Lai Châu: Thúc trống gọi tình nguyện giúp dân

TP - Những cánh mũ tai bèo, áo xanh, tay đeo băng đỏ, chân trần đánh vật với những cột gỗ lim khổng lồ. Họ là những chàng trai của núi rừng Tây Bắc làm công việc chưa nơi nào nghĩ tới: Tình nguyện giúp dân tái định cư.

Tổng chỉ huy lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) di dân tái định cư là chị Triệu Thanh Vân sinh năm 1974 (cán bộ Tỉnh Đoàn Lai Châu).

Câu chuyện bắt đầu khi trên địa bàn tỉnh, nhiều người dân phải di dời nhà cửa tới nơi ở mới để phục vụ cho các công trình thủy điện lớn của vùng Tây Bắc. Đa số hộ di dân tái định cư là người dân tộc, quãng đường di chuyển lại xa và hiểm trở; nhà cửa của bà con chủ yếu là nhà sàn...

Nhiều gia đình bất lực nhìn ngôi nhà sàn đồ sộ có những cây cột to đến 10 người khiêng không xuể, đàn gia súc trong chuồng và cả trăm thứ vật dụng lỉnh kỉnh khác nữa.

Biết sự khó khăn của bà con như vậy, chị Vân đã đề xuất với các cấp lãnh đạo tỉnh Lai Châu triển khai hoạt động tình nguyện có tên “Thanh niên tình nguyện di dân tái định cư”, giúp bà con tháo dỡ, bốc xếp và vận chuyển nhà cửa, vật dụng tới nơi tái định cư.

Đoàn viên thanh niên vùng cao vốn ở cách xa nhau nên việc quy tụ và vận động họ làm tình nguyện không công chẳng phải dễ. Nhưng vì tiếng Kinh, Thái, Mông, Tày nên chị Vân đã vận động được các đoàn viên.

Quy tụ được TNTN, lại phải tiếp tục tuyên truyền cho bà con chủ trương giúp đỡ của thanh niên. Phải làm cho bà con hiểu rằng, có đội TNTN tới giúp bà con chuyển nhà tới khu tái định cư là tự nguyện, không vụ lợi.

Ban đầu, đội TNTN tự tìm việc bằng cách thấy bà con dỡ nhà là xông vào giúp đỡ. Lâu dần, bà con thấy vui cái bụng khi bỗng dưng những công việc nặng nhọc nhà mình lại được thanh niên áo xanh, tay đeo băng đỏ đến lo liệu.

“Nhiều ngôi nhà sàn 5 gian có những 8 cây cột gỗ to nặng. Dỡ được nhà đã khó, chuyển nhà từ bản ra tới đường ô tô còn khó gấp vạn lần vì khoảng cách xa và đường núi hiểm trở. Thanh niên tình nguyện trên này, nhiều em vóc người nhỏ nhưng rất nhiệt tình”, chị Vân nói.

Thúc trống gọi tình nguyện

Chị Triệu Thanh Vân. Ảnh: Đức Nam

Hiện, các đội TNTN di dân tái định cư đã thạo việc và được bà con tin yêu. Mỗi một đội tình nguyện lại được cơ cấu thêm nhiều thanh niên có nghề mộc để công việc dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Mỗi khi dân bản cần sự trợ giúp, Bí thư Đoàn xã kiêm Đội trưởng đội TNTN sẽ đánh trống cái gọi thanh niên. Sau 15 phút thúc trống, những đôi chân trần giỏi leo núi mặc áo xanh, đeo băng đỏ tập trung trước sân nhà Bí thư Đoàn xã.

Trao đổi thông tin ngắn gọn, những áo xanh vội vã đến địa điểm bà con cần giúp đỡ. Chị Vân kể: “Có lần, đội TNTN Huổi Luông (Phong Thổ) tham gia giúp đỡ nhiều hộ dân bản nên đã quá trưa nhưng công việc vẫn chưa xong.

Mặc dù vậy, thanh niên áo xanh vẫn mải miết làm việc. Đa số anh em chân tay đã bủn rủn nên hỏi chị Vân là hình như bọn em bị say nước do uống quá nhiều”. Thấy anh em thật thà mà thương, chị Vân vét hết tiền túi cũng chỉ mua được 60 chiếc bánh rán, vừa đủ cho mỗi người một chiếc thay bữa trưa để tiếp tục giúp dân bản.

Có nhiều đội trưởng đội TNTN di dân tái định cư được người dân biết tới như đội Chăn Nưa (Sìn Hồ) gồm 30 thanh niên người Thái và người Mảng. Đội trưởng Chăn Nưa là Lò Văn Niệm sinh năm 1981 được đánh giá đã điều hành TNTN hoạt động có hiệu quả. Các đội TNTN di dân tái định cư khác cũng được bà con đánh giá cao như Huổi Luông, Căn Co, Nậm Cha, Nậm Hàng…

Hôm vừa rồi, tôi lại được chị Vân mách rằng, Lò Văn Niệm vừa dẫn đoàn viên thanh niên vượt rừng núi ra thị xã tham gia hiến máu nhân đạo. Tiện thể, Niệm khoe rằng trong đội TNTN của mình có 4 đôi uyên ương nhờ phong trào mà bén duyên.

Hiện, Lai Châu có 13 đội TNTN di dân tái định cư với 1.342 đoàn viên tham gia. Tính đến nay, các đội TNTN đã bốc dỡ, vận chuyển hơn 600 ngôi nhà sàn giúp bà con di dân tái định cư. Có nhiều đội còn theo bà con về tận nơi ở mới để giúp ổn định đời sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá