Kỳ vọng nhiều chính sách tốt cho thanh niên

TPO - Ngày 28/8, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Chủ trì Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.

Kỳ vọng nhiều chính sách tốt cho thanh niên

Sau 13 năm triển khai thực hiện và tổng kết thi hành Luật Thanh niên cho thấy việc ban hành Luật đã tạo cơ sở pháp lý cho việc chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng, phát huy thanh niên; tác động tích cực đối với phong trào thanh niên, phát huy vai trò của tổ chức thanh niên, trong đó trung tâm là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thanh niên… Bên cạnh đó, Luật Thanh niên 2005 đã bộc lộ một số tồn tại, bất cập. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên 2005 là cần thiết.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương mong muốn các đại biểu dự hội nghị tham gia đóng góp, đề xuất các ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) nhằm phát huy tốt vai trò của tổ chức đoàn trong quá trình tham gia chuẩn bị hoàn thiện dự thảo Luật, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của dự thảo Luật khi được trình và thông qua.

Kỳ vọng nhiều chính sách tốt cho thanh niên - ảnh 1 Ông Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá, so với luật hiện hành, dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) đã có cách tiếp cận mới nhằm cố gắng giải quyết các vấn đề và tạo sự gần gũi với thanh niên. Tuy nhiên, dự thảo Luật vẫn cần được hoàn thiện hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của thanh niên cũng như các tầng lớp nhân dân. Ông Hiểu cho rằng, Luật cần hình thành được hành lang pháp lý, chính sách cho sự cống hiến của thanh niên - lực lượng đông đảo, có đóng góp ý nghĩa vào sự phát triển đất nước.

Ông Hiểu đặt vấn đề thực tế nhiều thanh niên tài năng không tha thiết với khu vực công, do đó Luật Thanh niên (sửa đổi) phải góp phần giải quyết thực trạng này, có chính sách thoả đáng để thu hút nhân tài ở lại xây dựng đất nước, về với đất nước, đóng góp, tham gia nhiều hơn vào khu vực công. Bên cạnh đó, ông Hiểu đề xuất Luật có những quy định để làm rõ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ và đối thoại đối với thanh niên khu vực công nghiệp chế xuất.

Kỳ vọng nhiều chính sách tốt cho thanh niên - ảnh 2 Ông Vũ Trọng Kim phát biểu

Ông Vũ Trọng Kim - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng: Dự thảo Luật quy định độ tuổi thanh niên là từ đủ 16 - 30 tuổi chưa phản ánh được đặc thù của thanh niên. Theo ông, cần tiếp cận thanh niên như một nhóm nhân khẩu xã hội đặc thù bởi tính kế thừa, hậu bị.

Hội nghị còn có nhiều ý kiến, đề xuất xây dựng dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) về các nội dung nhằm thể chế hóa, hoàn thiện cơ sở pháp lý, xác định rõ quyền, nghĩa vụ của thanh niên, các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; bảo đảm trách nhiệm của Nhà nước, gia đình, nhà trường, xã hội và các tổ chức của thanh niên trong thực hiện chính sách, pháp luật để thanh niên được tu dưỡng, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc…

Kỳ vọng nhiều chính sách tốt cho thanh niên - ảnh 3  Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tiếp thu và ghi nhận các ý kiến của các đại biểu. Đồng thời, cho biết mong muốn T.Ư Đoàn với Luật Thanh niên sửa đổi có thêm nhiều chính sách tốt cho thanh niên; khẳng định lực lượng thanh niên có vai trò quan trọng, trường tồn thúc đẩy sự phát triển của đất nước, là thế hệ góp phần quyết định tầm vóc của Việt Nam.

Anh Phong cũng nêu rõ: "Chúng ta không ngại Luật Thanh niên dài hay ngắn, quan trọng đúng, đủ và có tính khả thi cao".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng