Lắc như Jackson

TP - Nhảy Poppin với các vũ điệu giật, lắc, tạo sóng… giống vua nhạc Pop Michael Jackson ngày càng thu hút đông đảo bạn trẻ Việt Nam.

Lắc như Jackson

Mỗi chiều muộn, bạn trẻ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang...lại tụ họp ở công viên, điểm vui chơi công cộng, đường phố… để cùng lắc lư theo điệu nhạc xả stress và thỏa mãn đam mê.

Hầu hết bạn trẻ khi gặp Hồ Hải Long, SN 1987 (biệt danh LongElectric), trưởng nhóm nhảy Omega đều bị thôi miên bởi những động tác nhảy Poppin điêu luyện. Thành lập từ hơn 3 năm qua, Omega là một trong những nhóm nhảy Poppin nổi danh nhất ở Việt Nam hiện nay. Omega có 11 thành viên, trong đó có bảy bạn sinh viên, 4 học sinh THPT. Các thành viên nhóm Omega chỉ gặp mặt nhau vào chiều tối mỗi ngày, địa điểm là tượng đài Lê Nin (Ba Đình, Hà Nội) tự tập nhảy và sẵn sàng dạy nhảy.

Trưởng nhóm Hồ Hải Long cho biết mình bị hút hồn bởi các điệu nhảy tuyệt đẹp của Michael Jackson từ năm 7 tuổi. Long thường đòi bố mẹ mua đĩa nhạc của Michael Jackson về mở bắt chước các điệu nhảy rồi tự nhảy theo. Đam mê là vậy nhưng đến năm học cấp 3, Long mới được đi học nhảy tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Cũng từ đó, các điệu nhảy giật, sóng và dừng như robot của thể loại nhảy Poppin chiếm hết tâm trí và thời gian.

Học đến năm thứ 3 ĐH, Long quyết định bỏ học để nuôi giấc mơ trở thành dancer số 1 Việt Nam về thể loại nhảy Poppin. Trong các cuộc thi nhảy Poppin diễn ra gần đây, hầu như LongElectric đều ẵm giải nhất.

Chiều nào cũng có mặt tại tượng đài Lê Nin để lắc lư theo điệu nhạc, Vũ Đức Duy, SN 1996, học sinh trường THPT Lương Yên, Hà Nội được gọi là tín đồ của Poppin. “Nhảy không chỉ thỏa mãn đam mê mà còn giúp em xả được những căng thẳng sau mỗi giờ học, tiếp thêm nội lực”, Duy nói.

Nhà ở tận Đông Anh, Hà Nội, nhưng chiều nào Bạch Thành Kiên, SN 1989, sinh viên ĐH Xây dựng Hà Nội, cũng đến tượng đài Lê Nin để nhảy đến tận tối mịt mới về. “Sở trường của em là giật và sóng. Đôi khi thành thói quen cứ nghe nhạc, người em lại lắc lư”, Kiên nói.

Các thành viên nhóm Omega
Các thành viên nhóm Omega.

Truyền đam mê

Hồ Hải Long được xem là một trong những tín đồ đầu tiên của môn nhảy này. “Năm 2002, cả Hà Nội chỉ có khoảng chục người biết đến Poppin, nhưng chưa ai hiểu một cách bài bản, không nắm rõ kỹ năng nhảy và thường sai nhiều bởi chỉ được học qua băng đĩa nhạc”, Long nhớ lại. Đến năm 2005, Poppin mới thực sự được phổ biến ở Việt Nam và thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ.

Long cho biết, không như các môn nhảy khác, ngoài niềm đam mê, Poppin đòi hỏi người nhảy phải có tố chất. Học được môn nhảy này cũng mất khá nhiều thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để thành thạo các động tác giật, sóng và dừng. “Thường mỗi người nhảy có một sở trường về một trong 3 động tác trên, còn để phối hợp được nhuần nhuyễn cả 3 động tác không dễ chút nào”, Long nói.

Doãn Chí Tín, SN 1994, học sinh trường THPT Quang Trung, Hà Nội, khoe: “Em ghiền môn này rồi. Nó giúp người em dẻo dai, giúp thả lỏng cơ thể, thoải mái, dễ chịu hơn sau mỗi buổi học căng thẳng”. Tín gia nhập Omega được hơn 1 năm nay. Phải mất 6 tháng miệt mài rèn luyện, Tín mới trở thành thành viên chính thức của nhóm Omega.

Đam mê nhảy, nhưng các thành viên trong nhóm đều cho rằng học tập vẫn là quan trọng nhất nên thời gian tập luyện chỉ tranh thủ vào mỗi buổi cuối ngày. “Bọn em tập hợp nhau lại để thỏa mãn niềm đam mê, còn đi biểu diễn theo lời mời hay thi đấu không phải là mục đích của nhóm”, Kiên, thành viên của nhóm, cho biết.

Hiện Long và các thành viên trong nhóm còn tổ chức giảng dạy cho những bạn trẻ đam mê Poppin khác vào mỗi chiều thứ Năm và Chủ nhật hằng tuần.

Poppin là môn nhảy dựa trên sự cong và thả các cơ trên cơ thể theo nền nhạc với 3 động tác điển hình là giật, sóng và dừng như robot. Poppin được du nhập vào Việt Nam vào đầu những năm 2000, nhưng chỉ thực sự phát triển khoảng 3-4 năm qua. Tại Việt Nam hiện có hàng trăm CLB, đội, nhóm nhảy Poppin tự phát, không chuyên. Nhảy Poppin chuyên nghiệp như Omega thì cả Hà Nội và TPHCM có gần chục nhóm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá