Kỷ lục mới về hiến máu

TP - 8.419 đơn vị máu thu được trong 4 ngày diễn ra chương trình Chủ Nhật Đỏ là điều bất ngờ, là niềm vui vỡ òa với những người tham gia tổ chức.

Sinh viên tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ ngày 12/1. ảnh: Hồng vĩnh
Sinh viên tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ ngày 12/1. ảnh: Hồng vĩnh

Tinh thần nhân ái của Chủ Nhật Đỏ đã lan tỏa mạnh mẽ khắp 10 tỉnh thành trên cả nước để làm nên một kỷ lục mới : Lượng máu thu được đạt gấp đôi so với cả 5 kỳ trước cộng lại!

Kỷ lục mới về hiến máu - ảnh 1
Các đại biểu và người đẹp tham gia đoàn diễu hành ngày Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Sáng sớm ngày diễn ra Chủ Nhật Đỏ (12/1), Hà Nội trở rét cùng những đợt mưa nhỏ, cái lạnh buốt giữa trời đông chẳng làm vơi đi bầu nhiệt huyết của những trái tim nóng. Trước giờ khai mạc, anh Dương Văn An, Bí thư T.Ư Đoàn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã tham gia lễ diễu hành hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ.

Trong đoàn diễu hành có Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân, Á hậu Dương Tú Anh và 2 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2012 Phan Hà Phương, Bùi Thị Hà Anh. Hai người đẹp khác tham gia chương trình Chủ Nhật Đỏ tại trường ĐH Thương mại là Trần Hoài Phương, thí sinh Hoa hậu Việt Nam năm 2012, và Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN năm 2013 Lò Thị Minh. 

Tiếp sau, hàng trăm sinh viên với băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Chủ Nhật Đỏ rầm rộ xuống đường.

 

“Kết quả tuyệt vời 8.419 đơn vị máu thu được cho thấy phong trào hiến máu tình nguyện đã lớn mạnh, chỉ cần có người đứng ra phát động và liên kết hành động. Nó cũng cho thấy nỗ lực rất lớn của các đơn vị đồng hành, đặc biệt là các trường đại học đăng cai tổ chức Chủ Nhật Đỏ” 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI

Hơn chục bàn đăng ký hiến máu đã được sắp xếp từ sớm, đội ngũ tình nguyện viên là sinh viên của trường ĐH Thương mại, nơi diễn ra ngày hội, hào hứng tiếp nhận những bạn trẻ đăng ký hiến máu. Phải chờ đợi khá lâu để được đăng ký, chờ đợi để được tư vấn và kiểm tra máu trước khi hiến nhưng nụ cười và niềm vui vẫn luôn hiện diện trên gương mặt các bạn trẻ, họ chia sẻ với nhau những kỷ niệm thú vị về những lần hiến máu trước.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ tại ĐH Thương mại, nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2014, cho biết: “Ba ngày đầu chương trình (từ 9 đến 11/1), ban tổ chức nhận được khoảng 3.000 đơn vị máu. Năm nay 2014, Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI vụt lớn như Phù Đổng, cùng lúc được tổ chức ở 10 tỉnh, thành phố và không phải chỉ trong ngày Chủ nhật như trước mà kéo dài cả mấy ngày cuối tuần”.

Trong hội trường hơn 40 ghế hiến máu luôn được lấp kín bằng những người trẻ năng động với trái tim yêu thương, sẵn sàng hiến những giọt máu quý giá của mình để hồi sinh bao người bệnh. Anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đến từng nơi các bạn trẻ hiến máu để động viên và trò chuyện về nghĩa cử cao đẹp mà họ đang làm.

Hơn 8.400 đơn vị máu - một kết quả ngoạn mục

Kỷ lục mới về hiến máu - ảnh 2 Sinh viên Đại học Thương mại Hà Nội hiến máu. Ảnh: Hồng Vĩnh

 

Cuối ngày, Ban tổ chức hồi hộp chờ đợi con số thống kê cuối cùng về số lượng đơn vị máu của Chủ Nhật Đỏ từ các tỉnh thành gửi về. Rồi niềm vui, sự phấn khởi chộn rộn ào đến khi Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn công bố ngày Chủ Nhật Đỏ đã thành công rực rỡ với 8.419 đơn vị máu thu được từ 14 điểm tại 10 tỉnh thành.

Một kỷ lục mới đã được thiết lập trong ngày Chủ Nhật Đỏ đầy ý nghĩa, khi mà số máu thu được trong Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI này đã gấp đôi tổng số  đơn vị máu của 5 mùa Chủ Nhật Đỏ trước.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ của báo Tiền Phong, đặc biệt là vào thời điểm cận kề Tết Nguyên đán giai đoạn thiếu máu diễn ra trầm trọng. GS.TS. Nguyễn Anh Trí hi vọng: “Chủ Nhật Đỏ sẽ tiếp tục được sự đón nhận của nhiều tổ chức cá nhân trong cộng đồng để người bệnh có cơ hội được về quê ăn Tết nhờ được truyền máu”.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI - 2014 nói: “Khi Ban Biên tập báo Tiền Phong quyết định mở rộng Chủ Nhật Đỏ ra 10 tỉnh thành phố trong năm 2014, nhằm hướng tới biến Chủ Nhật Đỏ thành một sự kiện cả nước, chúng tôi không thể hình dung lại có thể đạt kết quả lớn như vậy. 

Chúng tôi đặt chỉ tiêu chỉ từ 3.000 đến 5.000 đơn vị máu. Bắt đầu tổ chức năm 2009, 5 Chủ Nhật Đỏ đã qua chỉ thu được tổng cộng gần  4.000 đơn vị máu. Đó là do với mục đích thu thập máu khắc phục tình trạng thiếu hụt trong dịp Tết, Chủ Nhật Đỏ phải tổ chức cận Tết, khi mọi người đã bận chuyện Tết mà lực lượng chủ lực hiến máu là sinh viên đang thi học kỳ”.

Sau chặng đường 6 năm với những nỗ lực không ngừng Chủ Nhật Đỏ đã thu hút hàng chục nghìn người tham dự, thu được hơn 10.000 đơn vị máu, tặng hàng nghìn suất quà cho các bệnh nhân máu. Và quan trọng hơn, Chủ Nhật Đỏ đã trở thành một sự kiện có ý nghĩa trong đời sống xã hội của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, cổ vũ mạnh mẽ phong trào hiến máu nhân đạo trên toàn quốc.

Theo tổng kết của Ban Tổ chức, chương trình Chủ Nhật Đỏ trong 4 ngày qua, đã thu được 8.419 đơn vị máu. Trong đó, Hải Phòng 1.112 đơn vị; Nam Định: 1.157; Hà Nội: 875; Thái Bình: 700; TPHCM: 1.226; Đà Nẵng: 610; Đăk Lăk: 554; Cần Thơ: 349; Thái Nguyên: 1.036; Nghệ An: 800.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá