Kim: "Tôi hát những gì tôi nghĩ"

Cô gái tuổi 15 được coi như một hiện tượng mới của hip hop Việt Nam. Nhiễm nặng vào người "máu rap", cả sáng tác, cách nói chuyện và hát của cô đều thẳng tưng.

Ca sĩ Kim. Ảnh: VnExpress
Chúng vừa vương chút phá phách của thời mới lớn, vừa mang nét già dặn của một người "chớm trưởng thành".

Làm sao chị biết được mình có khả năng viết nhạc và tự tin mang nó ra công chúng?

Khả năng viết nhạc, cái đó không phải ai cũng có và không phải ai cũng có thể không run khi đưa sáng tác của mình ra trước công chúng. Nhưng đối với tôi, rap là viết thật, nói thật.

Mỗi bài hát của tôi đều là suy nghĩ của chính mình. Tôi hát những gì tôi nghĩ. Chính vì thế tôi luôn tự tin. Có thể nó chưa hay, chưa dễ nghe với người khác nhưng đối với tôi, trung thực với bản thân sẽ luôn là điều đầu tiên mà tôi cần phải làm.

Bạn bè và người thân xung quanh nhận xét thế nào về sáng tác của chị?

Tôi vẫn còn nhớ khi mang bài Scandal đến các phòng thu, các anh chị ở đó đã chép miệng: "Chả biết có xin được giấy phép không". Rốt cuộc là phải sửa lời để nó không thẳng quá.

Nhưng dù thế nào đối với tôi rap vẫn phải luôn là viết thật, nói thật. Có người khen (như anh Tường Văn chẳng hạn), có người chê, tôi tiếp nhận những ý kiến đó để ngày một hoàn thiện hơn những sáng tác của mình.

Sẽ nói gì với những người không tin Kim viết được nhạc hoặc nói rằng Kim bị ảnh hưởng bởi ai đó?

Tôi sẽ chẳng nói gì cả. Vì nếu có nói thì chắc gì họ đã tin. Tôi muốn họ hiểu và tôi sẽ làm điều đó bằng hành động chứ không phải bằng lời nói suông.

Còn về việc bị ảnh hưởng bởi ai đó thì tôi nghĩ là điều tất nhiên. Bạn yêu thích một thứ gì đó, âm nhạc chẳng hạn và bạn có thần tượng, muốn bắt chước thần tượng của mình, muốn được trở nên như họ và bạn hay làm theo họ.

Tôi cũng không là một ngoại lệ. Tuy nhiên, tôi vẫn đang cố gắng tìm một phong cách riêng cho mình và tôi nghĩ là mình làm được điều đó.

Trong cuộc sống ngày nay, điều gì làm chị quan tâm nhất?

Có thể nói điều gì tôi cũng quan tâm, nhưng nếu là nhất thì có lẽ là hip hop Việt Nam sẽ như thế nào? Hip hop là một văn hóa được du nhập sang Việt Nam cũng như các nước khác.

Hiện tại thì nó vẫn chỉ được coi là một trào lưu ở những nơi này. Nhiều người còn có quan niệm sai lầm về hip hop, cho nó là đường phố và không thích điều đó lắm.

Tôi chắc rằng một số bậc phụ huynh sẽ không thích con em mình nghe những thể loại nhạc đường phố đó. Nhưng tôi hy vọng mọi người có cái nhìn đúng hơn về hip hop chứ không quan niệm sai lệch như trên.

Nóng hay lạnh?

Tôi là người biết điều hòa nóng lạnh. Tuy nhiên, nếu gặp phải những chuyện không hài lòng thì sẽ nói rất thẳng. Tôi nghĩ thẳng thắn là một điều quan trọng trong cuộc sống và tôi cũng đã thẳng thắn trong những sáng tác của mình.

 Chị nghĩ gì khi ở tuổi 15 đã bắt đầu tiếp xúc với nghệ thuật chuyên nghiệp?

Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng, muốn thành công cần có sự nỗ lực hết mình. Rất nhiều người bảo tôi có được sự thuận lợi trên con đường ca hát, nhưng đó chỉ là bên ngoài.

Thực sự tôi đã cố gắng rất nhiều và cũng gặp rất nhiều mệt mỏi. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy cuộc sống của mình hạnh phúc và may mắn khi có được sự ủng hộ, động viên của gia đình và bạn bè xung quanh.

Cũng rất khó trong việc học khi là một ca sĩ. Tôi luôn phải thu xếp để không bị ảnh hưởng đến học hành. Và cho đến bây giờ thì tôi cũng không gặp vấn đề gì vì đối với tôi, học tập là quan trọng nhất.

Chị định tham gia giải thưởng âm nhạc để khẳng định mình?

Tôi cũng rất muốn làm việc ấy, nhưng trước đó tôi phải có một sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng về giọng hát và phong cách. Tôi hy vọng có thể thực hiện điều đó trong thời gian không xa.

Theo Đỗ Duy
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá