'Làm giảng viên đừng nghĩ vì tiền'

TPO - Với tấm bằng thạc sĩ Kinh tế Y tế loại giỏi của trường Đại học Tổng hợp Queensland (Úc), Trần Đàm Anh sẽ kiếm bội tiền nếu làm dược trình viên. Nhưng, cô gái 8X này lại chọn nghề đứng bục giảng và đang "làm" tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp New South Wales, Úc.

Trần Đàm Anh
Trần Đàm Anh

> Người trong cuộc nói về du học 

Trần Đàm Anh (sinh năm 1980 tại Hà Nội), là một trong những du học sinh xuất sắc về dự lễ hội "Du học sinh Việt Nam chào xuân 2011", do Cty Tư vấn Du học IEC Quốc Anh phối hợp Đảng ủy Ngoài nước, báo Tiền Phong, báo Sinh Viên Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Trần Đàm Anh chia sẻ với phóng viên Tiền Phong quanh câu chuyện du học.

Tại sao bạn lại chọn làm giảng viên?

Mình thích công việc giảng dạy. Tốt nghiệp trường Đại học Dược với bằng giỏi, mình được giữ lại trường. Mọi người bảo làm công việc giảng dạy lương không cao nhưng mình nghĩ không phải như vậy.

Trước khi học thạc sĩ ở Úc, lương của mình cao hơn bây giờ. Nhiều bạn nói với mình vì lương thấp, cần ra nước ngoài học để thu nhập cao. Nếu như vậy, mình thấy nguyện vọng học đó thiên về tiền hơn, chứ không phải học để hiểu biết.

Động lực nào thúc đẩy Đàm Anh du học, sau đó được nhận học bổng năng lực lãnh đạo Úc (ALA)?

Mình thích học và nghiên cứu. Mình “thèm” xem ở nước ngoài họ xử lí những vấn đề mình đang làm thế nào. Lúc đầu, mình định du học Mỹ, nhưng cuối cùng lại chọn Úc.

Mình muốn nói về “bệnh” du học. Đi học nước ngoài chưa phải cái gì cao cả. Nếu học không tử tế thì thạc sĩ nước ngoài thua trong nước.

Mình đi học thạc sĩ về, cầm bằng đỏ xin ở một tổ chức phi chính phủ và nghĩ thế nào họ cũng nhận. Nhưng, họ nói với mình: CV của em rất đẹp, điểm của em rất tốt nhưng em thiếu kinh nghiệm. Mình mộng tưởng có thể vào vị trí rất cao và mình thất bại.

Nhận học bổng tiến sĩ chắc không đơn giản?

Học bổng thạc sĩ của Ausaid (Học bổng phát triển Úc) đòi hỏi hai năm kinh nghiệm. Học bổng tiến sĩ khó hơn vì đòi hỏi về năng lực lãnh đạo, dành cho những người có khả năng cống hiến. Chỉ có sáu tiến sĩ trong cả nước được cấp học bổng thôi.

Bạn có thể chia sẻ bí quyết thắng học bổng tiến sĩ?

Thực ra, tiếng Anh là hành trang lớn nhất. Bạn đừng nghĩ sang nước mình học mới thi chứng chỉ. Đăng ký học bổng tiến sĩ thì phải tự tin vì phải qua ba vòng phỏng vấn. Phải nắm chắc kiến thức, vì người phỏng vấn thường là chuyên gia của một lĩnh vực đó. 

Khi đăng ký nhận học bổng, mình nghĩ, đầu tiên nên xác định mục đích học. Các bạn trẻ Việt Nam thích đi học nhưng lại tự ti. Lúc mình xác định đi học là nhảy ngay vào đại sứ quán, ở đó có phòng cung cấp thông tin về học bổng. Mình phải chủ động trong thông tin, đừng để bị động.

Bạn học được điều gì từ môi trường nước ngoài?

Tính tự lập và chủ động. Ở Việt Nam, thầy nói, trò nghe nhưng bên Úc chưa chắc sinh viên đã tin giảng viên. Giảng viên chấp nhận việc bị học sinh "vặn", không cẩn thận, thầy thua trò. Thực tế vnhiều lần mình đã thua trò.

Bạn nói gì với sinh viên của mình, những người vừa ra trường chỉ hướng đến thu nhập cao?

Các bạn học Dược ra trường làm trình dược viên lương rất cao. Có khi, mình học sau đại học ở Úc về lương chỉ bằng các bạn mới ra trường. Làm vì tiền nhưng cũng cần đam mê nữa. Mỗi người có một đam mê, mình không thể nói với các bạn ấy đừng làm.

Mình sợ cuộc sống không đam mê và không có gì làm. Mình thích làm cái khó, không thích bằng lòng. Mình luôn tâm niệm là giữ niềm đam mê, đừng chạy vì tiền. Khi có đam mê, có sức khỏe và trình độ thì không nghèo.

Nhiều người nói học tiến sĩ về đi xe đạp. Mình thì thấy học về rất có điều kiện. Mình có rất nhiều dự án ở Việt Nam đồng thời có lương của trường. Mình không tin một người có trình độ và sức khỏe nghèo được đâu.

Bạn là người...?

Khiêm tốn và giản dị. Biết mình là ai.

Một ngày của bạn bên Úc như thế nào?

Nghiên cứu viên, làm trung tâm nghiên cứu Rượu và thuốc phiện ở New South Wales, viết luận văn, làm trợ giảng, đang thực hiện một số dự án ở Việt Nam, viết tài liệu tập huấn cho nhà tù ở Úc.

Dự định tương lai của bạn?

Mình có học bổng sau tiến sĩ rồi. Sau khi học tiến sĩ, mình ở lại hai năm nữa. Mình nhận làm trợ giảng cho trường luôn. Mình muốn học cho hết "cửa" kinh tế y tế rồi sẽ về Việt Nam.

Trần Đàm Anh, sinh năm 1980 tại Hà Nội.

Từ 8-2002 đến 12-2005: Giảng viên Đại học Dược, Hà Nội

Từ 8 - 2007 đến 3 - 2008: Giảng viên trường ĐH Y tế Cộng đồng Hà Nội.

Từ 1 - 2006 đến 7 - 2007: học Thạc sĩ Trường Đại học Tổng hợp Queenlansd, Úc.

Từ 6 - 2009 đến 6 - 2013: nghiên cứu chương trình tiến sĩ tại trường Đại học Tổng hợp New South Wales, Úc.

Giảng viên bộ môn HIV/AIDS. Nghiên cứu Luật Dược Việt Nam, làm việc với Bộ Y tế Việt Nam.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá