Giáo dục tình dục cho lớp trẻ - Trách nhiệm thuộc về ai?:

Kỳ 8: Bạn bè - thần tượng

TP - Những người trẻ hơn được học về giới tính, tình yêu, tình dục và hôn nhân trong nhà trường. Nhưng họ khẳng định bạn bè mới là những người chủ yếu truyền đạt cho họ kiến thức về các vấn đề đó.

>> Kỳ 7: Bạn bè - quân sư

"Hồi cấp ba, nhà trường có dành những buổi nói chuyện về giới tính, về tình bạn, tình yêu và hôn nhân. Hồi đấy thích nghe lắm. Lên đại học thì không có. Nhưng những hiểu biết của mình về chuyện đó chủ yếu là qua bạn bè.

Chẳng hạn như nhiều thằng quan hệ sớm, hiểu biết thì chúng truyền đạt lại cho mình. Kênh này hiệu quả hơn, thông tin nhiều hơn và thực tế hơn, và cũng chính xác hơn.

Còn những thông tin mà mình học được từ hồi cấp ba thì không cụ thể, vẫn là lý thuyết, lan man, không giúp cho mình nhiều lắm trong cuộc sống". (Hưng, nam, 29 tuổi, trí thức, Hà Nội).

Đối với các cậu trai, tham gia vào các cuộc tán gẫu của bạn nam lớn tuổi hơn là dịp để họ nghe được những câu chuyện mà họ không thể nghe được trong gia đình và nhà trường.

Đúng như Moore và Rosenthal cũng như các tác giả khác đã chỉ ra, đây cũng chính là nơi định hình các quan niệm và cách ứng xử của họ về tình dục:

"Trước đấy, hầu như không biết mấy. Nói chung, chỉ có nghe cái hội lớn hơn nó nói bậy, nó kể chuyện thôi.

Nói chung, hội lớn kể chuyện là nó chơi gái. Lúc ấy em kém bọn nó mấy tuổi. Ngày xưa không như bây giờ. Ở cái ngõ ấy, mùa hè, thanh niên toàn ngồi tụ tập đầu ngõ. Có cái hè rộng, ngồi tán đủ các loại chuyện nên mình mới biết". (Mạnh, nam, 38 tuổi, lái xe ôm, Hà Nội)

"Thường là hỏi mấy anh lớn ở trong xóm đó. Thì cũng hỏi là quan hệ thì thế nào, giống như thế nào, rồi làm sao mà đạt đến cực khoái. Hỏi làm thế nào mà biết con gái đạt tới cái đó.

Các ảnh cũng nói, thường thì con trai lúc nào cũng đạt được điểm đó trước con gái. Ảnh cũng bảo phải có khúc dạo đầu, rồi chuẩn bị cho khoảng thời gian sau, thời gian kết thúc. Con trai nói chuyện với nhau cũng dễ hơn chị ạ". (Nam, 23 tuổi, nam, sinh viên đại học, TPHCM)

Vượng nói khá nhiều về bạn bè của anh và tự hào vì được bạn bè ngưỡng mộ và tin tưởng như một nhà thông thái về tình ái. Theo Vượng, một khi nam giới tụ tập với nhau, sớm muộn cũng sẽ nói chuyện về tình dục. Trong những cuộc như vậy, Vượng thường là nhân vật trung tâm:

"Con trai xúm nhau lại thể nào cũng nói bậy à. Nói là chơi làm sao, làm sao kể cho nhau nghe. Rồi chỗ nào có điểm hay, có động. Mấy người biết em đi chơi nhiều thì xin số điện thoại". (Vượng, nam, công nhân, 35 tuổi, TPHCM)

Khi được hỏi bạn bè có ảnh hưởng như thế nào đến những suy nghĩ của anh về tình yêu, tình dục, Vượng cho biết anh và các bạn cùng chia sẻ quan điểm về kinh nghiệm tình dục của đàn ông và sự trinh tiết của vợ:

"Em chơi thân nhất với 10 đứa mà hầu như quan niệm đứa nào cũng vậy. Chơi thì thoải mái, bồ bịch thì thoải mái. Nhưng lấy vợ thì phải trong trắng.

Thằng nào cũng vậy, tám chín thằng nhỏ hơn em nhưng đứa nào có gia đình cũng vậy. Nhiều đứa cũng dang dở. Mình có hỏi vợ mày làm sao này nọ thì nó nói "Trời ơi còn thì mới ở chứ. Không còn thì đá đi rồi". (Vượng, nam, 35 tuổi, công nhân, TPHCM)

Thảo luận và trích dẫn ra đây chuyện của những người tham gia nghiên cứu về vai trò của gia đình, nhà trường và bạn bè trong giáo dục tình dục, chúng tôi muốn chỉ ra rằng, nếu gia đình và nhà trường tỏ ra là những không gian chật hẹp và giả tạo đối với chủ đề tình dục, thì bạn bè là cả một thế giới bao la nơi thanh thiếu niên có thể tích lũy kiến thức, thỏa mãn trí tò mò, chia sẻ băn khoăn, học hỏi, làm theo, và thể hiện bản thân mình.

Còn nữa

TS Khuất Thu Hồng
Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá