Kiên trì làm nên thành công

TP - Chiều ngày 21/2, tại TPHCM, báo Thanh niên đã tổ chức giao lưu với 3 trong số các ứng viên gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 gồm: TS Vòng Bính Long, CEO Hồ Đức Hoàn và Nguyễn Hải Long.

Chàng tiến sĩ hóa mê nghiên cứu y học

Kiên trì làm nên thành công - ảnh 1 TS Vòng Bính Long

Vốn là dân chuyên ngành hóa sinh nhưng lại bén duyên với nghiên cứu công nghệ nano trong điều trị bệnh, TS Vòng Bính Long, Giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đã dành tâm huyết và công sức của mình để nghiên cứu vật liệu nano - polymer có hoạt tính sinh học để điều trị các bệnh viêm nhiễm, và cả bệnh ung thư.

Long bảo, anh luôn trăn trở về việc điều trị ung thư hiện nay: “Ứng dụng công nghệ nano trong y học đã được nghiên cứu và phát triển trên thế giới hơn 40 năm, còn ở Việt Nam thì khá mới mẻ. Hơn nữa ngành này rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Tôi vốn chuyên về sinh hóa và kiến thức cơ sở này hoàn toàn thích hợp để tiếp cận lĩnh vực công nghệ nano”.

7 năm làm việc ở Nhật, dù nhận được nhiều lời mời ở lại, nhưng Long quyết định về nước.

35 tuổi với 6 bằng sáng chế, TS Vòng Bính Long còn là Chủ nhiệm 1 dự án nước ngoài đã báo cáo nghiệm thu; Chủ nhiệm 01 đề tài cấp Nhà nước và thành viên chính 1 dự án nước ngoài đang triển khai; Chủ nhiệm 2 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt loại giỏi. Anh còn có 18 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Kiên trì làm nên thành công - ảnh 2 CEO Hồ Đức Hoàn

Cơ hội làm việc ở nước ngoài rộng mở, vậy mà CEO Hồ Đức Hoàn (29 tuổi) vẫn chọn về Việt Nam để khởi nghiệp. Nhắc đến đứa con tinh thần Edu2Review.com (nền tảng đánh giá các đơn vị giáo dục đầu tiên Việt Nam), Hoàn tự hào kể, cách thức hoạt động của Edu2Review là thu thập đánh giá trực tiếp của người dùng trên trang web edu2review.com về ưu - khuyết điểm và trải nghiệm thực tế tại nơi đã, đang học. “Để có được niềm tin của khách hàng và thay đổi hành vi người dùng, chúng tôi đã phải thay đổi mô hình, đập đi xây lại nhiều lần”.

Tới thời điểm đầu năm 2019, đã có hơn 35.000 review xác thực và 1.000 cơ sở đào tạo được đánh giá. Edu2Review phục vụ cho hơn 500.000 lượt tra cứu/tháng và con số này đang tăng lên từng ngày. Edu2Review còn cho phép người dùng đặt chỗ cho các khóa học ngay trên website, được nhận những ưu đãi từ các trung tâm. Mỗi tháng, Edu2Review nhận được hơn 5.000 lượt đặt chỗ có ưu đãi và tiết kiệm được tổng học phí tương đương 1,5 tỷ đồng cho người học.

Nhắn nhủ đến các bạn trẻ đang nuôi ước mơ khởi nghiệp, Hoàn tâm sự: “Bằng kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng tỷ lệ thất bại khi khởi nghiệp chiếm 90% sau năm thứ 2 và năm thứ 7. Các bạn trẻ khởi nghiệp muốn thành công thì điều đầu tiên là phải chấp nhận thất bại; có sự chuẩn bị về kiến thức, tài chính; và cuối cùng và yếu tố kiên trì, quyết tâm đi đến cùng”.

Luôn đặt mình vào vị trí người dân phải khổ sở khi làm thủ tục hành chính, chàng công chức trẻ Nguyễn Hải Long, Phó Trưởng phòng Văn bản pháp quy, Sở Tư pháp TPHCM đã đề ra “Giải pháp xây dựng nội dung 7 phân hệ của cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính tập trung TPHCM”. Từ đây người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nội dung của các thủ tục hành chính trên địa bàn TP, cũng như dễ phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính trực tiếp trên trang thông tin điện tử.

Kiên trì làm nên thành công - ảnh 3 Anh Nguyễn Hải Long

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao được nhiều nơi mời làm việc với mức lương hấp dẫn nhưng Long vẫn từ chối? Hải Long cười hiền lành: “Tôi muốn học hỏi nhiều hơn, được cống hiến để chia sẻ, giúp đỡ cho người dân".

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá