DMCA.com Protection Status

Kỳ thủ 10 tuổi từ gây sốc trên sóng Olympia đến 'gương mặt thân quen' Đại hội

TPO - Chơi cờ giỏi, học toàn hay và thích xem tivi; chụp ảnh, trả lời phỏng vấn run hơn đấu cờ gặp đối thủ mạnh... Đó là chia sẻ kỳ thủ Phan Nguyễn Thái Bảo - "gương mặt thân quen" khi trở thành đại biểu của ba đại hội quy mô toàn quốc; khi xuất hiện trên truyền hình khiến MC thừa nhận "tôi vừa tự tay tát mặt tôi một cái" và bất ngờ về số lượng huy chương, cúp các giải đấu cờ.

Kỳ thủ 10 tuổi từ gây sốc trên sóng Olympia đến 'gương mặt thân quen' Đại hội

Phan Nguyễn Thái Bảo (học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Bình Phong) là đại biểu đoàn Tây Ninh tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020 tại Thủ đô Hà Nội.

 Trước đó, Bảo đã có nhiều dịp về Thủ đô khi tranh tài cờ vua, đại biểu chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ IX và gần nhất là Đại hội Thi đua Yêu nước lần thứ X năm 2020.

Thái Bảo có dáng người mảnh khảnh, hay cười và có phần bẽn lẽn trước người lạ. Nếu không có sự động viên và "làm công tác tư tưởng" của đại biểu cùng đoàn Tây Ninh, chắc khó để nghe cậu nói về mình.

Kỳ thủ 10 tuổi từ gây sốc trên sóng Olympia đến 'gương mặt thân quen' Đại hội - ảnh 1 Phan Nguyễn Thái Bảo là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020. Bảo chia sẻ, "chụp ảnh và trả lời phỏng vấn run hơn lúc đấu cờ với đối thủ mạnh". Ảnh: Xuân Tùng

Bảo làm quen với cờ vua khi ba tuổi và nhanh chóng bộc lộc năng khiếu với môn thể thao đấu trí này. Đến này, cậu đã giành nhiều chiến thắng cờ với nhiều huy chương, cúp vô địch ở các giải đấu trong nước, khu vực và quốc tế như: Huy chương vàng cờ nhanh, cờ chớp Giải cờ vua trẻ toàn quốc năm 2016; huy chương bạc cá nhân U8 Giải cờ vua trẻ Ðông Nam Á mở rộng tại Philippines năm 2018; huy chương vàng U9 giải cờ vua, cờ tướng Đồng bằng Sông Cửu Long mở rộng năm 2019; huy chương vàng cờ tiêu chuẩn U11 giải cờ vua Bà Rịa - Vũng Tàu mở rộng...

Không chỉ cờ vua, Bảo còn rinh nhiều giải thưởng Toán học như 3 huy chương tại cuộc thi giải Toán không biên giới qua mạng do Bulgaria tổ chức; các cuộc thi giải Toán qua mạng...

Theo Ban tổ chức, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020 có đại biểu trẻ nhất là 10 tuổi. Nhưng, Bảo không nhận mình là người trẻ nhất; còn được tham dự Đại hội "thì rất vui và vinh dự". Ước mơ của Bảo là trở thành đại kiện tướng cờ vua và dạy cờ cho các bạn nhỏ ở Tây Ninh. Ngoài đam mê cờ, cậu thích xem tivi.

Với những thành tích trong thể thao, học tập, Thái Bảo còn được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

Trong năm 2020, Phan Nguyễn Thái Bảo còn được nhiều người xem truyền hình ấn tượng khi xuất hiện ở Gala 20 năm Đường lên đỉnh Olympia.

Thái Bảo là em trai của Phan Mạnh Tân (thí sinh Olympia 20). Cả hai anh em đều được cha đặt tên theo những gương mặt sáng giá hành trình chinh phục Olympia, trong đó Thái Bảo được đặt theo tên Á quân Olympia mùa thứ 5 Nguyễn Nguyễn Thái Bảo; anh trai Bảo đặt theo tên Quán quân Olympia mùa thứ 2 Phan Mạnh Quân.

Cũng trong phần giao lưu này, Thái Bảo khiến MC chương trình tự nhận "tôi vừa tự tát vào mặt tôi một cái" khi cậu trả lời không thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Đặc biệt, nhiều người ấn tượng với số huy chương, cúp mà Bảo đoạt được trong của các giải đấu cờ.

Các tài năng trẻ Việt Nam báo công, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020 với chủ đề "Khát vọng Việt Nam" diễn ra lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các tài năng trẻ bày tỏ quyết tâm tiếp tục tiên phong, nỗ lực không ngừng rèn luyện, học tập, lao động sáng tạo để mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Bác.

 

Những tài năng trẻ ở vùng sâu vùng xa chưa được phát hiện và bồi dưỡng

Sáng 12/12, trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần III, Trung ương Đoàn tổ chức diễn đàn “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam” để các đại biểu dự Đại hội chia sẻ quan điểm, góc nhìn và đề xuất những giải pháp để thực hiện ngày càng tốt hơn công tác tài năng trẻ Việt Nam.

Đổi mới giáo dục để phát huy tài năng trẻ

Tại Diễn đàn “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ” số 5, các đại biểu đã đề xuất Đảng, Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ, chăm lo phát triển tài năng trẻ Việt Nam. T.Ư Đoàn mở ra nhiều sân chơi, tạo điều kiện để các bạn trẻ có thể giao lưu, trao đổi kiến thức, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Thu hút tài năng trẻ bằng chính sách tài chính, môi trường làm việc hấp dẫn

Tại diễn đàn số 2 của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3, năm 2020, các đại biểu tài năng trẻ Việt Nam đề xuất nhiều giải pháp để thu hút, phát huy tài năng trẻ, như: hỗ trợ tài chính, môi trường làm việc thuận lợi, đến công tác tôn vinh, lan tỏa, kết nối các tài năng trẻ.

Phá bỏ rào cản tâm lý 'tuổi nhỏ làm việc nhỏ' và giao việc khó việc mới cho người trẻ

Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020, Diễn đàn "Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam" số 3 tổ chức tại Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều ý kiến về hạn chế trong thu hút sử dụng nhân tài, "chảy máu chất xám"; đồng thời đề xuất giải pháp xây dựng văn hóa sử dụng người tài, tạo môi trường rèn luyện và giao việc khó, việc mới cho người trẻ; phải phá bỏ rào cản suy nghĩ "tuổi nhỏ làm việc nhỏ"...
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng