Kỳ bí trái tim trên đỉnh núi

TP - Nghe tin về một trái tim lớn, rộng hơn sào ruộng hiện rõ trên đỉnh Công Sơn (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), thầy giáo trẻ người bản địa Trần Anh dẫn bạn gái ngược núi, đi tìm. Không chỉ tận mắt chứng kiến hình trái tim kỳ thú, đôi bạn trẻ còn được già làng kể cho nghe sự tích về tình yêu mãnh liệt. Hạ sơn, họ đã nên duyên vợ chồng.

Kỳ bí trái tim trên đỉnh núi

Tự tình
Tự tình. Ảnh: Duy Chiến.
 

Già làng Hoàng Phúc Sính, 70 tuổi, người dân tộc Dao dẫn đám trẻ đi men theo những quả núi, đồi kế tiếp nhau, trập trùng trên dãy núi Công Sơn- Mẫu Sơn, nằm sát biên giới Việt- Trung. Đến một quả núi to nhất, cao trên 1.500 mét so với mực nước biển, già Sính chỉ cho chúng tôi một hình trái tim khổng lồ hiện rõ trên một quả đồi thuộc thôn Cốc Chanh (xã Công Sơn, Cao Lộc).

Theo già Sính, trái tim tự nhiên xuất hiện với truyền thuyết bi tráng lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ngày xưa, xa lắm rồi có một gia đình người dân tộc thiểu số sống với nhau rất hạnh phúc. Người chồng giỏi săn bắn, hái lượm, người vợ khéo léo, đảm đang cày cấy. Cuộc sống no đủ với đàn con sum vầy.

Một ngày cuối thu, người chồng chuẩn bị cung tên đi săn dài ngày, trước khi đi, dặn người vợ, sau nửa tuần trăng ra ngoài quả đồi, có đám ruộng lúa nếp, đứng chờ. Ngày trở về, chàng trai vác trên vai một con gấu to, tay cầm một con hoẵng nhỏ, nhưng không thấy vợ ra đón. Thì ra, nhân lúc chàng trai đi rừng, một con cọp già mò đến, nó cắp người vợ đi mất.

Chàng trai đi đến ngọn đồi trước cửa, cầm chân gấu khua một vòng, miệng hú gọi tên vợ, tỏ lòng thương tiếc. Chân gấu vươn dài, cào xuống đất, khoét thành một hõm sâu, mỗi lúc một dài, rộng, mang hình trái tim người. Nước mắt chàng trai lã chã rơi, thấm vào đất, đến mùa xuân, những nhánh ngũ cốc mọc lên, đâm bông vàng rực rỡ.

Cũng kể từ đó, người Dao trên đỉnh Mẫu Sơn cấy lúa nước trong đám ruộng, thay vì trồng lúa nương trên đồi, mang lại hiệu quả cao, cuộc sống đỡ nhọc nhằn.

Canh tác trên đỉnh núi
Canh tác trên đỉnh núi.
 

Chiều xuống. Ánh nắng như dát vàng thu hẹp dần trên dãy Công Sơn hùng vĩ. Tiếng gió thổi rì rào, lay động từng trái tim trẻ. Trần Anh, người thầy giáo trẻ người Lạng Sơn cho biết, nghe đồn về đám ruộng hình trái tim từ lâu, nay mới đến tận nơi. Anh dắt tay người yêu đi khuất vào một góc đồi. Họ chọn một vị trí đẹp nhất, tựa người vào nhau, hướng về trái tim vàng hiện rõ trên những thảm cây xanh.

Kỳ bí trái tim trên đỉnh núi - ảnh 3
 

Bất giác, có tiếng Pì-lè réo rắt vang vọng vào núi đồi. Bí thư đoàn xã Công Sơn, Triệu Phúc Liêm bảo, đó là tiếng kèn của người Dao do già Sính thổi đón khách. Chỉ có những vui, lúc buồn, người dân nơi đây mới thổi kèn. Anh Liêm thì thầm tiết lộ, cũng tại nơi đây, anh đã "cưa đổ" một cô sơn nữ làng bên. Cứ mỗi lần nhìn thấy đám ruộng hình trái tim, anh lại bồi hồi nhớ lại buổi hẹn hò lần đầu với người yêu. Họ nên vợ chồng và có với nhau hai mặt con.

Mối tình trên đỉnh Mẫu Sơn được người Dao trân trọng, lưu giữ. Nó là báu vật của rừng, của núi. Hãy cứ một lần cùng bạn gái ngắm trái tim trên đỉnh Công Sơn để rồi, bồi hồi, thao thức chuẩn bị thiệp hồng báo hỉ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá