Kinh nghiệm đầu tư, khởi nghiệp của Phó chủ tịch IDG Nguyễn Hồng Trường

TPO - Trong nhiều sự kiện dành cho cộng đồng startup, ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, lời khuyên bổ ích dành cho các startup Việt Nam. Cùng điểm lại một số chia sẻ của một trong những người đặt nền móng cho cộng đồng starup Việt.

Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam bất ngờ ra đi ở tuổi 40 từng có nhiều chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên cho các starup Việt
Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam bất ngờ ra đi ở tuổi 40 từng có nhiều chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên cho các starup Việt

- Với các nhà đầu tư, thất bại lớn nhất chính là lựa chọn sai người để rót vốn. Nó cũng giống như các start-up chọn sai cofounder.

 -Một con người đáng để đầu tư là một con người biết mình muốn gì và biết mình đang làm cái gì. Có người làm được nhiều thứ rất hay nhưng sau một hồi lại không biết mục đích của mình là gì. Họ làm chỉ vì tiền hoặc chỉ vì trào lưu.

-Đôi khi chỉ là những cuộc nói chuyện 5 phút, bài test 30 giây, qua con người, chúng ta sẽ quyết định đầu tư hay không. Nếu doanh nhân đó chứng minh được tầm nhìn, khả năng và biết chắc họ làm cái gì thì bằng bất cứ bản kế hoạch nào, họ cũng đã tìm được con đường ngắn nhất.

Nếu sản phẩm của bạn thật sự tốt, các nhà đầu tư sẽ không muốn lấy quá nhiều cổ phần của bạn. Bởi vì họ muốn bạn có động lực để phát triển sản phẩm của mình. Nhưng nếu sản phẩm của bạn chưa đủ hay, các nhà đầu tư sẽ muốn chiếm một lượng cổ phần cao giống như bảo hiểm cho những rủi ro mà họ có thể gặp phải.

-Trường đại học là quỹ đầu tư lớn nhất cho các bạn trẻ khởi nghiệp và nhà đầu tư thiên thần chính là các thầy cô giáo, các giáo sư, tiến sĩ trên các giảng đường đại học. Đây chính là nơi cung cấp kiến thức, ươm mầm ý tưởng, chắp cánh ước mơ cho các bạn trẻ vươn ra thế giới rộng lớn.

-Các bạn trẻ khi bắt tay vào khởi nghiệp cũng phải rất thực tế, hiểu được bản thân có phù hợp với lĩnh vực đang theo đuổi hay không và cần tìm những mô hình phù hợp, không quá khó, quá phức tạp. Các bạn cũng đừng sợ thất bại, bởi vì thất bại là một kinh nghiệm quý báu. Điều quan trọng là gặp thất bại không nên nản lòng.

-Nếu các bạn sinh viên có ý tưởng hay, thiết thực, chúng tôi sẽ có kênh để biết và tìm đến với các bạn, các bạn không phải tìm đến chúng tôi.

-Nếu các bạn sinh viên Việt Nam, ai cũng quan tâm, tự hào về màu áo riêng của trường mình thì tôi tin sau này khi ra trường, trở thành người thành đạt, các bạn hoàn toàn có thể gây dựng những quỹ đầu tư...

Cộng đồng startup Việt bàng hoàng khi CEO Nguyễn Hồng Trường đột ngột ra đi

Thông tin ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam - một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong tại Việt Nam, ra đi khiến cộng đồng startup Việt không khỏi bàng hoàng, tiếc thương. Ông Trường được biết đến là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho cộng đồng startup Việt phát triển.

 

Ấn tượng đánh cược, gieo cảm hứng của ông Nguyễn Hồng Trường

Là một trong những người đặt nền móng cho cộng đồng startup Việt phát triển, ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam đã từng chắp cánh cho nhiều người khởi nghiệp vượt qua khó khăn để thành công cũng như truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng