Kracow tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới

Từ ngày 26 đến ngày 31/7, những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới sẽ gặp nhau tại Kracow để ăn mừng với chủ đề “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. ”Đại hội Giới trẻ Thế giới" sẽ kết thúc bằng Thánh Lễ tại Brzegi gần Kracow được cử hành bởi Đức Giáo hoàng Francis.

Kracow tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới

Đại hội Giới trẻ Thế giới là ngày hội quốc tế của giới trẻ từ khắp nơi trên thế giới tụ họp cùng nhau tại một địa điểm cùng với các giáo lý viên, linh mục và đức giám mục để tuyên xưng đức tin với Chúa Giê-su.

Đại hội Giới trẻ Thế giới bắt nguồn từ Những ngày trong Giáo phận đã từng diễn ra ở khắp nơi trên đất nước Ba Lan. Từ ngày 20/7, những người hành hương trở thành khách của các gia đình Ba Lan, được học về lịch sử, truyền thống và văn hóa của Ba Lan. Vào ngày 26/7, họ sẽ tới Kracow để tham gia vào cuộc gặp mặt với Đức Thánh Cha.

Đức Giáo hoàng Francis sẽ tới Kracow vào ngày 27/7. Vào ngày này, một buổi lễ chào đón với sự tham dự của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda sẽ diễn ra tại Nhà Thờ Wawel. Một ngày sau đó, Đức Giáo hoàng sẽ cử hành Thánh lễ tại Tu viện Jasna Góra ở Częstochowa nhân dịp kỷ niệm 1050 năm Lễ thanh tẩy của Ba Lan. 

Vào Thứ sáu, ngày 29/7, Đức Thánh Cha sẽ tới Oświęcim để làm lễ cầu nguyện tại trại tập trung của Đức Quốc xã Auschwitz-Birkenau. Vào Thứ Bảy, ngày 30/7, Phụng sự hòa giải với sự tham gia của giới trẻ sẽ diễn ra tại Thánh địa Lòng thương xót tại Łagiewniki. Vào buổi tối, Đức Giáo hoàng sẽ tới Cánh đồng Lòng thương xót ở Brzegi tham gia vào lễ vọng với giới trẻ bắt đầu vào lúc 7h30 tối. Vào Chủ nhật, Giáo hoàng Francis sẽ cử hành Thánh lễ Bế mạc sau cuộc gặp của giới trẻ. Hôm đó, Đức Giáo hoàng cũng sẽ công bố địa điểm và năm cử hành Đại hội Giới trẻ Thế giới kế tiếp.

Trong thông điệp của mình, Đức Giáo hoàng Francis đã nói rằng Đại hội Giới trẻ Thế giới là một dịp tràn đầy niềm vui để “gặp gỡ dân tộc Ba Lan mến yêu”. Cuộc gặp với giới trẻ từ khắp nơi trên thế giới sẽ diễn ra “dưới dấu hiệu của lòng xót thương trong Năm Thánh này và để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ Đức Giáo hoàng John Paul II, người kiến trúc sư của Đại hội Giới trẻ Thế giới và người đã dẫn dắt dân tộc Ba Lan trong hành trình lịch sử tới tự do gần đây”, Đức Thánh Cha nói.

Đây là lần thứ 2 ĐHGTTG diễn ra tại Ba Lan - lần trước là tháng 8/1991 tại Częstochowa. Người khởi xướng Đại hội Giới trẻ Thế giới là Đức Thánh Cha Ba Lan, Thánh John Paul II. Ngày 20/12/1985 chính thức được coi là ngày thành lập các cuộc gặp với giới trẻ, vì đó là ngày Đức Thánh Cha John Paul II, bày tỏ mong muốn Đại hội Giới Trẻ Thế giới sẽ được tổ chức đều đặn hàng năm vào Lễ Lá như một cuộc họp của giáo khu, và cứ hai hoặc ba năm một lần, sẽ được tổ chức tại một địa điểm do Đức Cha chọn như một sự kiện quốc tế. Phiên bản quốc tế đầu tiên của ĐHGTTG được tổ chức tại thủ đô của Argentina là Buenos Aires.

Theo ước tính, sẽ có hàng trăm ngàn thanh niên sẽ tham dự cả tuần lễ của sự kiện này, trong đó có hơn một ngàn người Việt Nam. Số lượng người tham dự có thể lên tới hơn một triệu người trong Thánh lễ Bế mạc được Đức Giáo hoàng tổ chức. Tính tới nay, Đại hội lớn nhất là ở Manila, Philipin vào năm 1995 với bốn triệu người hành hương và tại Rio de Janeiro, Braxin, năm 2013, với hơn ba triệu người tại Copacanaba. Ở Châu Âu, sự kiện nhiều người nhất là ở Rome v ào năm 2000, với 2.180.000 thanh niên đã cùng cầu nguyện với Thánh John Paul II.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá