Kinh nghiệm 'thiên lý độc hành'

TP - Làm thế nào mà cô gái 20 tuổi độc hành quanh thế giới? Vài bí quyết "nhanh và gọn" được Huyền 'chíp' chia sẻ khi đang ở Chiang Mai (Thái Lan). Huyền đang tiếp tục cuộc độc hành hai năm quanh thế giới.

Kinh nghiệm 'thiên lý độc hành'

>> Cô gái Việt tuổi 20 độc hành quanh thế giới: Đi rồi sẽ đến

Huyền chip tại Brunei
Huyền chip tại Brunei.

Đồ dùng đa chức năng

Hành trang mang theo của Huyền gồm hai ba lô. Một ba lô nặng 3kg chứa những đồ đạc bất ly thân như hộ chiếu, ví, sổ tay, máy ảnh, notbook. Ba lô còn lại gồm quần áo, vật dụng cá nhân. Tổng cộng nặng hơn 10kg. Huyền cho biết: "Không nên tham lam mang nhiều đồ, chỉ mang những thứ cần thiết, thứ gì có thể mua dọc đường dễ và rẻ thì không nên mang. Như giày dép chỉ mang một đôi, hỏng mua đôi khác". Bụi hai năm nhưng Huyền mang quần áo không nhiều, chỉ những đồ dễ mặc, dễ kết hợp với nhau, dễ giặt và nhanh khô.

"Kinh nghiệm là gói những đồ đa chức năng", Huyền nhấn mạnh. Trong ba lô của cô gái độc hành ấy có nhiều đồ dùng tiện ích, nhiều tính năng. Như chiếc khăn khổ 0,5 x 1 m mà Huyền đang sử dụng. Mua ở Campuchia với giá 9 USD, chỉ việc chăm giặt, bạn có thể dùng làm khăn tắm, chăn, khăn trải trên bãi biển, khoác khi trời lạnh, thậm chí là làm váy.

Hơn nữa, khăn này không tốn chỗ trong ba lô, chỉ cần buộc bên hông nên Huyền khuyên ai có ý định đi bụi xa nên sắm một chiếc khăn như thế có nhiều tại Thái Lan và Campuchia. Điện thoại của Huyền đồng thời là đèn pin và máy ghi âm, ghi lại những cuộc trò chuyện với người dân cô gặp trên lộ trình.

Ấn tượng nhất trong hành trang Huyền mang theo là chiếc bàn chải. "Nó là vật dụng yêu thích đã theo mình qua nhiều con đường, thành phố" - Huyền nói. Đó là loại bàn chải gấp dành cho người đi du lịch, một đầu là bàn chải, một đầu chứa kem đánh răng, khi gấp lại nó nhỏ gọn như ngón tay cái.

Chủ động làm quen

Có duyên trò chuyện, Huyền được nhiều người dân ở các nước yêu quý, giúp đỡ. "Mình chủ động bắt chuyện cùng họ và nói về lộ trình của mình. Khi mình chia sẻ những thông tin trải nghiệm qua các chuyến đi, rất nhiều người lấy làm thích thú. Mình thấy may mắn khi luôn nhận được sự hỗ trợ, đặc biệt của bạn bè quốc tế" - Huyền tâm sự.

Huyền từng được ở khách sạn miễn phí tại Malaysia nhiều ngày. Nếu sang Indonesia trong hành trình này, Huyền có thể ở tại khách sạn của gia đình người bạn (quen trên Face book) tại Bali theo lời mời. Nhưng rất tiếc, Indonesia không có trong lộ trình lần này của Huyền.

Huyền đã nhận lời viết bài độc quyền cho Tiền Phong khi đặt chân tới từng quốc gia. Đón đọc bài viết của Huyền về Người lao động Việt Nam tại Brunei trên Tiền Phong số ra ngày mai, 8-7.

Hỏi mẹo làm quen và miễn phí tiền nghỉ khách sạn, Huyền nói: "Mục đích của mình không phải chỉ để ở nhờ mà chính thông tin trên báo chí, blog đã giúp ích cho mình tìm được những người bạn tốt sẵn lòng giúp đỡ. Thực tế mình muốn học hỏi từ bạn bè khắp nơi về kinh nghiệm độc hành, những kiến thức tại vùng đất lạ".

Khoản tiền mang theo không nhiều, nhưng Huyền nhận được hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Huyền nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ khi đặt chân đến Ấn Độ, Sri Lanka, Nigeria, Úc, Canada. Một bạn người Úc gửi tặng Huyền 100 đô la Úc làm lộ phí.

Trong lộ trình vòng quanh thế giới, Huyền chia sẻ đã di chuyển bằng rất nhiều phương tiện (như máy bay, tàu hoả, xe buýt xuyên quốc gia...).

 

Một vòng quanh thế giới của Huyền 'chip' (Từ tháng 5-2010 đến tháng 5-2012)

- Ngày 13-5 đến 15 - 5: Brunei

- Ngày 15-5 đến 11-6: Malaysia

- Ngày 11-6 đến 12-6: Singapore

- Ngày 12-6 đến 15-6: TP. HCM (Việt Nam)

- Ngày 15-6 đến 4-7: Hà Nội và Nam Định (Việt Nam)

- Ngày 4-7 đến 18-7: Chiang Mai, Thái Lan (Tham gia hội thảo Sản xuất Media, Đông Nam Á)

- Ngày 18-7 đến 27-7: Myanmar

- Ngày 29-7 đến 4-8: Kolkata (Ấn Độ )

- Ngày 4-8 đến 14-8: Bangladesh

- Ngày 14-8 đến 30-10: Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka

- 30-10 đến 7-11: Pakistan

- Ngày 7-11 đến 12-11: Iran

- Ngày 12-11 đến 30-11: Thổ Nhĩ Kỳ

- Ngày 30-11-2010 đến tháng 3-2011: Châu Âu

- Tháng 3-2011 đến tháng 9-2011: Châu Phi

- Tháng 9 - 2011 đến tháng 3-2012: Nam Mỹ

- Tháng 3-2012 đến tháng 5-2012: Trung Mỹ và Bắc Mỹ. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá