'Kỳ nghỉ' trên nương rẫy

TP - Niềm vui khi hè đến của trẻ em thành phố là khoảng thời gian được nghỉ ngơi, đi du lịch và tham gia các hoạt động hè hữu ích sau một năm học tập căng thẳng. Còn với trẻ em miền núi, đa số các em lên nương rẫy mót nhặt sắn, khoai, ngô, mò cua bắt ốc,…, giúp cha mẹ đỡ gánh sinh kế .

Những đứa trẻ đi mót ngô về ngồi nghỉ dưới gốc cây. Ảnh: N.T.
Những đứa trẻ đi mót ngô về ngồi nghỉ dưới gốc cây. Ảnh: N.T.

Chiều muộn, 4 đứa bé con nhà chị Tinh (xã Ea Tar, huyện Cư Mgar) vai mang gùi, tay xách một số vật dụng lao động từ rẫy leo lên chiếc xe công nông đã đợi sẵn để về nhà sau một ngày làm việc cực nhọc. Chị Tinh cho biết: Thường ngày trẻ con trong buôn đều vác cuốc lên nương, thu hoạch hoa màu. Mùa hè chỉ khác ở chỗ các cháu có nhiều thời gian để giúp gia đình hơn.

Em H’Hiên (SN 2004, xã Ea Tar, huyện Cư Mgar) chia sẻ: Hè đến, em và các bạn ra đồng, lên rừng, vào rẫy để nhặt phân bò. Đây là công việc quá quen thuộc. “Hơn hai ngày đi lượm và phơi nắng, em lại có một bao phân khô đem bán. Cầm những đồng tiền do công sức mình làm ra mới thấy được ý nghĩa lớn lao, quý trọng và thấu hiểu khó khăn của bố mẹ”, H’Hiên nói.

Buổi trưa nắng gắt, tôi theo chân ông Hoàng Chứ Páo, trưởng buôn H’Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar đi khắp buôn. Bên trong những ngôi nhà của người dân tộc Mông san sát trên dốc đồi im ắng. Ông Páo cho biết: Buôn có trên 100 hộ, chủ yếu là hộ nghèo, đông con. Cha mẹ của những đứa trẻ đi lên rẫy từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Chỉ có một số ít còn bé ở nhà, còn lại chúng đi mò cua bắt ốc ở khe suối, đám ruộng hoặc theo bố mẹ đi làm thuê.

Vòng ra khu đồi dưới một tán cây, tôi bắt gặp nhiều đứa trẻ da đen nhẻm, nói chuyện rôm rả. Gương mặt đẫm mồ hôi, Sùng Thị Hương (SN 2007) vừa kéo lê một bao tải, vừa thở dốc. “Mỗi vụ thu hoạch xong, em và các bạn đi mót ngô, khoai còn sót trên rẫy. Tuy mệt nhưng mỗi ngày kiếm được  5 – 10 ngàn đồng, có cái ăn vào bụng đỡ đói và cũng đỡ được phần nào giúp bố mẹ”, Hương nói.

Chiều muộn, chúng tôi gặp em Chảo Mùi Diếc vác trên vai bao tải, tay dắt  đứa em nhỏ lần về căn nhà nứa xiêu vẹo. Câu chuyện với đứa trẻ hơn 10 tuổi dẫu không được mạch lạc, nhưng cũng đủ giúp chúng tôi hiểu phần nào về gia cảnh hiện tại của em. Gia đình có một ít đất ruộng, bố mẹ phải đi làm thuê cho người ta từ tinh mơ đến tối mịt. Hai anh em tranh thủ thời gian rảnh đi mót phân bò, khoai, sắn…thấy gì lượm nấy về bán kiếm tiền cải thiện bữa ăn. “Được như em còn may lắm, nhiều đứa phải nghỉ học giữa chừng để lượm rác, nhặt phân bò”, Diếc nói.

Thầy Vũ Thắng, giáo viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Cư Kbang) cho biết: Gia đình các em học sinh ở đây đa số hoàn cảnh rất khó khăn. Nhiều em chúng tôi phải đến nhà vận động mãi bố mẹ mới cho đến trường. Hè đến các em dành tất cả thời gian theo bố mẹ lên nương rẫy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá