Đại hội hội LHTN Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2014-2019

Kỳ vọng thế hệ thanh niên tâm, trí, tài

TP - “Việt Nam ơi đứng lên/Việt Nam mãi vững bền/Bốn phương trời mình cùng dang tay gìn giữ núi sông/Việt Nam tôi đứng lên/Và thắp sáng niềm tin chiến thắng/Không thể nào ngăn tôi yêu quê hương Việt Nam”… Lời bài hát Những trái tim Việt Nam mở đầu phiên khai mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam sáng 29/12 tại Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII Nguyễn Phi Long. ẢNH: Hồng Vĩnh.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII Nguyễn Phi Long. ẢNH: Hồng Vĩnh.

Tới dự Đại hội (ĐH) có Tổng Bí  thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh gửi hoa chúc mừng ĐH. 

Dự ĐH còn có đoàn đại biểu của Đoàn Thanh niên NDCM Lào do đồng chí Sỏn-thạ-nu Tham-mạ-vông, Phó Bí thư T.Ư Đoàn TNNDCM Lào, dẫn đầu.

Xây dựng lớp thanh niên mới

Phát biểu tại ĐH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, tuổi trẻ là mùa xuân của nhân loại; TN là rường cột của quốc gia. TN có mạnh, dân tộc mới mạnh. “Chúng ta vui mừng và kỳ vọng vào lớp TN ngày nay luôn trung thành tuyệt đối và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao lòng yêu nước, ý chí tự cường, quyết tâm đưa đất nước ta vượt lên, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới”, Tổng Bí thư nói.

“Lịch sử nước ta đã dành những trang chói lọi cho tuổi trẻ Việt Nam và tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay và chờ đón tuổi trẻ nước ta. Chúc cho ĐH “Tôi yêu Tổ quốc tôi” thành công tốt đẹp”. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư đánh giá cao, biểu dương các cuộc vận động, chương trình do Hội tổ chức trong nhiệm kỳ 2010 - 2014 đã có tác động tích cực đến nhận thức, ý thức phấn đấu của đông đảo TN, tạo môi trường thuận lợi để TN rèn luyện, phấn đấu, đồng thời đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng và xã hội. Hội LHTN Việt Nam và các tổ chức của TN đã có đóng góp đáng kể trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư giao nhiệm vụ cho Hội LHTN Việt Nam tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên; tiếp tục cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm tốt công tác giáo dục, định hướng TN, góp phần xây dựng một lớp TN mới có tâm, có trí, có tài, có tính tự trọng và tự chủ; Để tập hợp, đoàn kết rộng rãi và giáo dục TN, Hội cần có hình thức, biện pháp thích hợp để giúp TN trải nghiệm và trưởng thành thông qua phong trào hành động cách mạng. Cần chú trọng chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng hội viên… (toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư trên trang A).

Kỳ vọng thế hệ thanh niên tâm, trí, tài - ảnh 1 Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bầu vào UBT.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nêu cao lòng yêu nước, ý chí tự cường

Trong bài diễn văn khai mạc, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh thay mặt thanh niên cả nước thành kính tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn vô hạn của tuổi trẻ cả nước tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các bậc tiền bối của cách mạng Việt Nam, tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang đã cống hiến trọn cuộc đời vì hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. 

“Thanh niên nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ vĩ đại và các thế hệ cha anh đã lựa chọn. Thanh niên đã ngày càng ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước, sẵn sàng hy sinh vì lợi ích dân tộc; ra sức phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện, có ý chí khắc phục khó khăn, vươn lên lập thân, lập nghiệp; sống nhân ái, sẻ chia, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; có ý thức công dân, gương mẫu chấp hành pháp luật”, anh Vinh phát biểu. (Trích diễn văn khai mạc của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trên trang B).

Kết quả công tác của Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2010 - 2014 được thể hiện qua phóng sự dài 14 phút trình chiếu tại ĐH.

ĐH ra mắt Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019, lắng nghe Thư gửi thanh niên cả nước, thông qua Nghị quyết và bế mạc sáng cùng ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá