trực tuyến ngày càng phổ biến ở Việt Nam khi nhiều người biết tận dụng nó để bán hoặc đưa tác phẩm của mình đến với cộng đồng mạng.

We are 69 Corp là nhóm điển hình nổi lên từ phong trào chia sẻ clip trên mạng. Bắt đầu với các clip ca nhạc tham dự cuộc thi “Sáng tạo cùng clip” do clip.vn tổ chức. Nhóm này được cộng đồng mạng biết đến rộng rãi qua các clip dự thi lên đến hàng  chục ngàn lượt xem.

Từ sáu sinh viên yêu thích sáng tạo, làm clip cho vui, đến nay, We are 69 Corp dần trở nên quy củ với êkíp thực hiện 10 thành viên chủ yếu là SV đến từ nhiều trường như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội), ĐH Sân khấu Điện ảnh…

Trưởng nhóm Phạm Trọng Long, SV năm thứ ba ĐH Bách khoa Hà Nội còn chuyên môn hóa đội hình theo từng chức danh: đạo diễn, quay phim, dựng phim, âm nhạc, hóa trang…

“Thời gian đầu, mỗi mùa lễ tết như Valentine, giáng sinh nhóm đều kiếm được hàng triệu đồng từ việc làm phim cho những ai đang yêu làm quà tặng” - Long cho biết.

Tác phẩm của We are 69 Corp đang được đăng tải trên MyTV riêng của nhóm này tại địa chỉ http://clip.vn/mytv/weare69corp. “Nhóm sẽ mở kênh 69 Corp trên Youtube để quảng bá các tác phẩm của mình. Sau thời kỳ thực tập (ba năm đầu), nhóm sẽ phát triển thành một tổ chức chuyên nghiệp. Còn hiện tại, 69 Corp vẫn là một sân chơi cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo video clip” - Phạm Nha Trang, đạo diễn, SV năm thứ ba ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ.

Đi trước về công nghệ

Giao diện chongchongTV
Không đăng tải tác phẩm của mình trên mạng chia sẻ video, Chong chóng TV lập hẳn website riêng của mình tại địa chỉ truy cập http://www.chongchongtv.com. Tại đây, tác phẩm của nhóm này được tổ chức khá quy củ theo từng chuyên mục: Bay cùng chong chóng, Sữa show, Kể chuyện game.

Theo lời giới thiệu trên website, “chong chóng TV là một nhóm yêu thích truyền hình và mong muốn thể nghiệm những nội dung truyền hình mới theo cách thức bán chuyên nghiệp”. Tới nay, cái tên Chong chóng TV được tín nhiệm trong các hoạt động cộng đồng của giới trẻ.

“Chúng tôi đang triển khai các dự án lấy nòng cốt tương tác qua website. Dự án trọng tâm là series chương trình truyền hình tương tác cho phép khán giả thiếu niên có thể dựng phim hoạt hình tự động.

Ngoài ra chúng tôi còn có dự án series chương trình truyền hình tương tác về thể thao nghệ thuật, dự án cổng nội dung online cho các gameshow và realityshow của truyền hình” - Mai Thị Ánh Tuyết, chủ nhân của chongchongTV, cho biết.

Về hướng đi trong tương lai, Tuyết bộc bạch: “Chúng tôi kinh doanh nội dung truyền hình, lấy tương tác làm nòng cốt”. Các sản phẩm truyền hình do Chong chóng TV sản xuất đều có phần mềm thiết kế bản đồ hoặc mô hình 3D để khán giả có thể cập nhật (post) ảnh hoặc các đoạn video ngắn liên quan đến sản phẩm truyền hình đó. Trong khi đó, truyền hình tương tác hầu như mới chỉ manh nha ở các đài truyền hình lớn.

Nhiều nhóm SV, HS đam mê làm phim cũng tự làm những video clip đưa lên mạng. Khá nổi tiếng là các nhóm ZGX Group (HS trường Trần Phú, Hà Nội) với “Nhật ký Fank”, hay tanden11 với “Đứa bé vui quá”…  thu hút vài chục nghìn lượt xem và hàng trăm ý kiến bình luận của khán giả trên Clip.vn.

“Khán giả của những nhóm làm phim như We are 69 Corp hay chongchongTV cũng đa dạng về độ tuổi và trình độ. Nhận xét, đánh giá của họ nhiều khi chỉ là “hay quá!” hoặc “dở ẹc à!” cùng những icon ngộ nghĩnh. Nhưng chỉ bấy nhiêu cũng đủ đem lại cho tác giả của những tác phẩm nhỏ cảm giác an tâm”- Đạo diễn một nhóm làm phim trẻ không chuyên tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá