Kiên định, hun đúc lý tương sống cho thanh niên

TP - Sáng 16/10, T.Ư Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới tại 3 điểm Hà Nội, Hà Tĩnh và TP HCM.

Tuyên ngôn bất tử của vị anh hùng trẻ tuổi “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” tiếp tục trở thành lập trường sống, tôi rèn của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam.

Kiên định, hun đúc lý tương sống cho thanh niên - ảnh 1 Thanh niên Việt Nam luôn vững tin theo con đường cách mạng. Ảnh : Minh Thuỳ
Hội thảo có sự tham dự của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cùng nhiều lãnh đạo, nhà quản lý các cơ quan, bộ ngành, cựu cán bộ Đoàn và ĐVTN tại 3 tỉnh, thành phố.

Nuôi dưỡng lý tưởng, khát vọng cao đẹp

Phân tích về bài học cho thanh niên VN thời kỳ mới, ông Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói, dù hy sinh ở tuổi 17 nhưng cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng thật vẻ vang và được hun đúc từ: Vai trò của truyền thống gia đình và quê hương; Nghị lực phi thường trong cuộc sống; Vai trò của người dẫn lối; Niềm tin và bản lĩnh; Lòng tự trọng.

“Niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của đất nước được Lý Tự Trọng luôn nung nấu trong trái tim mình. Chính Bác Hồ cũng có niềm tin son sắt vào những người trẻ tuổi như Lý Tự Trọng. Điều quan trọng, niềm tin ấy phải biến thành hành động.

Vì thế, thanh niên thời nay phải giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng lao động thành thục, không chạy theo bằng cấp. Luôn nêu cao ý thức nhận việc khó về mình, biết xử lý hài hòa lợi ích của bản thân với lợi ích tập thể, cộng đồng”, ông Vũ Mão nói.

“Trải qua các giai đoạn cách mạng, hôm nay tinh thần Lý Tự Trọng vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc, cổ vũ thanh niên Việt Nam vững niềm tin theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn".

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

GS Sử học Lê Văn Lan nêu bối cảnh và sự hy sinh ở tuổi 17 nhưng đã tạo dựng nên sự nghiệp lớn của 2 vị anh hùng trẻ tuổi Trần Quốc Toản và Lý Tự Trọng với lý tưởng cao đẹp, xả thân vì độc lập và chủ quyền Tổ quốc.

GS Lan khẳng định: “Họ là hai tượng đài đặc biệt trong lịch sử và trở thành tượng đài cho thanh niên tất cả các thời kỳ trong quá khứ, hiện tại và tương lai noi theo”.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh, TS Đặng Duy Báu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định: “Ngày nay, trước một thế giới mở, thế giới phẳng nhưng cũng đầy biến động, nước nhà đang thực hiện công cuộc đổi mới và đã đạt được những thành tựu to lớn, nhưng trước mắt còn nhiều khó khăn và thách thức. Con đường đi tới của cách mạng đang đặt ra cho thế hệ trẻ những sự lựa chọn trước những thời cơ và áp lực mới.

Lúc này, tấm gương Lý Tự Trọng và các thế hệ thanh niên đi trước vẫn đang soi sáng cho chúng ta kể cả sự định hướng về mục tiêu lý tưởng cũng như hành xử trước những nhiệm vụ cụ thể mà cuộc sống đang đặt ra...”.

Tại cầu TPHCM, ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, nguyên Bí thư Thành Đoàn TPHCM nhắn nhủ với giới trẻ: “Điều thiết tha trong tuyên ngôn đanh thép và đầy lãng mạn mà anh Lý Tự Trọng khẳng định, nhắn gửi cho thế hệ trẻ đã qua, cho chúng ta hôm nay và mai sau là mỗi thanh niên dù ở thời kỳ nào, giai đoạn nào cũng cần lựa chọn, xác định cho mình lý tưởng sống và kiên định với lý tưởng sống”.

Ông Đua phân tích, hiện nay, trong điều kiện kinh tế thị trường thì việc xác định lý tưởng, lẽ sống của mỗi bạn trẻ càng trở nên quan trọng.


Tạo môi trường thử thách và rèn luyện

TS Trần Văn Miều, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa giáo dục tổng hợp thanh thiếu nhi T.Ư Đoàn khẳng định, tuổi trẻ VN mãi mãi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Người trẻ cần phải mạnh mẽ như khí phách của Lý Tự Trọng trong công cuộc xây dựng đất nước, phải luôn tư duy, suy nghĩ xây dựng đất nước bằng phương tiện gì, tốc độ thế nào…

Muốn khẳng định vai trò làm chủ đất nước, người trẻ cần có Tâm (tâm trong sáng) - Thế (trí tuệ, ngoại ngữ và giỏi tay nghề) - Lực (sức khỏe thể chất và tinh thần).

Đặt trọn niềm tin vào thanh niên thời nay xứng đáng kế thừa truyền thống của các anh hùng, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đề xuất: “Để có được lớp kế thừa “vừa hồng, vừa chuyên”, Đảng và Nhà nước cần có sự quan tâm nhiều mặt trong đó coi trọng việc thu hút và trọng dụng người có đức, có tài một cách thực chất thông qua hoạt động thực tiễn, qua thử thách và rèn luyện chứ không phải là khuyến khích chạy theo bằng cấp. Tuổi trẻ cần được tin, được giao công việc để cống hiến, trưởng thành, có môi trường làm việc với năng suất cao”.

Bà Thảo cho rằng, điều quan trọng đối với tuổi trẻ thời nay là việc vun bồi lòng yêu nước, trách nhiệm công dân, điều đó được thể hiện trong học tập, lao động và công tác trên các lĩnh vực để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hùng, khẳng định: “Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương đất nước, tuổi trẻ Hà Tĩnh tiếp tục vai trò xung kích, tình nguyện, tiếp nối con đường cách mạng của thanh niên trong tình hình mới bằng các phong trào, hành động thiết thực gắn liền với nhiệm vụ kinh tế - xã hội, xung kích thực hiện những việc mới, việc khó trên các lĩnh vực; phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, tham gia xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc”.

Là một trong số ít sinh viên đăng ký phát biểu, Thạch Quý Long, Đoàn Học viện Hành chính Quốc gia, cơ sở TPHCM khẳng định: Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng và cách mạng ấy gắn liền với số đông, không thể chỉ là một vài cá nhân thực hiện.

“Xã hội cần tạo điều kiện cho thanh niên được nói lên chính kiến của mình, nói lên sự thật để chúng ta nhận thấy và tích cực giải quyết những khó khăn còn tồn đọng. Tôn trọng tinh thần phản biện là thực hiện một bước yêu cầu của sự phát triển xã hội, phát huy tích cực vai trò của thanh niên trong thời kỳ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới”, Long nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá