Kỳ thủ ngưỡng mộ cao thủ bởi tính khiêm nhường

TP - Để “lên dây cót” cho các vận động viên tại một giải đấu cờ vua, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã có mặt và đồng ý thi đấu giao hữu với 20 người. Trong số đó, có một cậu bé thủ hòa với Liêm.

Kỳ thủ ngưỡng mộ cao thủ bởi tính khiêm nhường

> Học giỏi, cờ cao
> Nguyễn Anh Khôi đăng quang giải cờ vua các nhóm tuổi trẻ thế giới
> Lê Quang Liêm ra quân thuận lợi

Sau ván cờ, Lê Quang Liêm bắt tay đối thủ “tí hon” và hỏi: “Em tên gì? Em chơi rất giỏi”. Cậu bé đấu cờ với Lê Quang Liêm ngày nào giờ vừa được Thành Đoàn TPHCM tuyên dương là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2012 sáng 1-1.

Nguyễn Anh Khôi (SN 2002), hiện là học sinh lớp 5 trường tiểu học Võ Trường Toản. Chính dịp thi đấu cờ vua với kiện tướng thế giới Lê Quang Liêm đã khiến Khôi “thần tượng” bậc đàn anh tuy rất nổi tiếng nhưng khiêm tốn và chan hòa.

Khôi đến với cờ vua chỉ mới được vài năm trở lại đây. Hồi học lớp 2, những trò chơi đánh trận trên games online khiến cậu bé sa đà ngày này qua ngày khác.

 “Em thần tượng anh Lê Quang Liêm không phải vì những thành tích vang dội trên đấu trường quốc tế mà chính vì tính cách thân thiện, hòa đồng với mọi người. Anh ấy tôn trọng đối thủ, dù đó là vận động viên cờ vua quốc tế hay chỉ là một cậu học sinh tiểu học”.  

Anh Nguyễn Anh Tú, bố của Khôi cho biết: “Đến với cờ vua, Khôi quên hẳn những trò chơi online vô bổ. Có lẽ sự hấp dẫn và trí tuệ của việc tổ chức trận đánh trên bàn cờ vua vượt xa những trận đánh ảo”.

Chỉ một năm sau khi tiếp xúc với cờ vua, ở giải Năng khiếu trọng điểm, Khôi đã giành giải nhất. Sau đó, Khôi đoạt luôn huy chương vàng toàn quốc U7 ở Đồng Tháp. Thầy dạy của Khôi lúc đó cũng rất ngỡ ngàng về trí nhớ vượt trội của cậu học trò nhỏ, Khôi có thể đi lại chính ván cờ của mình mà không cần biên bản.

Tại giải trẻ Đông Nam A, Nguyễn Anh Khôi ẵm trọn 6 HCV cá nhân và đồng đội lứa tuổi U8. Với thành tích này, Khôi chính thức được phong kiện tướng FIDE.

Cũng trong năm 2010, em tiếp tục mang về tấm HCV cờ tiêu chuẩn cá nhân giải cờ vua trẻ châu Á lứa tuổi U8. Tại giải vô địch cờ vua trẻ châu Á, tổ chức vào tháng 6-2012 ở Sri Lanka, Khôi đoạt cú đúp HCV cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh cá nhân lứa tuổi U10.

Nhưng thành tích khiến nhiều người ngỡ ngàng nhất chính là HCV U10 thế giới vừa qua tại Maribor (Slovenia). Chỉ sau 4 năm làm quen với cờ vua, Khôi đã có hơn 60 HCV vô địch các giải từ quốc gia, khu vực, châu Á và cả thế giới.

Đối với Khôi, việc chọn lựa “thần tượng” là để tạo động lực cho bản thân tiếp tục vươn lên. Khôi thần tượng Lê Quang Liêm, nhưng mơ ước của cậu bé sau này là được làm bác sỹ.

Chính vì vậy, Khôi không dành hết thời gian cho cờ vua. Mỗi tuần, Khôi chỉ tập cờ 3 buổi, 3 buổi còn lại đi học karate. 4 năm liền, Khôi đều là học sinh giỏi toàn diện.

Năm lớp 4, Khôi đã có chứng chỉ Cambridge Flyer. Tại những cuộc thi đấu quốc tế, cánh phóng viên nước ngoài rất “khoái” phỏng vấn Khôi vì em tự trả lời phỏng vấn chứ không cần sự giúp đỡ của phiên dịch.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá