Làm bác sĩ để giúp được nhiều người

TP - Từ Ngọc Ly Lan, 19 tuổi, gương mặt nữ trẻ tuổi nhất trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu 2006 với nhiều thành tích trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học. Lan đã không ngần ngại chọn Đại học Y, bởi Lan muốn làm bác sĩ để giúp mọi người.

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao thưởng cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006

Từ Ngọc Ly Lan
Với chiếc Huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế  năm lớp 12, nhiều cánh cửa đại học đã mở ra với Lan nhưng bạn đã không ngần ngại chọn Đại học Y, bởi Lan muốn làm bác sĩ để giúp mọi người. Lan hiện là sinh viên Y khoa năm thứ nhất Đại học Y Hà Nội, là lớp trưởng Y1A1 Đại học Y Hà Nội.

Lan sinh ra trong gia đình mà cả bố và mẹ đều là bác sĩ, nhưng khi còn nhỏ Lan chỉ thích làm cô giáo bởi vì khi ấy Lan rất sợ cô giáo. Lúc ấy Lan muốn sau này làm cô giáo để đứng uy nghiêm trên bục giảng và… được chấm điểm học sinh.

Đến khi ông bà mất đi, Lan nhận thấy cuộc sống ngắn ngủi hơn mình tưởng và đáng quý hơn bất cứ thứ gì. Lan bắt đầu nghĩ đến việc mình sẽ trở thành bác sĩ.

Khi lên THPT, học chuyên Hóa và ngày càng say mê với nó, Lan thấy rằng, làm bác sĩ mình vừa không phải rời xa môn Hóa, vừa được chữa bệnh cứu người nên càng quyết tâm học thật giỏi để thực hiện ước mơ của mình.

Từ nhỏ Lan đã rất ngưỡng mộ  các nhà khoa học như Einstein, Newton,… nhưng thần tượng nhất là Edison vì con người “bình dân” của ông. Những phát minh của ông là những gì giản dị nhưng không thể thiếu cho cuộc sống bình thường ngày nay.

Điều đó hẳn xuất phát từ tấm lòng yêu thương, mong muốn giúp đỡ những người xung quanh của ông. Và hẳn Lan cũng chịu sự ảnh hưởng của thần tượng Edison vì làm một bác sĩ cũng sẽ giúp được nhiều người, giúp mọi người giữ gìn sức khỏe.

Học trường Y rất vất vả, con gái học trường Y lại còn vất vả gấp bội, buổi đi học lý thuyết, buổi thực hành. Nhiều hôm mùa đông, trời mưa, mọi người vẫn muốn vùi mình trong chăn ấm nhưng Lan đã cố gắng để đến trường thực hành. Chính các buổi thực hành đã giúp Lan hiểu sâu sắc bài lý thuyết, tạo cảm giác say mê học tập, tìm tòi và cảm thấy yêu nghề hơn.

Lan muốn mình được trang bị những kiến thức chuyên môn ở các nước tiên tiến, được làm việc với các máy móc y khoa hiện đại và tác phong làm việc chuyên nghiệp của họ nên dự định của Lan là sẽ đi học sau đại học ở nước ngoài. Nhưng trước mắt bạn sẽ cố gắng học thật tốt ở trường để nắm được các kiến thức cơ bản ở trường Y Hà Nội.

“Trau dồi kiến thức, tiếp cận với điều kiện học tập và làm việc ở các nước tiên tiến, khẳng định năng lực của mình với thế giới trước khi đem tài năng phục vụ đất nước đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là đối với các bạn có tài năng, hoài bão lựa chọn trong quá trình “vươn ra biển lớn” của Việt Nam hiện nay và Lan không phải là ngoại lệ”- Cô sinh viên y khoa bộc lộ dự định của mình.

Nhiều người vẫn nghĩ học giỏi như Lan chắc phải là “mọt sách”, nhưng không phải vậy, ngoài giờ học thật nghiêm túc ra Lan vẫn nghe nhạc, xem phim, học nữ công gia chánh, đi ăn uống cùng các bạn.

Lan hiện còn dạy kèm thêm cho một nhóm các em học ở chuyên Hóa, Đại học khoa học tự nhiên (trường cũ) để giúp các em thi vào đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng