DMCA.com Protection Status

Kiến nghị chính phủ cùng đầu tư trong giai đoạn đầu của các Startup

TPO - Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn liền với hoạt động của thanh niên, đại biểu Phạm Nam Long (đoàn Hà Nội) kiến nghị trong giai đoạn đầu của các Startup, chính phủ có thể đầu tư cùng nhà đầu tư uy tín, theo hình thức đối ứng 50-50 hoặc 30-70.

Đại biểu Phạm Nam Long, đại diện Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội. Ảnh: Mạnh Thắng
Đại biểu Phạm Nam Long, đại diện Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội. Ảnh: Mạnh Thắng

Đại biểu Phạm Nam Long (Sáng lập - Giám đốc Công ty TNHH ABIVIN) đại diện Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội trình bày tham luận "Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên Thủ đô".

 Anh Long cho biết, trong những năm qua Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội đã hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo theo 3 nhóm: Các hội thảo chuyên đề cung cấp góc nhìn nhiều chiều về thị trường và kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp cho những doanh nghiệp khởi nghiệp trong 1-2 năm đầu: vốn có quy mô nhỏ, nắm bắt ít thông tin và kinh nghiệm quản lý chưa nhiều. Các cuộc thi khởi nghiệp là cơ hội để các Startup thẩm định lại ý tưởng của mình với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm.

 Thành lập Văn phòng hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp, Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp ĐMST Thành phố Hà Nội với thành viên là những nhà đầu tư thiên thần, các nhà sáng lập Startup, các doanh nhân trẻ, nổi bật trên địa bàn thành phố; nhập liệu cho Nền tảng dữ liệu khởi nghiệp ĐMST thành phố Hà Nội Startupcity.vn; thành lập Câu lạc bộ Kiến tạo Địa cầu để thường xuyên trao đổi, giao lưu với các quỹ đầu tư và kiến nghị, đề xuất phối hợp với các cơ quan Ban,Bộ ngành và Thành phố Hà Nội.

 "Với sự hỗ trợ tích cực của Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội như trên, các doanh nghiệp khởi nghiệp của thành phố đã đạt nhiều thành công. Trong đó, Abivin của chúng tôi cũng đã có những thành tích bước đầu khi vượt qua hơn 30.000 startups của trên 40 quốc gia và khu vực tham dự, để giành vị trí Vô địch Thế giới tại Startup World Cup năm 2019", anh Long cho biết.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo

 Anh Phạm Nam Long kiến nghị với Chính phủ, Bộ, ngành về việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn liền với hoạt động của Thanh niên. Trong đó, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng cơ sở dữ liệu số trong mọi lĩnh vực và cho phép các Startups liên quan tiếp cận nguồn dữ liệu này. "Thông qua phân tích dữ liệu, hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, có thể giúp tư vấn cho Chính phủ, Bộ ban ngành nhiều quy định, chính sách phù hợp và kịp thời hơn", Long nói.

 Trong giai đoạn đầu của các Startup, chính phủ có thể đầu tư cùng nhà đầu tư uy tín (theo hình thức đối ứng 50-50 hoặc 30-70). Thông qua các cuộc thi khởi nghiệp, đối với các Startup được các nhà đầu tư đánh giá tốt, có đội nhóm, có ý tưởng và sản phẩm tiềm năng, thì đây chính là những Startup mà chính phủ có thể bỏ tiền đối ứng cùng các nhà đầu tư uy tín.

 Việc thực hiện cơ chế này cũng thể hiện sự cam kết chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Chính phủ với các nhà đầu tư nước ngoài - Đây là những người có nhiều mạng lưới quan hệ có thể giúp Việt Nam kết nối toàn diện hơn với thế giới.

 Hoàn thiện khung pháp lý cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm bảo vệ Dữ liệu quốc gia, tránh để dữ liệu rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, hoạt động của các Startup cần thử nghiệm các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới trong môi trường thực tiễn, có thể gặp rủi ro nếu không có khung pháp lý phù hợp.

 Trong khi chờ các văn bản luật được ban hành, chính phủ có thể xem xét xây dựng khung pháp lý cho cơ chế sandbox, tập trung quy định rõ "không gian, thời gian, quy mô", áp dụng sandbox cho từng lĩnh vực và trong điều kiện nhất định, sau khi phân tích kỹ từng tình huống chính sách cụ thể.

Để phong trào khởi nghiệp trong thanh niên tiếp tục đạt được những thành công, anh Phạm Nam Long cho rằng: T.Ư Hội LTHN Việt Nam cần tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ về truyền thông, đào tạo, tư vấn. Cần đào tạo kỹ năng quản lý doanh nghiệp, quản lý tài chính hay tư vấn các thủ tục pháp lý cần thiết để giúp Doanh nghiệp khởi nghiệp tránh mắc những lỗi quản trị cơ bản.

Kết nối các dự án Khởi nghiệp giữa Nhà đầu tư với Khởi nghiệp, Doanh nghiệp lớn với Khởi nghiệp và Khởi nghiệp với Khởi nghiệp để tạo ra một cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam đoàn kết bởi vì “Muốn đi xa phải đi cùng nhau". T.Ư Hội cần tiếp tục là diễn đàn, cầu nối thực hiện tham vấn, góp ý, phản biện chính sách nhằm tạo ra môi trường thể chế ngày càng đồng bộ và hoàn thiện cho cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam.

Lòng yêu nước luôn dạt dào trong mỗi thanh niên

Sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc. Báo Tiền Phong xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN

“Chúng ta tự hào về những bạn trẻ giành chiến thắng trên các đấu trường thi Olympic toán học, vật lý, hóa học, sinh học, thi tay nghề, các giải thể thao, nghệ thuật quốc tế và khu vực... đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam", Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Đại hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng