Những sinh viên không có nghỉ hè

Kỳ cuối: Vì một ngày mai tươi đẹp

TP - Hè là dịp các bạn sinh viên trở về với gia đình nghỉ ngơi, thế nhưng nhiều bạn trẻ đã dành thời gian cho những hoạt động ý nghĩa, vì cộng đồng với hy vọng cho một ngày mai tươi đẹp hơn.

Phạm Tiểu Kiều (sinh viên năm 3 trường ÐH Y Dược TPHCM) tham gia tặng quà cho người dân trong chiến dịch tình nguyện năm 2018. Ảnh: NVCC.
Phạm Tiểu Kiều (sinh viên năm 3 trường ÐH Y Dược TPHCM) tham gia tặng quà cho người dân trong chiến dịch tình nguyện năm 2018. Ảnh: NVCC.

Sống là cho

Đã ba mùa hè liên tiếp, Phạm Tiểu Kiều (sinh viên năm 3 ngành Y học dự phòng trường ĐH Y Dược TPHCM) đều không về quê Tiền Giang, mà cô ở lại thành phố để tham gia các phong trào tình nguyện. “Lúc vào Sài Gòn dự thi đại học, em được các anh chị tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi giúp đỡ rất nhiều. Từ đó em đã rất ngưỡng mộ, và mong một ngày nào đó mình cũng sẽ làm được điều tương tự”, Kiều tâm sự.

Không chỉ tham gia tiếp sức thí sinh mùa thi năm nay, Kiều còn kết nối, vận động tài trợ cho chiến dịch Mùa hè xanh của trường. “Chọn ngành học này, mình xác định sau này sẽ đem chuyên môn để tư vấn, hỗ trợ cho người dân. Do vậy, tham gia các phong trào tình nguyện, mình có cơ hội trau dồi khả năng giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống”, Kiều chia sẻ.

Lê Hồng Hảo (sinh viên năm 2 Học viện Cán bộ TPHCM) không chỉ tham gia tiếp sức mùa thi mà còn trở thành “Gia sư áo xanh”, dạy học cho con em thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn thành phố. “Càng tham gia các hoạt động này em càng thấy trách nhiệm của người trẻ với xã hội, với người dân. Từ đây, em trưởng thành lên rất nhiều, không còn là cô sinh viên nhút nhát ngày nào”, Hảo tâm sự.

Đang tất bật chuẩn bị quà tặng học sinh mái ấm, Đào Nguyễn Thi Ân (23 tuổi, sinh viên trường ĐH KHXH&NV TPHCM) cho biết, cứ đến hè Ân cùng bạn bè quyên góp quần áo, dụng cụ học tập, sách vở… để tặng học sinh ở mái ấm, nhà mở. “Những hoạt động đó tuy nhỏ thôi nhưng đong đầy ý nghĩa. Nhóm của em lúc đầu chỉ có 5 bạn tham gia, nhưng giờ đã có thêm nhiều thành viên mới, đa số là sinh viên, học sinh”, Ân chia sẻ.

Nối dài cánh tay tình nguyện

Tại TPHCM, rất nhiều hoạt động ý nghĩa dịp hè đang được triển khai như chương trình Tiếp sức mùa thi, các chiến dịch: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia.

Anh Nguyễn Tất Toàn, Chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện Hoa phượng Đỏ TPHCM năm 2018 cho biết, chiến dịch năm nay sẽ triển khai nhiều nội dung thiết thực như: chương trình trải nghiệm thực tế cho chiến sĩ; sân chơi Khoa học vui dành cho thiếu nhi; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội, ngoại ngữ, tin học cho ít nhất 5.000 học sinh… “Chiến dịch thu hút gần 40.000 chiến sĩ là cán bộ, giáo viên, học sinh chăm lo cho đàn em, thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Chúng tôi sẽ thực hiện xuyên suốt nhiều nội dung, phần việc an sinh xã hội hướng đến cộng đồng”, anh Toàn cho biết.

Đặc biệt ủng hộ các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của giới trẻ, TS. Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TPHCM, cho rằng sinh viên có nhiều đam mê, nhiều tham vọng, nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít cạm bẫy. Những thú vui như cá độ, cờ bạc, nhậu nhẹt… nếu sinh viên không đủ bản lĩnh để dừng lại đúng lúc thì nguy cơ bị cuốn vào vòng xoáy này rất lớn, hệ quả để lại khó lường.

“Nhà trường cần tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho sinh viên để họ có cơ hội thể hiện bản thân, như tổ chức các chiến dịch tình nguyện, những chuyến thiện nguyện, những hoạt động thể thao vui chơi tập thể, những khóa học kỹ năng ngắn hạn”, TS. Thúy đề xuất.

“Các em cần luôn xác định mục đích sống để bản thân có động lực phấn đấu. Khi có mục đích sống, mỗi người sẽ rõ con đường cần đi, những việc cần làm. Còn bạn nào thiếu mục đích sống sẽ dễ nhàn cư vi bất thiện…”.

TS. Phạm Thị Thúy, Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TPHCM 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá