Ký ức tuổi trẻ Sông Đà

TPO – Đoàn Thanh niên Tổng Cty Sông Đà vừa mít tinh kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn và giao lưu gặp mặt các đồng chí nguyên cán bộ Đoàn Tổng công ty Sông Đà qua các thời kỳ.

Ký ức tuổi trẻ Sông Đà

Tham dự chương trình có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão…

Tại chương trình, nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão chia sẻ nhiều kỷ niệm về công trình thủy điện Sông Đà. Những năm 80 của thế kỷ trước, nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc đang là vấn đề nỏng bỏng. Dù nhiều phong trào ra đời nhưng đồng chí Vũ Mão vẫn băn khoăn làm sao để phát hiện được mũi xung kích nhằm khơi dậy phong trào thanh niên cả nước. Cơ hội đã đến khi công trình trọng điểm quốc gia xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình được triển khai.

Tại hội nghị BCH T.Ư Đảng tháng 12/1982, đồng chí Vũ Mão nêu rõ việc cần đổi mới phương thức hoạt động của thanh niên trong thời gian tới. Một trong những việc cần làm là đẩy mạnh hoạt động văn hóa văn nghệ, tiếp tục phát huy truyền thống của Đoàn “Tiếng hát át tiếng bom”, để thanh niên không bi quan trước khó khăn hiện tại.

“Tôi đã sáng tác ca khúc Bài ca trên công trường TNCS Sông Đà và hát tặng các đồng chí dự hội nghị BCH T.Ư Đảng”, đồng chí Vũ Mão nhớ lại. Tại buổi giao lưu, đồng chí Vũ Mão cũng hát lại ca khúc này.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trên công trường Sông Đà, đồng chí Vũ Mão nói: “Xây dựng nhà máy thủy điện Sông Đà không chỉ là nơi rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của thanh niên mà còn là cơ hội để thanh niên cả nước góp sức mình vào trận tuyến xây dựng cơ sở vật chất cho đất nước”.

Tại buổi giao lưu, khi nhận xét về những điểm khác biệt giữa thanh niên ngày nay với thế hệ thanh niên trước kia. Đồng chí Vũ Mão cho hay: mỗi một thời kỳ, thế hệ thanh niên đều có ưu, nhược điểm riêng. Thanh niên ngày nay có trình độ cao, lối sống hiện đại. Một số người thế hệ trước nhìn vào có thể không hài lòng nhưng có lẽ chúng ta nên chấp nhận vì sự hội nhập của xã hội.

“Thế hệ thanh niên ngày nay được Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm sóc và tạo điều kiện phát triển. Chúng ta hãy ủng hộ họ để họ góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp hơn”, đồng chí Vũ Mão nói.

Hỗ trợ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng